Âm nhạc

Hoàng Thanh Long gây ấn tượng mạnh tại Cuộc thi Tài năng âm nhạc trẻ 2016

Thí sinh Hoàng Thanh Long, đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, với cách xử lý và chọn bài thông minh, cùng phần dàn dựng tiết mục công phu, đã trở thành một trong những thí sinh trẻ tuổi nhất đạt giải cao với tấm huy chương Bạc cuộc thi “Tài năng âm nhạc trẻ toàn quốc 2016”.

Cuộc thi “Tài năng âm nhạc trẻ toàn quốc 2016” do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức vừa kết thúc. Đây thực sự là một sân chơi lớn, thu hút nhiều tài năng âm nhạc trẻ, những người yêu thích nghệ thuật thanh nhạc chuyên nghiệp từ khắp mọi miền của Tổ quốc. Trải qua các vòng tuyển chọn gắt gao, Ban Tổ chức cuộc thi đã chọn được 13 giọng ca xuất sắc nhất để trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc. Thí sinh Hoàng Thanh Long, đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, với cách xử lý và chọn bài thông minh, cùng phần dàn dựng tiết mục công phu, đã trở thành một trong những thí sinh trẻ tuổi nhất đạt giải cao với tấm huy chương Bạc.

Hoàng Thanh Long gây ấn tượng mạnh tại cuộc thi Tài năng âm nhạc trẻ toàn quốc 2016” do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức vừa kết thúc.
Hoàng Thanh Long gây ấn tượng mạnh tại cuộc thi "Tài năng âm nhạc trẻ toàn quốc 2016” do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức vừa kết thúc.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại một vùng quê cách xa trung tâm thành phố Bắc Ninh hơn 50km, tuổi thơ của Hoàng Long cũng êm ả như những đứa trẻ khác với những cánh đồng mênh mông bát ngát, những triền đê xanh mướt cỏ và những con sông hiền hòa, êm dịu. Vốn thích ca hát từ nhỏ, nên Long đã tham gia rất nhiều phong trào văn hóa văn nghệ ngay từ khi còn đi học.

Yêu và đam mê âm nhạc như vậy nhưng lúc đầu, theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp không phải là sự lựa chọn của Long. Xuất thân là một học sinh chuyên khối A, Hoàng Long đã luôn nghĩ rằng mình sẽ trở thành một doanh nhân đi theo con đường kinh doanh để làm giàu cho gia đình và thôn xóm. Thế nhưng, với tình yêu và niềm đam mê dành cho âm nhạc quá lớn, Long đã quyết định tạm gác lại giấc mơ doanh nhân để theo đuổi con đường mình mơ ước. Nghĩ là làm, trong khi vừa phải tập trung để hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp cấp III, Hoàng Long vừa phải lặn lội lên thủ đô để ôn thi vào Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Ban đầu, Hoàng Long cũng gặp đôi chút khó khăn khi vấp phải sự phản đối của gia đình. Thế nhưng bằng niềm tin và sự đam mê của mình, Long đã thuyết phục được bố mẹ đồng ý cho mình thử sức. Cuối cùng, Long đã thi đỗ vào hệ Trung cấp Thanh nhạc – Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

May mắn lại một lần nữa mỉm cười với Hoàng Long. Sau khi thi đỗ vào Học viện, Long được giảng viên Đào Nguyên Vũ - người đã “mát tay” đào tạo ra nhiều nghệ sĩ trẻ có tên tuổi như : Ninh Đức Hoàng Long (Giải nhất Opera quốc tế Budapest), Anh Quân Idol , Sao mai Trần Hữu Tuấn .... nhận làm học sinh và tận tình chỉ dạy, dìu dắt những bước đi đầu tiên trên con đường âm nhạc chuyên nghiệp. Qua năm tháng rèn luyện, nhận thấy ở Hoàng Long có tiềm năng phát triển, chính thầy là người đã định hướng và khuyến khích Long đăng ký tham gia cuộc thi “Tài năng âm nhạc trẻ toàn quốc 2016” và chiến thắng ở cuộc thi chính là một quả ngọt với công sức của hai thầy trò sau những tháng dài luyện tập vất vả.

Hoàng Thanh Long gây ấn tượng mạnh tại Cuộc thi Tài năng âm nhạc trẻ 2016 - 2

Hoàng Thanh Long gây ấn tượng mạnh tại Cuộc thi Tài năng âm nhạc trẻ 2016 - 3

Với phần phối khí của nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn cùng phần múa phụ họa hoành tránh được biên đạo bởi NSND Thu Hà, bài hát Truyền thống Việt Nam” qua giọng hát Thanh Long đã giống như một bản “sử ca” hùng tráng ngợi ca truyền thống hào hùng trong dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam trong suốt 4000 năm.
Với phần phối khí của nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn cùng phần múa phụ họa hoành tránh được biên đạo bởi NSND Thu Hà, bài hát "Truyền thống Việt Nam” qua giọng hát Thanh Long đã giống như một bản “sử ca” hùng tráng ngợi ca truyền thống hào hùng trong dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam trong suốt 4000 năm.

