Thứ bảy, 18/04/2015 - 21:23

Nhạc sĩ Đinh Phương Anh- vừa sáng tác vừa hát

Dân trí

Ít ai biết rằng đằng sau dáng vẻ xinh đẹp, quyến rũ, cá tính của một cô gái hiền hậu, Đinh Phương Anh lại là một người rất có năng khiếu về âm nhạc.

Nhạc sĩ nữ trong giới sáng tác đã là ít, nhưng người có khả năng vừa hát vưà tự đệm những ca khúc của chính mình bằng nhiều loại nhạc cụ: Piano, Guitar, Violin, Tơ rưng…lại càng ít hơn.

Đinh Phương Anh sinh ra trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật, bố là kỹ sư địa chất, mẹ làm bác sĩ, nhưng Đinh Phương Anh lại sớm bộc lộ khả năng về nghệ thuật và đặc biệt là về âm nhạc. Đinh Phương Anh từ hồi còn nhỏ 6-7 tuổi đã đam mê và theo học các lớp múa, hát, đàn Piano, Guitar, Organ, Tơ rưng, Viloin… không chỉ học trong Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, Nhạc Viện Hà Nội, Đinh Phương Anh còn đi tìm các thầy ở bên ngoài để học thêm…Và cũng từ nhỏ với khuôn mặt xinh xắn, dễ thương, Đinh Phương Anh thường xuyên được Đài tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam mời tham gia các chương trình cho thanh thiếu niên. Hơn 14 năm, theo đuổi bộ môn thanh nhạc của Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, Phương Anh đã đạt được những thành tích không hề nhỏ khi còn là sinh viên: Huy chương Bạc giọng hát hay trong cuộc thi Tiếng hát học sinh, sinh viên toàn quốc 1990; Huy chương Vàng Tiếng hát học sinh và sinh viên toàn quốc 1994.

Nhạc sĩ Đinh Phương Anh- vừa sáng tác vừa hát

Cùng trang lứa và cùng lớp với các ca sĩ thành danh như Hà Trần, Nguyệt Anh, Xuân Nhị và đang có nhiều triển vọng (hình thức và đa tài) để tiến vào con đường âm nhạc chuyên nghiệp nhưng Đinh Phương Anh lại quyết định rẽ sang một hướng khác theo lời khuyên của gia đình, chuyển sang nghề sư phạm và chỉ coi âm nhạc là đam mê riêng cho bản thân và giao lưu bạn bè. Đinh Phương Anh không tham gia vào giới showbiz như bạn bè cùng lứa, cô hài lòng với cuộc sống êm đềm bình lặng, hàng ngày lên lớp và tham gia đào tạo giảng dạy âm nhạc trên các trang http://kienthucviet.vnhttp://thieunien.vn cho học sinh toàn quốc.

Trong số các bạn bè của Đinh Phương Anh, không ít người đã nhận ra khả năng sáng tác âm nhạc của cô, họ đã động viên, thuyết phục cô quay trở lại con đường âm nhạc và sau đó năm 2013, Đinh Phương Anh đã xin gia nhập Hội Âm nhạc Hà Nội. Tại đây, Đinh Phương Anh đã có đất để dụng võ, phát huy sở trường của mình. GS. Tiến sĩ, Nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường - Phó chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội trong một lần trả lời phỏng vấn trên truyền hình Hà Nội (HTV1) đã nói: “Chúng tôi đưa Phương Anh vào dàn hợp xướng Harmony, đầu tiên là thế thôi, bạn chịu trách nhiệm đệm Piano cho dàn hợp xướng của chúng tôi. Nhưng trong quá trình đấy thì chúng tôi thấy bạn Đinh Phương Anh có những tác phẩm rất hay, ví dụ như tác phẩm đầu tiên của bạn đưa ra được các nhạc sĩ lớn tuổi rất là tán thưởng, đó là tác phẩm “Anh ơi nắng sớm xuân về” và đặc biệt là tác phẩm “Hà Nội bên khung cửa mùa thu” đã có tiếng vang tốt, tôi thấy Phương Anh vừa là một nhạc sĩ, một ca sĩ cho nên chúng tôi đã giới thiệu bạn ấy vào Hội nhạc sĩ Việt Nam và bạn ấy đã được đứng trong hàng ngũ của Hội nhạc sĩ Việt Nam…”. Có một điều khá đặc biệt mặc dù là nhạc sĩ mới được kết nạp, nhưng liên tiếp tác phẩm của Đinh Phương Anh được Hội đồng nghệ thuật của Hội Âm nhạc Hà Nội tuyển chọn đưa vào ca khúc của tháng, và trong số gần 600 tác phẩm của gần 1000 nhạc sĩ trong Hội, năm 2014, tác phẩm “Hà Nội bên khung của mùa thu” của Đinh Phương Anh được lọt vào danh sách 10 bài hát xuất sắc nhất năm.

