Nghệ An:

Kỷ niệm 80 năm Xô Viết Nghệ - Tĩnh

Dân trí Sáng nay 12/9 UBND tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 80 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2010). Tới dự lễ có đồng chí Nguyễn Thị Doan - Phó Chủ tịch nước, các đồng chí lãnh đạo địa phương và đông đảo nhân dân tỉnh Nghệ An.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trần Văn Hằng - Uỷ viên trung ương Đảng - Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An đã ôn lại khí thế hào hùng cách đây 80 năm của phòng trao Xô viết Nghệ Tĩnh những ngày đầu thành lập đảng. Ngọn đuốc của cao trào 30-31 đã thắp lên một ý chí kiên cường, bất khuất, không cam chịu kiếp nô lệ của nhân dân Nghệ Tĩnh.

Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh những năm 30 là cơ sở, là cuộc tập duyệt để 14 năm sau dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dân Nghệ Tĩnh nói riêng và nhân dân cả nước nói chung làm nên cuộc Cách mạng Tháng 8 vĩ đại, đi vào lịch sử dân tộc như một bức tranh chói lọi về tình thần yêu nước của nhân dân ta.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của cao trào Xô Viết-Nghệ Tĩnh 1930-1931, trang sử vàng của lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, bước tiền đề cho thành công Cách mạng Tháng 8 năm 1945.

Tái diễn hình ảnh hào khí Xô Viết Nghệ Tĩnh

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định: Xô Viết - Nghệ Tĩnh là một hình thức mới của chính quyền của người lao động ra đời làm chức năng của chính quyền cách mạng do giai cấp công nhân lãnh đạo. Phong trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh tuy chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nhưng đã để lại cho chúng ta những bài học kinh nghiệm quý báu trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc về kế thừa phát huy truyền thống yêu nước, bất khuất, quật cường của dân tộc, quyết không chịu làm nô lệ, về tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo, không sao chép, giáo điều. Phong trào tuy thất bại nhưng nó đã rèn luyện cho cuộc Cách mạng Tháng 8 sau này. Bài học cách mạng đó luôn có ý nghĩa thực tiến trong cuộc kháng chiến kiến quốc và công cuộc đổi mới ngày hôm nay…

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan biểu dương nhân dân 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã phát huy tốt truyền thống Xô Viết - Nghệ Tĩnh trong các thời kỳ cách mạng, đặc biệt trong công cuộc phát triển kinh tế hiện nay.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng chỉ rõ: Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn nằm trong tình trạng tỉnh nghèo, phát triển chưa bền vững, thu nhập đầu người còn thấp hơn bình quân chung cả nước, cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu, năng lực lãnh đạo các cấp uỷ còn yếu. Điều đó đòi hỏi Đảng bộ và nhân dân 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh phải nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng bày tỏ sự tin tưởng nhân dân Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ phát huy tốt tuyền thống đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu, nắm vững thời cơ, vượt qua khó khăn thách thức, đưa hai tỉnh vươn lên thoát khỏi tỉnh nghèo trở thành tỉnh khá xứng đáng là quê hương Anh hùng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trước đó, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã thắp hương tại bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh và đài tượng niệm Thái Lão (thị trấn Hưng Nguyên) nơi hi sinh của 217 đồng bào trong cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Dưới đây là một số hình ảnh do PV Dân trí ghi lại tại lễ kỷ niệm 80 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh:

 
 
Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và lãnh đạo tỉnh Nghệ An thắp hưởng tại đài tượng niệm Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thái Lão
Tái diễn hình ảnh không khí hào hùng của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh....

Nguyễn Duy - Điền Bắc