Thứ ba, 20/03/2012 - 11:59

Hà Nội:

Xót thương hai cháu nhỏ tử nạn vì hố công trình không rào chắn

Dân trí Ôm di ảnh con vào lòng, người mẹ trẻ vẫn không tin nổi hố công trình ĐHQG đã cướp đi sinh mạng con mình. Hai cháu nhỏ phải chết quá tức tưởi chỉ vì sự bất cẩn và vô trách nhiệm của người lớn.

“Xóm nhỏ mất các cháu thật rồi!”

Ba ngày qua kể từ ngày hố công trình ĐHQG nhấn chìm cháu Đỗ Công Vinh và Nguyễn Quân Anh - cùng 6 tuổi, xóm nhỏ nằm trên triền đồi xã Thạch Hòa (Thạch Thất, Hà Nội) chìm trong tang thương. “Hai thằng nhỏ đẹp lắm! Xóm nhỏ này mất các cháu vĩnh viễn thật rồi”, chị Duyên, người Thạch Hòa nước mắt ngắn dài dẫn chúng tôi vào nhà hai cháu bé, sụt sùi nói.
 
Xót thương hai cháu nhỏ tử nạn vì hố công trình không rào chắn
Người mẹ trẻ đau đớn khóc thương con

Tiếp chuyện chúng tôi, chị Bùi Thị Lan (SN 1974) - mẹ cháu Đỗ Công Vinh - nhạt nhòa nước mắt: “Sau bữa sáng chúng tôi cho cháu sang nhà hàng xóm làm giúp đám cưới. Ngoảnh trước ngoảnh sau không thấy thằng bé đâu chúng tôi hoảng hồn đi tìm. Tá hỏa chạy về nhà cũng không thấy con trai. Tôi ra đám cưới huy động mọi người đi tìm khắp xóm làng cũng vô vọng..”.

“Hơn 9h, tôi chạy ra hố nước của công trình ĐHQG thì nhìn thấy áo khoác và đôi dép của bọn trẻ. Gào thét gọi mãi không thấy đứa nào trả lời. Dưới mặt nước không thấy động tĩnh nào. Tôi rùng mình nghĩ mình đã mất con thật rồi…”, chị Nguyễn Thị Thu Hà, mẹ của cháu Quân Anh, nhớ lại giây phút đau đớn ở nơi con mình đã ra đi.

Nghe chị Hà gào khóc, hàng trăm người trong làng kéo ra hố nước. Anh Nguyễn Văn Phúc và nhiều người khác nhảy xuống nước tìm hai cháu nhỏ. Anh Phúc cho biết, không ngờ hố nước đó lại sâu đến vậy, người lớn nhảy xuống phải ngụp lặn mãi mới mò tới đất. Khi anh Phúc tìm được Quân Anh người cháu đã lạnh, mặt nhợt nhạt...

Mất con rồi, chị Hà đau đáu nhớ hình ảnh con dỗi hờn vào buổi sáng, khi chị rủ con sang đám cưới, cháu nói dỗi không đi vì giận mẹ tối hôm trước đã phát mấy cái vào mông cháu.

Bị đình chỉ, công trình bỏ hoang không cảnh báo
 
Anh Nguyễn Văn Phúc (chồng chị Hà) cho biết, Quân Anh và Công Vinh cùng tuổi, chơi với nhau rất thân. Hàng ngày anh vẫn đưa hai cháu đi học tại trường mẫu giáo cách nhà hơn 2km. “Hai đứa thân nhau lắm, đi đâu cũng có nhau. Xuống dưới đó chắc chúng nó vẫn chơi thân với nhau”, anh Phúc bùi ngùi nói.
 
Xót thương hai cháu nhỏ tử nạn vì hố công trình không rào chắn
Hiện trường nơi hai em nhỏ chết đuối

Theo anh Phúc từ hôm xảy ra tai nạn, Ban lãnh đạo ĐHQG và đơn vị thi công công trình đã đến nhà hỏi thăm và nhận trách nhiệm. Các đoàn thể, chính quyền địa phương cũng đến nhà chia sẻ nỗi đau và đôn đốc các bên liên quan làm rõ nguyên nhân dẫn đến tai nạn.

Trưởng công an xã Thạch Hòa, anh Mai Duy Hùng cho biết, nơi xảy ra tai nạn là công trường dự án tuyến đường 11 (đường nội bộ ĐHQG) do Tổng công ty Xây dựng và phát triển hạ tầng - LICOGI thi công. Chỉ vài tháng sau khi khởi công (7/2011), công trình này bị thanh tra đình chỉ vì sai thiết kế. Từ đó đến nay, đơn vị thi công không làm rào chắn, cắm biển cảnh báo nguy hiểm. Vì vậy, ngày 17/3, hai cháu nhỏ đã lọt xuống hố công trường sâu khoảng 1,6m.

Theo quan sát của chúng tôi, nơi hai cháu nhỏ tử nạn nằm cách nhà dân chỉ vài chục mét. Sau khi vụ việc đau lòng xảy ra, chiều 19/3, đơn vị thi công vẫn không cắm một tấm biển cảnh báo nào để chỉ dẫn về sự nguy hiểm của hố nước cũng như làm hàng rào bảo vệ.

Quang Phong