Từ năm 2013 đến nay, các tác phẩm của Đinh Phương Anh được Đài truyền hình Hà Nội giới thiệu trên 2 chương trình (11/2014 và 02/2015), và Đài tiếng nói Việt Nam giới thiệu 2 chương trình tuyển chọn ca khúc (8/2014 và 04/2015) và 6 lần giới thiệu tác phẩm mới. Các tác phẩm này đã gây được tiếng vang và cảm tình của nhiều khán thính giả. Khán giả Duy Xuyên ở Hà Nam đã viết thư đến Ban biên tập Đài tiếng nói VN “Tôi rất thích những sáng tác của Phương Anh…các bài hát này gây cho tôi rất nhiều cảm xúc đặc biệt”. Khán giả Xuân Quang ở Nghệ An viết “Nữ nhạc sĩ Đinh Phương Anh không chỉ biết sáng tác mà còn có giọng hát rất hay, tôi rất ngưỡng mộ… ”.

Nếu ai đã từng gặp gỡ nhạc sĩ Đinh Phương Anh đều nhận thấy, đằng sau vẻ đẹp đằm thắm của cô gái người Hà Nội, đằng sau ánh mắt chan chứa yêu thương phá chút ư tư là một tâm hồn phong phú về âm nhạc. Học chuyên sâu về nhạc cổ điển, nhưng cô rất chịu khó học hỏi các dòng nhạc khác: dân ca trong dân gian, Jazz, Rock... Cô chơi nhạc linh hoạt tới mức, có thể đang độc tấu những bản nhạc cổ điển của Mozart, Bach, Schubert, Mendelssohn…và chuyển ngay sang đệm hát những ca khúc nhạc trẻ hay nhạc trữ tình của Phú Quang, Trịnh Công Sơn, hoặc chuyển hẳn sang những bài nhạc Jazz luyến láy. Cũng như vậy với Guitare, cô có thể đang độc tấu những bản nhạc kinh điển của Réné Bartoli, A. Cior, Mauro Giuliami và có thể chuyển ngay sang chạy lead xuất thần với những ca khúc do cô sáng tác…Cũng như vậy với các sáng tác của mình, Đnh Phương Anh có thể sáng tác nhiều thể loại dòng nhạc, chất nhạc khác nhau. Bên cạnh thế mạnh là nhạc xưa, nhạc trữ tình, Đinh Phương Anh còn sáng tác ca khúc cho thiếu nhi, cổ động thiện nguyện, ca khúc dân ca đương đại, Rock và Jazz…

Bên cạnh sự phong phú về các dòng nhạc theo đuổi, các nhạc cụ theo học, thì có lẽ khả năng sáng tác, ứng tác nhanh khác thường mới là điều rất đặc biệt ở Đinh Phương Anh. Phần lớn các bài hát của Đinh Phương Anh thường chỉ sáng tác trong một thời gian rất ngắn độ mươi phút, nửa tiếng… đó mới là điểm đáng ngạc nhiên ở nữ nhạc sĩ trẻ này.Các đối tác trong các dự án âm nhạc của Đinh Phương Anh thường là các nơi đặt viết ca khúc truyền thống đều kinh ngạc về khả năng “trả bài” của cô. Chỉ hôm trước hôm sau là đã có bản demo với ca từ và giai điệu đều rất hợp lý và có chất lượng. Nhiều nhạc sĩ, kể cả các nhạc sĩ gạo cội đôi khi cũng phải mất rất nhiều thời gian để ấp ủ, để chiêm nghiệm và nung nấu phôi thai cho tác phẩm của mình, nhưng đối với Đinh Phương Anh thì khác, cô nói “Chỉ cần đọc ca từ là giai điệu âm nhạc đã vang lên trong đầu, nhiều khi nó như là một dòng chảy của các nốt nhạc, nó tự nhiên như dòng sông suối vậy”.

Trao đổi với Đinh Phương Anh, tôi thấy cô còn nhiều suy nghĩ về âm nhạc, như làm sao để tạo ra được cho mình một chất riêng, một cá tính riêng, một đặc điểm nhận dạng riêng nhưng lại vẫn không bị lặp lại chính bản thân mình. Hay nếu đi quá nhiều dòng nhạc như vậy thì khi nào mới tạo được cho mình một phong cách riêng…Đằng sau tất cả những suy nghĩ đó đều toát lên ở Đinh Phương Anh là một niềm đam mê, một tình yêu vô hạn với âm nhạc. Âm nhạc chính là dòng chảy âm thanh của cuộc đời cô. Đối với Phương Anh, tình yêu đối với âm nhạc, chính là tình yêu cuộc sống.

DƯƠNG CAO BẰNG