Thứ Ba, 01/03/2011 - 16:18

Nem Nướng Nha Trang chuyển về Thanh Xuân - Quà 8/3 bất ngờ cho giới trẻ

Nem nướng Nha Trang sau hơn nửa năm ra Hà Nội đã được đông đảo thực khách kinh kỳ biết đến với địa điểm tại 202 Hàng Bông. Để đáp ứng nhu cầu mở rộng, từ tháng 3/2011, quán chuyển về địa chỉ mới tại Thanh Xuân.

Nha Trang vào mùa du lịch. Ấn tượng với khách sành ăn không thể không kể tới là hình ảnh quán nem nướng Đặng Văn Quyên tại 16A Lãn Ông với hơn 500 ghế luôn chật kín khách. Nhận thấy nhu cầu thưởng thức món đặc sản độc đáo này của khách Bắc quá lớn, và cũng bởi sự động viên thúc giục của chính khách ăn Hà Nội, hè 2010, anh Quyên quyết định “Bắc tiến”, mở chi nhánh tại đất Hà Thành.

Người ngoài nghề chắc không hiểu hết sự tỉ mỉ công phu của món nem nướng Nha Trang, từ nguyên liệu phải là sản vật bản địa, đến cách chế biến cầu kỳ cũng là bí quyết gia truyền. Bởi vậy, để giữ hương vị gốc, thì ngoài rau củ quả tươi, còn toàn bộ thành phần của món nem đều được đóng thùng lạnh, chuyển thẳng từ nhà hàng Đặng Văn Quyên trong Nha Trang ra và được bảo quản theo một quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo hương vị đĩa nem tại Hà Nội không khác với khi ăn ở Nha Trang.

Với mục tiêu thăm dò thị trường, nơi được chọn để đặt cơ sở đầu tiên tại Hà Nội là ngõ ẩm thực Cấm Chỉ, 202 phố Hàng Bông. Sự đón nhận của người Hà Thành với món lạ phương Nam thật kinh ngạc: giữa tiết hè nóng nực mà quán liên tục buộc phải từ chối khách vì không gian có hạn, nhiều ngày phải đóng cửa vì hàng trong Nha Trang không kịp chuyển ra. Lạ nữa là khách gồm đủ mọi lứa tuổi cả nam lẫn nữ, dường như món này sẵn có trong nó cái chất đại chúng Nam bộ vậy, quán thành nơi quây quần của giới văn phòng ăn trưa, các gia đình ăn tối, đôi lứa, sinh viên học sinh đi ăn thưởng thức suốt cả ngày. Quả đúng khi người ta nói nem nướng không sang mà cũng không hèn, là quà quen cho cả người bình dân xuề xòa hay giới cao sang quyền quý.

Tin chắc ở sự ủng hộ của thực khách thủ đô và để khắc phục tình trạng quá tải, từ tháng 3/2011 quán quyết định chuyển về địa chỉ mới tại quận Thanh Xuân là vùng nhiều khách hàng trẻ và sẵn sàng đón nhận điều mới lạ. Quán mới với tên mới là một biệt thự duyên dáng nằm trong khuôn viên rộng rãi, yên tĩnh dưới bóng cây thuộc khu Thanh Xuân Nam, cách ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến (đường vành đai 3) 300m, rất thuận tiện để phục vụ khách quanh vùng và trên hai trục đường lớn này.

Tương truyền Nguyễn Ánh thời còn thất thế, một lần thua trận kiệt sức chạy qua vùng Ninh Hòa thì được một người đàn bà cứu giúp, cho tiền gạo và chỉ đường trốn. Tại bữa tiệc tiễn có món nem rất ngon làm vua nhớ mãi. Sau này khi lên ngôi, vua Gia Long nhớ thuở khốn khó về tìm thì người cũ không còn nên đã cho xây lăng Bà Vú để đền ơn xưa. Món nem cũng nhân đó mà thành nổi tiếng và được lưu giữ đến tận ngày nay với tên thường gọi là nem Ninh Hòa hay nem Nha Trang.
 
