Nem chợ Huyện

(Dân trí) - Ai từng ghé qua Bình Định thì chắc không thể bỏ qua cơ hội nếm thử món nem chua chợ huyện, đặc sản nổi tiếng của đất võ.

“Ai về Vinh Thạnh quê em

Ăn nem chợ Huyện, xem đêm hát tuồng”

Vị chua của thịt và cay cay của tiêu, cộng thêm mùi thơm của tỏi khiến những ai đã từng nếm qua đều không thể quên được. Chỉ cần ăn một lần là lại muốn ăn nữa.

Nem chợ Huyện
Nem chợ Huyện

Cách làm nem cũng đơn giản:

Cắt thịt từng miếng nhỏ, chọn thịt nạc đùi, trộn vào một chút muối, bỏ thịt vào cối giã nhuyễn mịn. Giã thịt làm nem cũng như giã thịt làm chả. Nếu dùng máy xay, thì đỡ mất nhiều thì giờ hơn. Khi thịt đã nhuyễn, bỏ tỏi vào giã chung, giã độ 10 phút nữa, bỏ nước mắm kho, da heo và đường vào thịt trộn tất cả thật đều.

Múc hỗn hợp đó vào lòng bàn tay, vo thành từng viên như quả cau rồi lấy lá ổi quấn quanh, xé lá chuối thành từng miếng nhỏ, có bản rộng bằng chiều dài viên thịt, quấn lớp lá chuối này (1 lớp = 7 tờ lá) quanh lớp lá ổi, sau đó dùng 1 miếng lá chuối lớn bằng bàn tay quấn tròn kín viên thịt, bẻ gập chéo hai đầu lá xuống.

Nhập 2 viên nem đã gói xong thành 1 lọn nem, lấy dây lạt buộc chặt. Treo chùm nem vào nơi thoáng, thời tiết mát thì 3 ngày nem chín.

Ngoài ra còn có thể thưởng thức nem nướng bằng cách lột lá chuối, để miếng nem kèm lá ổi nướng trên bếp than cho chín vừa chấm kèm một ít xì dầu (nước tương) pha ít ớt kèm vài tép tỏi

Nem hoàn toàn bằng thịt nạc nên ta có thể  ăn no mà không sợ hàn. Cứ một mẩu nem kèm một ngụm rượu Bầu Đá thơm, cay, nồng thì không gì sảng khoái bằng. Có thể bảo rằng, nem là tinh hoa của thú ẩm thực.

Vi  Lê