Canh cua nấu khổ qua

(Dân trí) – Canh cua đồng thường được nấu với rau đay hoặc mồng tơi. Cho nên việc kết hợp cua và khổ qua sẽ làm cả nhà lạ miệng và thích thú.

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng rất thông dụng trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Trái khổ qua chứa rất nhiều vitamin, dưỡng chất và đặc biệt rất có lợi cho bệnh nhân tiểu đường vì nó giúp hạ thấp lượng đường trong máu. Ngoài ra, khổ qua còn kích thích ăn uống, tiêu viêm, chữa ho, giải nhiệt.
Canh cua nấu khổ qua
Canh cua nấu khổ qua

Cua đồng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…

Chất lượng protid trong cua cũng thuộc loại tốt, qua phân tích người ta thấy có 8 trên 10 axit amin cần thiết, gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane (chỉ thiếu arginine và histidine).

Vì thế việc kết hợp cua đồng với khổ qua không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng.

Cua xay hòa với 1,2 lít nước, lọc lấy nước cua. Khổ qua cắt khúc vừa ăn, chần sơ để giảm vị đắng. Hành lá phần đầu băm nhuyễn, lá cắt nhỏ. Ngò gai cắt nhỏ.

Bắc chảo lên, phi thơm hành tím băm, rồi đổ gạch vào xào thơm, trộn đều gạch cua với cá thác lát, nêm nước mắm, bột ngọt ớt băm, tiêu, đầu hành băm và dầu ăn, quết đều rồi nhồi vào khổ qua.

Sau đó, đun sôi nước cua, vớt lấy váng để riêng, cho khổ qua vào nấu, nêm bột ngọt, muối vừa ăn, đến khi khổ qua chín cho váng cua vào, nêm thêm 1 muỗng nước mắm. Tắt bếp, rắc thêm hành lá và ngò gai.

Với món Canh cua nấu khổ qua chế biến khá đơn giản các bà nội trợ có thể đãi cả nhà trong dịp cuối tuần.

Khánh Hồng