Nem nướng Nha Trang

Một suất nem nướng khá cầu kỳ gồm khoảng 6-8 miếng thịt nướng, cũng số lượng đó miếng bánh tráng chiên giòn và các loại rau đi kèm. Rau ăn nem nướng không phức tạp, nhưng cũng có cả chục loại đủ vị thơm, cay, chua, chát... Tùy mùa mà đĩa rau bày ra có thể gồm diếp cá, hẹ, húng quế, kinh giới, tía tô, mùi tàu, xà lách, chuối chát, xoài xanh, dưa leo xắt mỏng...

Có lẽ nét hấp dẫn đầu tiên của nem là cái vị thơm dậy của thịt nướng không lẫn với bất kỳ món ăn Bắc bộ nào, nó ám ảnh dai dẳng hồn người Khánh Hòa xa quê như người người xứ Nghệ nhớ nhút, người Hà Nội nhớ phở.
 
Nem làm từ thịt lợn nạc giã nhuyễn, nướng trên than hồng
 
Bánh tráng cuộn chiên giòn tan
 
Nhưng người nghiền món này lại nói rằng quyết định độ ngon lại là từ nước chấm. Nước chấm hay còn gọi là nước lèo được pha chế với công thức riêng gồm thịt heo, tương, đường, muối, tỏi, ớt và một số gia vị khác tạo thành thứ nước sánh vàng màu nắng. Thịt nem nướng chấm nước lèo sẽ bật lên vị thơm quyện rất đặc trưng.
 
Cùng nước chấm vàng nghệ với vị hơi ngọt và rất là thơm
 
Đĩa rau sống xanh ngon với vị chua của xoài, chát của chuối, thơm mát của xà lách, tía tô, mùi tàu… Tất cả đều được lựa, rửa cẩn thận từng lá, khi dọn ra luôn tươi như vừa hái trong vườn.
 
 
Càng không thể thiếu các vị chua, chát và thơm của các loại rau sống
 
“Kỹ thuật” ăn nem cũng là một cái thú: trải bánh đa trên đĩa, cho đủ nem, bánh tráng chiên, bún, rau sống rồi khéo léo cuốn lại rồi chấm với nước lèo. Giờ thì bạn đã có một chiếc cuốn bằng vỏ bánh tráng bao quanh màu xanh của xà lách, sắc đỏ tía tô hòa với vị chan chát của chuối xanh, vị ngọt hắc của cà rốt, mát lạnh của dưa chuột và chua chua xoài xanh, sánh cùng vị giòn tan của bánh tráng rán vàng ươm đẹp mắt. Tất cả những hương vị và màu sắc ấy hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn miền Trong mà lại hợp với khẩu vị của người Hà Thành đến vậy.
 
 
Đặt bánh tráng lên đĩa và cho các nguyên liệu vào cuốn
 
Chấm cùng nước lèo là thành món nem nướng lừng danh

Bạn nếu chưa một lần đến với mảnh đất Nha Trang, chưa một lần thưởng thức món nem nướng nổi tiếng hoặc đơn giản là muốn gặp lại một món ăn yêu thích nơi mảnh đất từng đi qua, hãy tới nếm thử món ngon này tại quán Nông Dân để có những bữa ăn khó quên cùng người thân và bè bạn.

Nói riêng với chị em mình, món này dễ ăn, ngon, mát mà không sợ béo nhé, hãy ghé quán Nông Dân để 8/3 này bạn có thêm một bất ngờ nhỏ mà thú vị.

Thông tin cho bạn:

Quán Nông dân

Biệt thự số 5, ngõ 495 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 04-6657.8701; 0906.080.767; 0912.056.940

Giá: 50.000 đồng/suất

Sơ đồ vị trí:

Nem Nướng Nha Trang chuyển về Thanh Xuân - Quà 8/3 bất ngờ cho giới trẻ Nem nướng Nha Trang sau hơn nửa năm ra Hà Nội đã được đông đảo thực khách kinh kỳ biết đến với địa điểm tại 202 Hàng Bông. Để đáp ứng nhu cầu mở rộng, từ tháng 3/2011, quán chuyển về địa chỉ mới tại Thanh Xuân. Nem Nướng Nha Trang chuyển về Thanh Xuân - Quà 8/3 bất ngờ cho giới trẻ
8 10 6436
Nem Nướng Nha Trang chuyển về Thanh Xuân - Quà 8/3 bất ngờ cho giới trẻ Nem Nướng Nha Trang chuyển về Thanh Xuân - Quà 8/3 bất ngờ cho giới trẻ 10 8 6436