10 nhạc sỹ nổi tiếng phổ thơ Ngô Xuân Bính làm đêm nhạc

(Dân trí) - Đêm nhạc mang tên “Ân khúc - Giao hòa” gồm những ca khúc do 10 nhạc sỹ nổi tiếng phổ nhạc của Giáo sư, Viện sĩ, võ sư Ngô Xuân Bính sẽ diễn ra vào tối 24-1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Giáo sư, Viện sĩ Ngô Xuân Bính nổi tiếng là một nhà khoa học thành danh, một võ sử chương môn phái võ Nhất Nam. Nhưng ông còn là nhà thơ lớn với 7 tập thơ đã xuất bản, mỗi tập thơ dày từ 300-500 trang gồm hàng nghìn bài thơ. Khả năng làm thơ của Giáo sư với số lượng lớn bài thơ đã khiến bạn đọc nể phục về đề tài và xúc cảm thi ca trong ông. Thơ của ông giàu tính tư tưởng và triết lý nhân sinh quan đã giao hòa với nhạc điệu và truyền cảm hứng để các nhạc sĩ chắp cánh thành nhạc phẩm.

 

Thơ của ông đã chạm được đến sự đồng điệu về tâm hồn đến nhiều người, đặc biệt truyền cảm hứng đến các nhạc sỹ để cho ra đời những nhạc phẩm. 10 nhạc sỹ nổi tiếng ở Việt Nam gồm Nguyễn Cường, Phú Quang, Huy Thông, Trần Xuân Phương, Đức Trịnh, Trần Phú Cử... đã phổ thơ của Giáo sư và làm nên đêm nhạc Ân khúc- Giao hòa. Đêm nhạc diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 20h ngày 24-1 hội tụ các nghệ sĩ biểu diễn hàng đầu tại Việt Nam hiện nay như Trọng Tấn, Anh Thơ, Tùng Dương, Lê Anh Dũng, nhóm Phương Bắc…

 

GS Ngô Xuân Bính gặp gỡ thân mật với bạn bè, học trò và phóng viên
GS Ngô Xuân Bính gặp gỡ thân mật với bạn bè, học trò và phóng viênTrong không gian ấm cúng của Nhà hát Lớn, khán giả Thủ đô sẽ được thưởng thức một đêm nhạc với sự tổng hòa của các nghệ sĩ tên tuổi hàng đầu Việt Nam hiện nay. Đây có thể được xem là sự tri ngộ, giao hòa giữa thơ và nhạc. 

 

Đêm nhạc sẽ gồm hai phần “Ân khúc” và “Tri ngộ” với những ca khúc được phổ thơ giáo sư Ngô Xuân Bính như “Chợ quê,” “Nỗi nhớ quê,” “Thả thuyền bến mơ,” “Hà Nội trong tôi,” “Tượng nhà mồ,” “Tháp Chàm,” “Trầu cau,” “Lão xẩm”…


Đây là bữa tiệc âm nhạc đa sắc với những ca khúc cuồn cuộn xúc cảm, mang âm hưởng dân gian, đan xen đó là những tác phẩm mang tinh thần đương đại của nhạc pop, rock…

 

Theo nhạc sĩ  Huy Thông, cố vấn của chương trình, thơ của GS Ngô Xuân Bính không dễ đọc, không phải bạn đọc nào cũng có thể cảm nhận được. Thơ của GS có độ nén của một tình yêu đất nước và văn hóa truyền thống vì thế không dễ dàng để phổ nhạc. Nhưng, trong thơ của GS Ngô Xuân Bính đã có tính nhạc và ăm ắp hơi thở cuộc sống, từ con tôm, con còng biển đến những vấn đề lớn của thời cuộc qua sự chiêm nghiệm của ông đều biến thành thơ. 

 

Đêm nhạc hứa hẹn sẽ là một đêm giàu chất lượng nghệ thuật, phần hình ảnh và âm thanh đều được chuẩn bị chu đáo. Với kịch bản và sự dẫn chuyện của nhà văn Chu Lai, đêm nhạc "Ân khúc - Giao hòa" sẽ là không gian âm nhạc đích thực, đậm chất âm hưởng dân gian, khai thác nét đẹp của âm nhạc cổ truyền Việt Nam nhưng không đi vào lối mòn lệ cổ mà đầy sáng tạo, mới mẻ. Qua chương trình, BTC mong muốn sẽ truyền tải đến công chúng thông điệp của cuộc sống tươi đẹp, giản dị nhưng cũng ẩn chứa những triết lý phương Đông sâu sắc.

 

Giáo sư Ngô Xuân Bính chia sẻ về đêm nhạc và thông điệp truyền tải trong đêm nhạc
Giáo sư Ngô Xuân Bính chia sẻ về đêm nhạc và thông điệp truyền tải trong đêm nhạcCó một điều đặc biệt, đây là đêm nhạc của tình thân, tri ngộ không bán vé mà khán giả chính là bạn bè, đồng môn, học trò… Ban tổ chức đêm nhạc sẽ truyền cảm hứng và lan tỏa những tình cảm thật nhất, sâu nhất.
 
Giáo sư Ngô Xuân Bính được Hội đồng khoa học Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên Châu Âu trao học hàm Viện sỹ. Ông có những đóng góp lớn trong việc khám chữa bệnh và nghiên cứu, xuất bản những công trình khoa học có giá trị thực tiễn cao. Ông cũng là võ sư chưởng môn, đã phục hưng và bảo tồn môn phái võ Nhất Nam. Giáo sư hiện sống tại Nga, trong dịp về Việt Nam ăn Tết cùng gia đình ông được bạn bè, học trò làm một đêm nhạc để tri ân và giao hòa.
 
PV
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM