Thứ hai, 23/12/2013 - 14:41

NSƯT Quốc Hưng ra mắt “Những bản tình ca đỏ”

Dân trí

NSƯT Quốc Hưng, giọng bass số một của nghệ thuật opera Việt Nam vừa ra mắt những bản tình ca nhạc đỏ để tặng cha và những đồng đội của ông.

Giọng bass số một của nghệ thuật opera Việt Nam, đồng thời là Thạc sỹ- Phó khoa thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vừa cho ra mắt album CD&DVD Những bản tình ca đỏ trước sự chia vui của nhiều đồng nghiệp và học trò.

“Hát cho người nằm xuống. Hát cho người bước đi…” là lời đề từ trên bìa album. Theo NSƯT Quốc Hưng, “hát cho người nằm xuống” đó là lời anh dành cho người cha- một chiến sĩ trong lửa đạn chiến tranh không gục ngã nhưng sớm ra đi trong ngày hòa bình. “Hát cho người bước đi” đó chính là hình ảnh người mẹ thân yêu bao năm cha đi chiến đấu mẹ miệt mài làm lụng, lo toan việc cửa việc nhà, chăm sóc mẹ già và các con thơ.
 
NSƯT Quốc Hưng (Ảnh: Đàm Long Xây)

NSƯT Quốc Hưng (Ảnh: Đàm Long Xây)

NSƯTQuốc Hưng cho biết, anh hát không chỉ cho cuộc đời mình, mà cho rất nhiều gia đình cùng cảnh ngộ trên khắp đất nước. Không ít lần Quốc Hưng đã rớm nước mắt trong phòng thu.

Dự án âm nhạc này được anh thực hiện trong 2 năm. Những ca khúc được anh chọn từ kho tàng những ca khúc cách mạng, trữ tình để lấy được 10 bài đặc sắc: Quê hương anh bộ đội, Hành khúc ngày và đêm, Lá đỏ, Điệp khúc tình yêu, Vết chân tròn trên cát, Kỷ niệm mối tình đầu, Bài ca không quên, Sông Lô chiều cuối năm, Đất nước, Tổ quốc gọi tên mình. Đây cũng chính là những tác phẩm Quốc Hưng tâm huyết, bao năm qua vẫn nằm trong giáo án giảng dạy của anh.

Được biết tới là giọng bass hàng đầu Việt Nam nhưng trong Những bản tình ca đỏ, Quốc Hưng lại chú trọng thể hiện bằng chiều sâu âm nhạc chứ không phải bằng kỹ thuật opera. Giọng hát hào sảng, trầm dày quen thuộc bỗng trở nên nhẹ nhàng, trữ tình tạo cảm giác gần gũi. Không những thế, với lợi thế đã từng là một nghệ sỹ hát chèo, Quốc Hưng đã khai thác tài tình, tạo dấu ấn riêng. Ví dụ, những đoạn ngân cao trào như “tổ quốc linh thiêng”, “tổ quốc gọi tên mình”…
 
Bìa album Những bản tình ca đỏ của NSƯT Quốc Hưng

Bìa album "Những bản tình ca đỏ" của NSƯT Quốc Hưng

Lựa chọn cách thể hiện ấm áp và bùng nổ ở những điểm hợp lý nên ngay từ đầu Quốc Hưng đã hướng tới một phong cách phối khí trẻ trung nhưng vẫn sang trọng cho album. Anh nhờ đến đội ngũ các nhạc sĩ phối khí hàng đầu như Trần Mạnh Hùng, NSƯT Minh Hùng, Lưu Hà An, Hồ Hoài Anh, Sơn Thạch…

Riêng với ca khúc Tổ quốc gọi tên mình, khi Quốc Hưng ngỏ ý muốn thể hiện trong album, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn - tác giả ca khúc - đã rất mừng và tự phối khí gửi tặng Quốc Hưng. Khi bản phối lần đầu tiên được gửi ra, nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi đã nghe và lập tức đề nghị nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn tăng thêm màu sắc của kèn cor (một loại kèn đồng trong dàn nhạc giao hưởng). Âm sắc cor với những âm thanh vừa gần vừa xa, vừa vang lại như có sự kìm nén đã khiến cho phần phối khí của tác phẩm trở nên hiệu quả hơn.

Những bản tình ca đỏ cũng là album cách mạng hiếm hoi được thực hiện bằng công nghệ HD, bên cạnh những hình ảnh được quay trực tiếp trong quá trình thực hiện tiền kỳ thì trong album còn sử dụng một số hình ảnh tư liệu quý về chiến tranh…

Hà Thanh

Đáng quan tâm
Mới nhất