Thứ năm, 04/04/2013 - 16:45

Gia Lai:

Xuất hiện người thu mua gốc rễ cây hồ tiêu không rõ mục đích

Dân trí Thời gian gần đây, nhiều người dân ở Gia Lai thắc mắc việc một số thương lái tìm mua gốc, rễ cây hồ tiêu ở thủ phủ hồ tiêu huyện Chư Sê, Gia Lai.

Việt Nam là nước xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới với sản lượng đạt khoảng 50%, trong đó huyện Chư Sê (Gia Lai) được xem là thủ phủ hồ tiêu, chiếm 20-25% sản lượng hồ tiêu cả nước. Cây tiêu mang lại lợi nhuận kinh tế cao, là cây trồng chủ lực của người dân Chư Sê, với giá bán cho thương lái tại thời điểm này là 110.000 đồng/kg tiêu đen. Nhưng gần đây bỗng xuất hiện những người đi thu mua gốc, rễ hồ tiêu.

Sự việc bắt đầu từ tháng 6/2012, khi ông Lê Thành Thiết (đường Phan Đình Phùng, TP Pleiku, Gia Lai) đặt vấn đề thu mua gốc, rễ cây hồ tiêu của một người ở huyện Chư Sê. Ông Thiết không mua gốc, rễ tiêu đã chết mà chỉ thu mua gốc, rễ tiêu còn sống nên việc thu mua không thành công.

Đến tháng 10/2012 (âm lịch), một người cháu ruột của ông Mai Xuân Dũng (SN 1954, trú thôn 4, xã Ia Blang, Chư Sê) chuẩn bị chặt bỏ và thuê máy múc những gốc tiêu cũ để trồng lại tiêu mới nên đã cho ông Dũng đến thu gom gốc, rễ tiêu. Ông Dũng liền điện lại cho ông Thiết và được ông này đồng ý mua với giá 40 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên ông Dũng thắc mắc không biết ông Thiết mua rễ tiêu để làm gì, do chưa tin tưởng nên yêu cầu ông Thiết phải đưa tiền cọc.

Ông Thiết đưa cho ông Dũng 2 triệu đồng tiền mặt, và yêu cầu chỉ thu mua phần gốc, rễ từ ngang mặt đất trở xuống. Ông Dũng thu gom được 4,5 tạ gốc, rễ tiêu, bán được 17,3 triệu đồng.

Sau đợt làm ăn này, ông Thiết yêu cầu ông Dũng đi thu gom tiếp. Đến đầu năm 2013, nhiều hộ gia đình trong xã thay vườn tiêu già cỗi, trồng lại tiêu mới nên gọi ông Dũng đến gom về chờ bán cho ông Thiết.

Ông Dũng bên đống rễ hồ tiêu mà gia đình mình đã đi thu gom về
Ông Dũng bên đống rễ hồ tiêu mà gia đình mình đã đi thu gom về

Từ đầu năm đến nay, gia đình ông Dũng đã thu gom được trên 2 tấn gốc, rễ tiêu đã phơi khô, chất đầy nhà mà chưa thấy có người tới mua lại. Bản thân ông Dũng cho biết ông không rõ mục đích của người thu mua gốc, rễ hồ tiêu.

Trước sự việc trên, cơ quan công an tỉnh Gia Lai và huyện Chư Sê đã vào cuộc, ngặn chặn việc vận chuyển, mua bán gốc, rễ hồ tiêu.

Ông Dũng bày tỏ: “Tôi không buôn bán hàng quốc cấm. Rễ hồ tiêu không phải là ma túy hay chất cấm gì nên khi thấy người ta thu mua thì tôi làm. Tôi không bỏ tiền ra mua lại gốc, rễ mà chỉ là bà con cho tôi lấy để dọn vườn thôi. Trong nhà tôi bây giờ có hơn 2 tấn, tôi điện cho người ta (ông Thiết và một người đàn ông khác- PV) đến mua nhưng 2 ông ấy trả lời là “mua thì rất thích mua, nhưng vận chuyển không cho thì sao mà mua” nên tôi đành trữ lại trong nhà, công sức của gia đình tôi bỏ ra rất nhiều để đi thu gom về, nếu bán được thì cũng thu về được chừng 100 triệu”.

Ông Dũng cho biết thêm, rễ cây tiêu chết thì mục, bở và không có mùi vị gì nhưng gốc, rễ cây tiêu còn sống đào lên có mùi cay, nồng giống hệt mùi của hạt tiêu.

Một cán bộ xã Ia Blang cho biết, việc thu mua rễ tiêu trên khiến người dân hoang mang vì phần lớn người dân trong xã có vườn tiêu ở xa nhà ở. Tuy nhiên, trên địa bàn xã chưa xảy ra tình trạng đào trộm gốc, rễ tiêu đi bán.

Ông Hoàng Phước Bính- Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho biết, trước đây đã từng xảy ra việc có người mua hạt tiêu lép, cuống tiêu để nghiền thành bột rồi trộn với bột hồ tiêu chính phẩm. Vì vậy, ông đoán rằng mục đích của việc mua gốc, rễ tiêu này có thể để làm gia vị, thuốc, thực phẩm hoặc xay rồi trộn với sản phẩm hạt tiêu. Và hành vi này mang lại lợi nhuận không phải là nhỏ, nhưng sẽ làm giảm uy tín và phá hoại thương hiệu hồ tiêu Chư Sê và Việt Nam.

Ông Bính nhận định thêm, hiện tại giá hồ tiêu đang khá cao và cây tiêu mang lại lợi nhuận kinh tế cao, mỗi trụ tiêu có giá hàng trăm nghìn đồng vì vậy người dân không dại gì đi phá vườn tiêu tiền tỷ của mình để bán rễ.

Trước sự việc trên, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo dừng việc thu gom, mua bán và không cho vận chuyển gốc, rễ tiêu ra khỏi địa bàn huyện.

Thiên Thư