Rất nhiều sách hay cho thiếu nhi trong dịp hè 2010

Dân trí Với mong muốn mang đến cho các độc giả nhí những cuốn sách “tốt đẹp” theo đúng nghĩa: nội dung mang ý nghĩa giáo dục cao, đẹp về hình thức, tốt về chất lượng biên tập, in ấn; các nhà xuất bản cho ra mắt nhiều đầu sách phong phú trong dịp hè này.

Năm nay sách thiếu nhi gần như được Nhã Nam chia thành 3 mảng chính: Tác phẩm thiếu nhi kinh điển, Bộ truyện tranh dành cho lứa tuổi mẫu giáo và Bộ truyện tranh cổ tích Việt Nam.
 
Cuốn sách "Jacob Hai - Hai" của tác giả Mordecai Richler

Những bộ truyện kinh điển được giới thiệu trong hè năm nay có thể kể đến những cái tên như: Bộ năm lừng danh, Jacob Hai - Hai, Chiếc rìu, Những kẻ vay mượn tí hon, Cuộc chiến mùa đông, William - Nhóc tì trứ danh, Cá sấu Ghe - na trên thương trường…

Năm 2010 cũng đánh dấu sự ra mắt của nhiều bộ truyện tranh vui nhộn, vô cùng dễ thương dành cho các bé mẫu giáo: Chuyện xóm gà, Sói đa cảm từ nước Pháp, Tiểu PuddingBộ truyện của tác giả Băng Ba từ Trung Quốc…

Các nhân vật trong bộ truyện dành cho lứa tuổi mẫu giáo thể hiện đúng lứa tuổi mẫu giáo với biết bao tò mò, thích khám phá, rất nhiều sáng tạo và tất nhiên, trong đầu óc có vô khối những trò nghịch ngợm nhí nhố.

Bên cạnh đó, bộ truyện tranh cổ tích Việt Nam cũng được các nhà xuất bản chú trọng. Với Nhã Nam, lần đầu tiên, “cổ tích” Việt Nam không chỉ còn là “tích cổ”. Những câu chuyện quen thuộc của dân gian như Đeo nhạc chó mèo, Trương Chi, Sự tích dưa hấu, Chàng ngốc học khôn, Giận mày tao ở với ai, Cây tre trăm đốt, Quạ và Công, Từ Thức gặp tiên, Bốn anh tài… sẽ được tái hiện sinh động và lôi cuốn bằng hình ảnh với cách kể giản dị, sống động, nhiều sắc thái.

Sôi động không kém Nhã Nam, ngoài phát hành bộ sách Doraemon phiên bản mới với cách đọc mới. Khai thác bản quyền sách Disney; nhà xuất bản Kim Đồng dịp này cũng tung ra những ấn phẩm mới với nhiều chủng loại sách phong phú và đa dạng.
 
Sách tranh "Thơ ở nhà trẻ"

Sách văn học trong nước với nhiều lựa chọn phong phú: Từ các tác phẩm kinh điển được làm mới: in màu với nhiều minh họa đẹp (Dế mèn phiêu lưu ký, Lá cờ thêu sáu chữ vàng), tuyển chọn những trang thơ hay của các tác giả nổi tiếng với những hình minh họa ngộ nghĩnh đáng yêu của các họa sĩ nhí (Anh đom đóm, Chú bò tìm bạn) đến những sáng tác mới nhất của các tác giả trẻ, được tập hợp trong các bộ sách đã trở thành “thương hiệu” như : Tuổi thần tiên, Tuổi mới lớn...

Sách tranh cũng rất đa dạng với Thơ ở nhà trẻ, Bố mẹ dạy bé ngoan, Cha mẹ kể, bé nghĩ lời kết, Chuột Tip… Sách khoa học tập trung vào bộ Trang sách ảo thuật, Tiếng Anh cho bé - Học tiếng Anh cùng Cà Rốt, Hóa ra tớ rất…

“Đáng tiếc là ngày nay có những em không thích đọc sách. Lý do bởi khi còn bé các em không được cầm trên tay những cuốn sách tốt đẹp”, nhà văn Liên Xô, Eduard Uspenski từng chia sẻ. Suy nghĩ của tác giả loạt truyện Cá sấu Ghena có lẽ chính là băn khoăn của nhiều thế hệ nhà văn luôn dành tình cảm yêu mến đặc biệt cho các độc giả nhỏ tuổi cũng như của những người làm sách dành cho thiếu nhi.

Hi vọng với vài gợi ý đầu sách trên đây, các em nhỏ trong mùa hè này sẽ có cơ hội đắm mình vào những câu chuyện phiêu lưu hay những khu vườn tưởng tượng đầy hương sắc thông qua những cuốn sách được viết riêng cho lứa tuổi của mình.

Thu Nguyễn - Tiến Nguyên