"Đảo đào hoa" giành giải quán quân Liên hoan nghệ thuật ĐHVHQĐ

(Dân trí) - Sự tự tin, phong thái chuyên nghiệp của các thí sinh trong từng tiết mục tham dự đã làm nên bản sắc của “Liên hoan Nghệ thuật Sinh viên Quản lý Văn hóa lần thứ nhất năm 2014”.

Tối 14/12, tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (Hà Nội) diễn ra Liên hoan Nghệ thuật  Sinh viên Quản lý Văn hóa lần thứ nhất năm 2014 với chủ đề Thắp sáng đam mê. Liên hoan nghệ thuật sinh viên Quản lý văn hóa là cơ hội để sinh viên được rèn luyện năng lực thực hành, tổ chức biểu diễn nghệ thuật. Đây cũng là sân nhằm tìm kiếm, phát hiện tài năng nghệ thuật, tạo động lực, tiền đề cho sự phát triển của sinh viên có khả năng.

Đảo đào hoa giành giải quán quân Liên hoan nghệ thuật ĐHVHQĐ

Ba kể con nghe của  Nguyễn Thị Chuyên, Thùy Linh vang lên trên nền nhạc ghi ta kết hợp với trống  Cajon

Đây là  hoạt động của Khoa Quản lý văn hóa nhằm hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 70 năm ngày truyền thống Tổng cục Chính trị.Đúng như tên gọi, liên hoan thực sự là cuộc tranh tài của yếu tố nghệ thuật, không đơn thuần là một chương trình ca nhạc mang tính đại chúng của các sân khấu sinh viên hiện giờ.

Liên hoan Nghệ thuật  Sinh viên Quản lý Văn hóa có sự đa dạng của các loại hình nghệ thuật: âm nhạc, kịch nói, múa (khiêu vũ, dance sport),…Trong mỗi loại hình được lựa chọn trình diễn, các thí sinh đều có ý thức tạo nên sự khác biệt, độc đáo, dù có thể nỗ lực làm mới này chưa trọn vẹn ở tất cả các tác phẩm.

Ba kể con nghe của  Nguyễn Thị Chuyên, Thùy Linh vang lên trên nền nhạc ghi ta kết hợp với trống  Cajon.  Những thanh âm lạ lẫm của loại trống này kết hợp với tiếng ghi ta réo rắt  mang đến sự khác lạ so với những bản Ba kể con nghe được thu âm và phổ biến trên các phương tiện truyền thông trước đó. Ba kể con nghe giành giải triển vọng của liên hoan.

Con cò cũng đưa nhóm Actor đến giải nhì của cuộc thi

Con cò cũng đưa nhóm Actor đến giải nhì của cuộc thi

Tiếp tục là sự hòa âm giữa ghi ta, trống Cajon, nhóm Actor với một giọng nam khỏe khoắn thổi vào Con cò của Lưu Hà An một cách hát, truyền tải khác. Hội trường trôi vào xúc cảm sâu lắng của bài hát. Con cò cũng đưa nhóm Actor đến giải nhì của cuộc thi.

Con cò cũng đưa nhóm Actor đến giải nhì của cuộc thi

Liên khúc "Bốn chữ lắm – Gạt đi nước mắt" của Phúc Lâm – Hồng Nhung

Liên khúc Bốn chữ lắm – Gạt đi nước mắt của Phúc Lâm – Hồng Nhung có sự đầu tư công phu về sân khấu, vũ đạo. Hiệu ứng ánh sáng, những cột pháo bông rực sáng khiến khán giả liên tưởng đến sân khấu Paris by Night. Tiết mục giảnh giải 3 của liên hoan.

Tiết mục Gửi em ở cuối sông Hồng

Tiết mục "Gửi em ở cuối sông Hồng"

Gửi em ở cuối sông Hồng mang đến một không gian  trữ tình trên sân khấu. Đây là phần song ca của hai thí sinh nam, một thí sinh hóa trang thành vai nữ. Sự hóa trang này khá trọn vẹn không chỉ ở hình thức mà còn ở giọng hát. Việc giả giọng nữ của nam thí sinh khiến nhiều người ngỡ ngàng về “độ thật”. Tiết mục  được ban giám khảo trao giải ấn tượng.

Tiết mục Gửi em ở cuối sông Hồng

"Khiêu vũ Tình yêu lính đảo" của nhóm XPM là sự kết hợp uyển chuyển giữa  vũ đạo và yếu tố chuyện kể

Khiêu vũ Tình yêu lính đảo của nhóm XPM là sự kết hợp uyển chuyển giữa  vũ đạo và yếu tố chuyện kể. Hấp dẫn khán giả  trong những động tác hình thể đẹp mắt, chuỗi chuyển động cơ thể của XPM có tính lô gic của chuyện kể. Cùng với những biểu lộ xúc cảm của gương mặt, tiết mục tái hiện tình yêu trong  xa cách, nhớ nhung của cô gái trẻ với người lính hải quân. Khiêu vũ Tình yêu lính đảo giành giải Phong cách của liên hoan.

Tiết mục Gửi em ở cuối sông Hồng

Kịch "Đảo đào hoa" của nhóm VDT thẳng tiến đến ngôi vị quán quân của cuộc thi

Đảo đào hoa  là một trong hai tác phẩm duy nhất thuộc thể loại kịch nói và thuộc hài kịch. Vở kịch  có sự tối giản trong thiết kế sân khấu và đạo cụ. Chính sự tối giản đó góp phần phơi bày  khả năng diễn xuất của diễn viên. Tiếng cười của Đảo đào hoa bật lên trong hoàn cảnh trớ trêu một người phụ nữ trở dạ trên đảo – nơi cơ sở vật chất thiếu thốn đến mức một chiến sĩ hải quân phải thực hiện công việc đỡ đẻ. Trong sự trớ trêu đó, sự thiếu thốn, khó khăn của ngươi dân đảo xa, của các chiến sĩ nhà giàn được thể hiện thấm thía.  Đức hi sinh, tinh thần hết lòng vì nhân dân được bộc lộ. Dư vị của tiếng cười, xét đến cùng  là sự xót xa.  Kịch Đảo đào hoa của nhóm VDT thẳng tiến đến ngôi vị quán quân của cuộc thi.

Thúy An

Đang được quan tâm