Canh dưa hồng nấu chả quết

(Dân trí) - Dưa hồng là loại quả mát, ngon, thường xuất hiện trong các món canh như: dưa hồng nấu với tôm, cá cơm, cá thờn bơn, cá nhông, cá sơn, cá hồng… hay món thịt kho dưa hồng, dưa hồng muối chua…

Dưa hồng có vị ngọt, tính hàn, có công năng thanh nhiệt, lợi tiểu. Đây là loại quả bổ dưỡng, giải khát rất tốt trong mùa hè nóng bức. Đây cũng là một trong những loại quả vừa cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có tác dụng giải khát, thanh nhiệt và trị được nhiều bệnh. Dưa hồng có thể nấu được nhiều loại canh, nhưng nấu chung với chả quết có lẽ là món đơn giản, ngon lành mà các bà nội trợ hay chọn để nấu cho cả nhà mình trong dịp thu sang!
 
Canh dưa hồng nấu chả quết
Canh dưa hồng nấu chả quết

Hãy chọn trái dưa hồng non, hạt còn non hay không có hạt, gọt vỏ, cắt lát dài vừa ăn, chả quết mua sẵn ở chợ, các loại gia vị thông dụng. Cho dầu ăn vào chảo nóng, khử hành thơm, rồi cho một lượng nước vừa ăn vào, chờ đến khi sôi thì cho chả quết, dưa hồng vào, thêm gia vị cho vừa ăn, rắc tí hành lá là ổn. Nấu canh dưa hồng, tuy đơn giản nhưng phải rất khéo, chỉ cho sôi trên bếp khoảng một, hai dạo, bắc nồi canh xuống khi miếng dưa vẫn còn màu đục, đậy nắp lại đến khi ăn múc ra tô, miếng dưa trong và vừa, nếu để sôi trên bếp lâu quá miếng dưa có màu trong, thì đến khi ăn sẽ bị nhão, không ngon. Thêm một lưu ý cho các bà nội trợ là không nên nấu dưa hồng chung với thịt vì nồi canh sẽ rất dễ bị chua.

Canh dưa hồng nấu chả quết ăn rất mát, phù hợp nhất cho mâm cơm mùa này. Lát dưa thấm vị ngọt, ăn mát, vị đậm đà, béo thơm của từng miếng chả quết tạo thành một món canh đơn giản mà đặc biệt. Cùng vào bếp và trải nghiệm nhé!

Phạm Bình - Khánh Hồng