Nem rán

(Dân trí) - Nem rán là món ăn ngon, nổi tiếng của người Việt, ít khi vắng "mặt" trong mâm cỗ Tết của nhiều gia đình.

Nem rán, cũng được gọi tắt là nem, là cách gọi phổ biến ở miền Bắc. Ở miền Trung, món ăn này thường gọi là chả cuốn, còn ở miền Nam, nó được gọi là chả giò.


Nguyên liệu gồm có: thịt nạc dăm, cua bể, mộc nhĩ, trứng vịt, giá đỗ, miếnn, bánh đa nem, hành khô, nước mỡ và các gia vị thông thường khác.
 
Nem rán
Nem rán

Thịt nạc dăm rửa sách rồi băm nhỏ. Cua rửa sạch, hấp chín, gỡ lấy thịt, vắt ráo nước. Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho mềm, rửa sạch, cắt bỏ chân, vắt lấy nước, thái chỉ.


Miến cắt ngắn 2 cm (không ngâm nước). Giá đỗ rửa sạch, ép cho ráo nước, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, thái khoanh. Các loại rau nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước.


Đập trứng trộn với thịt, cua, mộc nhĩ, miến, giá đỗ, hành khô, ít nước mắm (chú ý không cho nhiều vì bánh đa nem đã có độ mặn sẵn và khi ăn còn chấm nướ mắm pha), đường, hạt tiêu, mì chính.
 

Bánh đa nem cắt bỏ rìa cứng xung quanh, nếu bánh to thì cắt đôi. Xúc thìa nhân đổ lên mặt bánh, xếp 2 mép bánh vào cuốn tròn lại cho đều.


Cho nhiều dầu vào chảo đun nóng già, thả mặt gấp của bánh xuống chảo (nếu để mặt gấp quay lên trên dễ bị bong), rán vàng mới lật trở mặt trên xuống rán tiếp. Khi bánh vàng đều vớt ra, để ráo dầu. Cắt mỗi chiếc làm 2 -3 miếng bày lên đĩa. Ăn nóng với các loại rau, chấm nước mắm.
 

Anh Vũ