Một trong những điều ở Hoàng Long làm cho khán giả và Hội đồng nghệ thuật luôn nhớ tới đó chính là sự mạo hiểm và thử thách bản thân trong cách chọn bài của mình. Với nền móng đào tạo là thanh nhạc cổ điển, thế nhưng trong các vòng thi, Hoàng Long liên tục chọn những ca khúc đòi hỏi kỹ thuật thanh nhạc cao và sự cảm thụ về âm nhạc dân gian tốt như “Vọng quốc” (sáng tác: Huỳnh Tú), hay “Truyền thống Việt Nam” - một sáng tác của nhạc sĩ Ái Nhân…

"Nếu có hai con đường phía trước, em sẽ chọn con đường ít người đi vì sẽ tạo nên sự khác biệt”. Hoàng Long đã tâm sự như vậy khi nhớ lại sự “liều lĩnh” của mình khi lựa chọn những bài hát mang âm hưởng Tuồng cổ để tham gia cuộc thi âm nhạc quy mô lớn lần đầu tiên trong cuộc đời.

Ở vòng một, anh chọn bài “Vọng quốc”- một bài hát khó, đòi hỏi một kĩ thuật thanh nhạc tốt, sự thoát âm rõ ràng và nền tảng kiến thức phong phú đối với nghệ thuật Tuồng cổ, đã từng làm nên tên tuổi của ca sĩ Thu Hằng (giải nhất Sao mai năm 2015) thì đến vòng chung kết, Hoàng Long lại “bùng cháy”, khiến người xem bất ngờ khi lựa chọn “Truyền thống Việt Nam” của nhạc sĩ Ái Nhân. Với phần phối khí của nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn cùng phần múa phụ họa hoành tránh được biên đạo bởi NSND Thu Hà, bài hát đã giống như một bản “sử ca” hùng tráng ngợi ca truyền thống hào hùng trong dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam trong suốt 4000 năm. Những địa danh đã đi vào “huyền thoại” như Ải Chi Lăng, thành Xương Giang, sông Bạch Đằng, rừng Trường Sơn được tái hiện và khắc họa sống động, chân thực khiến người xem sống lại về một thời chiến tích lịch sử năm nào! Những ca từ “hào sảng” trên nền nhạc “hào hùng” như thổi bùng lên ý chí đoàn kết, sắt son một lòng bảo vệ đất nước, non sông luôn ẩn sâu trong dòng máu Lạc Hồng của mỗi người con đất Việt.

Thanh Long được dìu dắt bởi giảng viên Đào Nguyên Vũ.
Thanh Long được dìu dắt bởi giảng viên Đào Nguyên Vũ.

Người thân đến cổ vũ và chia vui với Hoàng Thanh Long tại cuộc thi.
Người thân đến cổ vũ và chia vui với Hoàng Thanh Long tại cuộc thi.

Đặc biệt, bài “Hịch Tướng sĩ” của Trần Hưng Đạo năm nào trích trong bài hát vang lên hào sảng khiến cả phòng hòa nhạc lặng yên trong xúc động. Chẳng ai nghĩ một cậu sinh viên mới 19 tuổi dám chọn thể loại nhạc này để đi thi và lại thể hiện thành công đến vậy. Sự tổng hòa của giọng hát, vũ đạo, cách dàn dựng, ánh sáng cùng chiều sâu của bài hát đã đem lại thành công cho Long, những tràng pháo tay tán thưởng không ngớt, cùng đâu đó là những giọt nước mắt vội lau trên khóe mắt của người xem. Thành công đã đến khi Hoàng Long đã nỗ lực hết mình vì mục tiêu, đam mê và lý tưởng của chính mình.

Ở tuổi 19, Hoàng Long đã chứng minh được bản thân với những gì mình làm được. Bằng lòng nhiệt huyết, sự cố gắng và thử thách bản thân, có thể Hoàng Long sẽ còn khám phá ra nhiều chân trời nghệ thuật mới, những tiềm năng mới trong giọng hát của mình. Con đường còn dài phía trước, hãy cùng chờ xem những gì chàng trai xứ Kinh Bắc sẽ làm được trong tương lai phía trước.

T.T

Đang được quan tâm
“Tham gia biểu diễn tại Nhân tài Đất Việt, tôi cũng cảm thấy được lan tỏa niềm tự hào”

“Tham gia biểu diễn tại Nhân tài Đất Việt, tôi cũng cảm thấy được lan tỏa niềm tự hào”

“Dù là hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nhưng quả thật mỗi khi theo dõi cuộc giải thưởng này tôi cũng cảm thấy được lan tỏa niềm tự hào. Và khi nhận được lời mời tham gia biểu diễn trong chương trình trao giải, tôi cảm thấy rất vui sướng và hạnh phúc”, ca sĩ Hoàng Hải chia sẻ trước Lễ trao giải Nhân tài Đất Việt, diễn ra tối nay 20/11.