Hà Minh Tiến – “Ngựa ô” phi nước đại tới đích

Không được đánh giá cao ở giai đoạn đầu, nhưng “ngựa ô” Hà Minh Tiến đã liên tục bứt phá ngoạn mục ở những đêm thi quyết định để đăng quang với ngôi vị cao nhất của SMĐH 2014.

 SMĐH 2014 đã khép lại với nhiều dư âm, nhưng đây được ghi nhận như kỳ SMĐH thành công nhất từ trước đến nay với toàn diện nhiều mặt. Rõ ràng việc xuất hiện của nhạc sĩ Anh Quân cùng dàn nhạc công  xuất sắc nhất hiện nay tại miền Bắc đã cải thiện đáng kể tình hình bị “khớp” của các thí sinh, tạo một cái nền vững chắc để họ thăng hoa. Diva Mỹ Linh trong vai trò giáo viên thanh nhạc đã khắc phục được những nhược điểm về việc chọn bài quá khó đối với thí sinh. Nhiều thí sinh các mùa SMĐH trước, vì quá ham hát bài mình thích và không phù hợp với quãng giọng. Phần âm nhạc của SMĐH 2014 đã đạt một tầm thế mới, vì vậy trong rất nhiều màn nhận xét của mình, đạo diễn Việt Tú và nhạc sĩ Huy Tuấn đều khen phần âm nhạc rất hay, các thí sinh trình diễn không khác gì biểu diễn thực sự, chứ không phải trong một đêm thi. Có thể nói, âm nhạc và công nghệ luôn đi kèm với nhau, đó là lý do nhà tài trợ Mobiistar chọn lựa đề đồng hành cùng SMĐH 2014, chương trình uy tín, chất lượng mang lại những trải nghiệm đỉnh cho người xem.

Top 4 trong giờ phút hồi hộp chờ đọc kết quả

Top 4 trong giờ phút hồi hộp chờ đọc kết quả

Và niềm vui của Hà Minh Tiến khi đăng quang

Và niềm vui của Hà Minh Tiến khi đăng quang

Kết thúc có hậu cho một chú “ngựa ô” như Hà Minh Tiến là tín hiệu đáng mừng cho một cuộc thi âm nhạc hiện đại và vẫn mang đậm tính chuyên môn như SMĐH 2014. Từ một thí sinh không được đề cao về khả năng đi sâu lẫn thanh nhạc, Hà Minh Tiến đã làm một cuộc lột xác ngoạn mục chỉ trong 2 đêm thi của vòng 2, khiến cái tên của anh trở thành đối thủ nặng ký với Đỗ Thanh Ngọc hay Ngô Thanh Huyền. Điểm mấu chốt cho thành công của Tiến, đó chính là anh biết nhanh nhạy tìm ra thế mạnh của mình, và có được những ca khúc phù hợp để toả sáng, điều vốn vẫn coi là yếu thế đối với các ca sĩ SMĐH. Những ca khúc như “Lời yêu nào”, “Buổi sáng ở Ciao café”, “Chơi vơi tôi ru tôi” giúp Hà Minh Tiến khoe được những nốt cao bay và không hề bị chói, đó là dấu ấn giúp anh từng bước, từng bước được ghi nhận trong mắt hội đồng chuyên môn lẫn khán giả. Với giải thưởng cao nhất, Hà Minh Tiến đã nhận được một điện thoại Kim Cương Đen của nhà tài trợ Mobiistar, chiếc điện thoại mà anh rất yêu thích và thường xuyên “tự sướng” trong hậu trường.

Hà Minh Tiến “hớn hở” với điện thoại Kim Cương Đen trong hậu trường đêm Chung kết

Hà Minh Tiến “hớn hở” với điện thoại Kim Cương Đen trong hậu trường đêm Chung kết

Và trẻ trung “tự sướng” với Kim Cương Đen, sở thích của chàng quán quân trẻ tuổi

Và trẻ trung “tự sướng” với Kim Cương Đen, sở thích của chàng quán quân trẻ tuổi

Trong đêm Chung kết, Hà Minh Tiến tỏ ra khôn ngoan hơn cả trong vấn đề chọn bài, nếu như Ngô Thanh Huyền bị nhạc sĩ Huy Tuấn “chê” không nên chọn những bài quá đau khổ, quằn quại không hợp với lứa tuổi, và Thanh Ngọc cũng không giữ được phong độ với ca khúc quá khó của nhạc sĩ Phạm Thanh Hà, thì Hà Minh Tiến lại chọn “Góc tối” của Nguyễn Hải Phong, ca khúc rất được yêu thích trong các cuộc thi gần đây, và mỗi trên hết, mỗi ca sĩ đều có thể áp đặt cá tính, chất nhạc mình yêu thích vào “Góc tối”.

Trình diễn sau cùng, nhưng Hà Minh Tiến đã hoàn toàn chinh phục được Hội Đồng Nghệ Thuật, cái tên của anh xướng lên không hề bất ngờ, nếu như chứng kiến phần trình diễn của Hà Minh Tiến trong từng đêm một. Con đường rộng mở phía trước của Hà Minh Tiến đã có một bệ đỡ tuyệt vời là giải thưởng Hội Đồng Nghệ Thuật từ SMĐH 2014, nhưng mọi thứ mới chỉ bắt đầu, Tiến có thể giữ vững cho mình niềm tin khi nhìn vào lứa của những ca sĩ “kim cương” như Tùng Dương, Phạm Anh Khoa, Hà Anh Tuấn, Hoàng Hải…, họ đã thành công và là những viên kim cương vẫn luôn toả sáng vào thời điểm hiện tại. Đúng như lời của đạo diễn Việt Tú và nhạc sĩ Huy Tuấn dành cho Tiến, thế mạnh của chàng trai này chính là chất nghệ sĩ và một tinh thần không sợ hãi.

Hà Minh Tiến đã dám đem những ca khúc mà “tôi không nghĩ người ta sẽ đem một ca khúc khó thế này đi thi” (theo lời nhạc sĩ Huy Tuấn), và anh đã thăng hoa đầy bản lĩnh. Nếu Hà Minh Tiến đem cái tinh thần đó vào con đường sắp tới, chắc chắn anh sẽ toả sáng trong tương lai.