Trẩy hội đền Cờn nơi cửa biển làng Quỳnh

Dân trí Những ngày sau rằm tháng Giêng người dân tứ xứ đổ về Đền Cờn, xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An để cầu bằng an, cho con cái học hành thành đạt...

Trong sử sách xứ Nghệ ghi lại về đền chùa rằng: Nhất Cờn (Đền Cờn), nhì Quả (đền Quả Sơn, Đô Lương), tam Mã (đền Bạch Mã, Thanh Chương)... Đền Cờn tọa lạc tại xã Quỳnh Phương (người xưa gọi là Phương Cần) huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Lễ hội Đền Cờn kéo dài từ 18 - 21 tháng Giêng. Giống như nhiều lễ hội dân gian khác, lễ hội Đền Cờn gồm có phần lễ và phần hội. Trong phần lễ, sẽ gồm lễ yết cáo, lễ yên vị, rước kiệu từ đền Trong ra đền Ngoài và rước kiệu từ đề Ngoài vào đền Trong, lễ tạ.

Về phần hội, du khách thập phương sẽ được đắm chìm trong không gian của những trò chơi dân gian đặc sắc như chơi cờ thẻ, cờ người, chọi gà, đua thuyền truyền thống, bóng chuyền, bóng đá, bóng bàn... Lễ hội Đền Cờn được rước bằng cả đường thủy và đường bộ, lực lượng tham gia là cả 4 giáp, gồm cả nam và nữ được rước xã Quỳnh Phương qua các xã Quỳnh Liên, Quỳnh Bảng và điểm đến là đền Quy Lĩnh (xã Quỳnh Lương) với quãng đường dài gần 10 km đã thu hút hàng ngàn người dân khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Lễ hội đền Cờn là lễ hội mang đậm chất dân gian với các trò chơi truyền thống vẫn được bảo lưu nguyên vẹn. Đặc biệt, lễ hội Đền Cờn hàng ngàn người dân biển ở làng Quỳnh đều đổ về đây để xin cầu bình an cho một năm mới mưa thuận gió hòa, đi biển gặp nhiều mắn... cuộc sống của những người con vùng biển luôn được chan hòa no ấm, hạnh phúc và thuận buồm xuôi gió trong mỗi chuyến ra khơi.

Đền Cờn gồm có đền trong và đền ngoài. Đền trong được lập nên để thờ Tứ Vị Thánh Nương là Dương Thái Hậu, Hoàng hậu và hai Công chúa nhà Nam Tống. Đền tọa lạc trên Gò Diệc, bên bờ sông Mai, nhìn về hướng Đông Bắc.

Đền Cờn xây dựng từ thời Trần, được vua Trần Anh Tông và vua Lê Thánh Tông trên đường đi đánh giặc phương Nam đến thắp hương. Do Tứ Vị Thánh Nương hiển linh phù trợ đánh thắng giặc nên nhà vua đã ban cấp tiền bạc xây dựng đền bề thế, uy nghiêm, trở thành trung tâm tín ngưỡng của cư dân vùng biển.

Đền Cờn thờ Tứ Vị thánh nương, nữ thần bảo vệ, phù hộ những người làm ăn trên sông nước, đã từng ngầm giúp quân đội nhà Trần rồi nhà Lê vượt biển bình an, chiến thắng Chiêm Thành. Ngày 29/1/1993 Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận Đền Cờn là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia.

Một số hình ảnh PV Dân trí ghi lại trẩy hội Đền Cờn nơi cửa biển làng Quỳnh:
 
Hàng trăm chiếc tàu thuyền được trang hoàng lộng lẫy
Với sự tham gia các nữ thanh niên xung phong...


... đến tầng lớp học sinh ...

... thanh niên trong trang phục đẹp rực rỡ...

Rước các vị thần linh đi qua các xóm làng...


... cung nghi các vị thánh đức để các ngài phù hộ độ trì xuống trên dân chúng...


cầu cho...

... nhân dân an lành...
...và phần lễ yết cáo cầu cho ngư dân làng Quỳnh và du khách một năm mới mưa thuận gió hòa, làm ăn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống...


Sau phần yết cáo là phần thi đua thuyền truyền thống không thể thiếu trong lễ hội Đền Cờn.Ngư dân tái hiện cuộc sống thường ngày nơi cửa biển... để du khách được chiêm ngưỡng.


Tầng lớp thanh thiếu niên vui trò chơi dân gian...
Trờ chơi cờ thẻ không thể thiếu trong lễ hội Đền Cờn....

Nguyễn Duy - Viên Phương