Thứ sáu, 06/10/2017 - 10:38

Giọng bass vàng làng Opera Việt hát ca khúc của nhạc sỹ Giáng Son

Dân trí

Phan Trung Kiên sinh ra và lớn lên tại Lạng Sơn, hiện theo học khoa Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cậu vừa giành huy chương vàng “Festival châu Á Thái Bình Dương 2017” tại Hồng Kông và ra MV “Hà Nội 12 mùa hoa” để mừng ngày Giải phóng Thủ đô.

Chàng trai sinh năm 1995 này được xem như “hiện tượng mới” của làng Opera Việt với chất giọng trầm ấm và những nốt ngân rung có sức “công phá” cảm xúc của người nghe.

Anh còn được ví như “bản sao” của NSƯT Quốc Hưng khi sở hữu giọng bass “vàng” có khả năng chạm đến đáy của nốt trầm. Điều thú vị ở chỗ, NSƯT Quốc Hưng cũng chính là thầy thanh nhạc của Phan Trung Kiên ngay từ ngày đầu cho tới hiện nay.

Phan Trung Kiên và NSƯT Quốc Hưng trong buổi họp báo ra mắt MV.
Phan Trung Kiên và NSƯT Quốc Hưng trong buổi họp báo ra mắt MV.

Cuối tháng 8 vừa qua, Phan Trung Kiên đã bất ngờ giành Huy chương Vàng tại cuộc thi “Festival châu Á Thái Bình Dương 2017” diễn ra tại Hồng Kông (Trung Quốc). “Đối thủ” của anh tại sân chơi này là khoảng 200 tài năng âm nhạc đến từ rất nhiều nước trong khu vực như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Singapore, Indonesia… Đây cũng là lần đầu tiên Phan Trung Kiên thử sức ở một cuộc thi âm nhạc. Chiến thắng của Phan Trung Kiên được ban giám khảo lý giải là cuộc thi có nhiều giọng hát hay nhưng sở hữu chất giọng bass trầm vô cùng đặc biệt như anh thì cả cuộc thi duy nhất chỉ có một.

Chiều 5/10, ca sĩ trẻ Phan Trung Kiên đã chính thức ra mắt MV ca nhạc đầu tay của mình “Hà Nội mười hai mùa hoa”. Đây là một trong những ca khúc “hit” gắn liền với tên tuổi của nữ nhạc sĩ Giáng Son. Tuy nhiên, MV “Hà Nội mười hai mùa hoa” của Phan Trung Kiên là MV đầu tiên về bài hát này do một giọng ca nam thể hiện được nhạc sĩ Giáng Son chính thức đồng ý phát hành tại Việt Nam.

Mặc dù không sinh ra ở Hà Nội nhưng Phan Trung Kiên tâm sự, anh có cảm giác thân thuộc và gắn bó với nơi này ngay từ những ngày đầu khăn gói xuống đây học nhạc. Cũng bởi tình cảm ấy mà mới đây, Phan Trung Kiên quyết định thực hiện một MV ca nhạc như món quà để gửi tới Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2017).

Phan Trung Kiên vừa giành huy chương vàng tại Hồng Kông.
Phan Trung Kiên vừa giành huy chương vàng tại Hồng Kông.

Nhạc sỹ Giáng Son cho rằng, âm nhạc mang những vẻ đẹp khác nhau. Cùng một bài hát có thể thể hiện nhiều cách khác nhau. Lần đầu tiên nghe Phan Trung Kiên hát nhạc sỹ Giáng Son cảm nhận đây là giọng hát đẹp… Và chị đã cùng Phan Trung Kiên đến phòng thu để hướng dẫn cậu thể hiện bài hát làm sao tình cảm nhất, giản dị mà giàu cảm xúc.

Chia sẻ về cơ duyên thầy trò với NSƯT Quốc Hưng, Phan Trung Kiên cho biết, sau khi tốt nghiệp THPT, anh khăn gói từ Lạng Sơn xuống Hà Nội để “tầm sư” học hát. Qua sự giới thiệu của người quen, anh được dẫn sang gặp NSƯT Quốc Hưng nhưng ban đầu không được nhận vì thời điểm đó quá sát kỳ thi tuyển. Bất ngờ là sau khi thử giọng, NSƯT Quốc Hưng đã nhận thấy chất giọng bass, một loại giọng đang cần được bổ sung cho nghệ thuật thanh nhạc Việt Nam, đồng thời có thể hướng ra nước ngoài nếu được đào tạo bài bản, đúng hướng của thầy cộng với sự kiên trì của trò. Và rồi dưới sự hướng dẫn của NSƯT Quốc Hưng, mặc dù “chạy nước rút” đến ngày thi song Phan Trung Kiên đã không chỉ đỗ mà còn đỗ thủ khoa đầu vào của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Phan Trung Kiên cho biết, sau khi theo học NSƯT Quốc Hưng, giọng hát của anh ngày càng thay đổi theo hướng trầm hẳn xuống, đến giờ ngay cả giọng nói cũng khác xưa nhiều khi âm lượng rung lên trong lồng ngực chứ không ở ngoài miệng. Không chỉ có chất giọng giống với NSƯT Quốc Hưng mà ở ngoài đời, giọng nói, cử chỉ điệu bộ lẫn vóc dáng của Phan Trung Kiên cũng khiến anh không ít lần bị nhầm với người thầy của mình. Nếu không nhìn mà chỉ nghe Phan Trung Kiên hát, nhiều người còn nhầm tưởng đấy là NSƯT Quốc Hưng.

Trung Kiên và nhạc sỹ Giáng Son.
Trung Kiên và nhạc sỹ Giáng Son.

Giọng ca trẻ thổ lộ, âm nhạc với anh không chỉ là đam mê mà còn là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống. Và để theo đuổi đam mê ấy, anh sẽ đi theo con đường mà người thầy của mình đã đi và đã chọn trở thành người nghệ sĩ có chuyên môn, điềm đạm và đĩnh đạc.

Giọng bass vàng thể hiện "Hà Nội 12 mùa hoa" của nhạc sỹ Giáng Son.

Hà Tùng Long