Thứ bảy, 08/06/2013 - 14:57

Xe chở giáo viên đâm vào vách núi: Tang thương bao trùm làng quê

Dân trí Sáng nay 8/6, xe chở thi thể các nạn nhân đã về đến quê nhà. Một không khí tang thương, đau buồn bao bùm lên cả làng quê.

Biết tin sáng nay xe chở thi thể nạn nhân trong vụ tại nạn ở Khánh Hòa về đến quê nhà nên người thân, bạn bè, hàng xóm tập trung về nhà các nạn nhân. Hàng trăm phụ huynh, học sinh và người dân cùng tập trung trước UBND xã Hòa Phước để đón xe.
 

Vụ xe chở giáo viên đâm vào vách núi: Tang thương bao trùm làng quê
Biết tin sáng nay xe chở thi thể các nạn sẽ về quê nhà nên người dân, học sinh đã tụ tập trước UBND xã Hòa Phước để đợi xe

Xe chở thi thể các nạn nhân ghé vào nhà đầu tiên là cô Nguyễn Thị Minh (xã Điện Thắng Bắc, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Chiếc xe vừa dừng ở đầu ngõ, nhiều người ùa ra khóc than thảm thiết. 


Theo họ hàng của cô Minh cho biết, cô Minh có hai người con gái, cháu đầu đang là sinh viên năm 3, trường ĐH Quy Nhơn, cháu thứ hai vừa thi tốt nghiệp lớp 12. Khi biết tin, cháu đầu đã bắt xe về nhà từ chiều hôm qua.


Bà Mốt, mẹ chồng cô Minh khóc lên khóc xuống thảm thiết: “Minh ơi là Minh, sao con bỏ chồng bỏ con mà đi thế này”. Mọi người phải thường xuyên xoa ngực và quạt cho bà.


Thấy người thân của cô Minh khóc thảm thiết, những người chứng kiến cũng không kìm được nước mắt.
 

Mẹ cô Mai ngã quỵ trước hiên nhà khi thi thể con gái vừa đưa về đến nhà
Mẹ cô Mai ngã quỵ trước hiên nhà khi thi thể con gái vừa đưa về đến nhà

Không khí tại nhà cô Nguyễn Thị Mai (xã Hòa Phước) cũng tang thương không kém. Thi thể cô Mai vừa đưa về đến nhà, người mẹ già đã ngã quỵ trước hiên, không thể bước đi nổi.


Bên trong, mẹ chồng của cô cũng đang gào thét trước sự ra đi đột ngột của con dâu. Bà ôm đứa cháu gái ngây thơ mới 6 tuổi vào lòng mà khóc: “Cháu ơi! Mẹ cháu mất rồi. Từ nay ai đưa đón cháu đi học đây cháu ơi!

Bên trong, mẹ chồng cô Mai ôm đứa cháu tội nghiệp (con cô Minh) khóc thảm thiết
Mẹ chồng cô Mai ôm đứa cháu tội nghiệp khóc thảm thiết


Phía đầu giường, anh Phạm Công Hải (chồng cô Mai, giáo viên trường THCS Nguyễn Hồng Ánh, Hòa Châu, Hòa Vang) vừa khóc vừa lấy tấm hình vợ và mọi người trong đoàn đi tham qua chụp chung ở Nha Trang cho mọi người cùng xem. Anh mếu máo rồi khóc òa: “Đi chơi vui thế này đây. Vậy mà…”.Bên trong, mẹ chồng cô Mai ôm đứa cháu tội nghiệp (con cô Minh) khóc thảm thiết
Anh Hải (chồng cô Mai) lấy cho mọi người xem bức ảnh vợ mình và mọi người trong đoàn chụp ở Nha Trang trong chuyến du lịch

Đứa con gái còn quá nhỏ nên chưa hiểu được sự mất mát quá lớn này. Cháu bé thấy bố khóc nên đã chạy lại ấp vào lòng bố.

Bên trong, mẹ chồng cô Mai ôm đứa cháu tội nghiệp (con cô Minh) khóc thảm thiết
Đứa con gái còn quá nhỏ nên chưa cảm nhận được nổi đau trước sự ra đi của mẹ

Trong số những nạn nhân tử vong thì hoàn cảnh gia đình cô Phạm Thị Thủy (đường Lê Trọng Tấn, Cẩm Lệ) là tội nhất. Trong chuyến đi du lịch này, cô Thủy cho đứa con trai đầu (10 tuổi) đi cùng. Ai ngờ tai họa ập đến, cướp đi sinh mạng của cả hai mẹ con. Căn nhà nhỏ trong khu tập thể A32 trở nên quá chật chội và bức bối khi rất đông người thân, bạn bè, đồng nghiệp tập trung về. Gian đầu tiên của ngôi nhà đặt quan tài của hai mẹ con.

Quan tài hai mẹ con cô Thủy
Quan tài hai mẹ con cô Thủy

Theo cô Trương Thị Trúc, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường TH Hòa Phước 2 cho biết, trong số những giáo viên gặp nạn thì hoàn cảnh cô Thủy là khó khăn nhất. Cô Thủy đang là giáo viên hợp đồng, chồng làm công nhân và phải nuôi hai con nhỏ.

Anh Tính, chồng cô Thủy lặng người trước nổi đau mất đi 2 người thân
Anh Tính, chồng cô Thủy lặng người trước nỗi đau mất đi 2 người thân yêu nhất

Bà Bang, mẹ đẻ cô Thủy bị bệnh huyết áp nên khi biết tin hung cả nhà vẫn giấu bà nhưng chiều hôm qua thấy mọi người đến nhà đông nên bà cũng đoán được phần nào. Sáng nay, sau khi thi thể hai mẹ con cô Thủy được đưa vào quan tài thì mọi người mới cho bà qua.

Bà Bang, mẹ cô Thủy khóc ngất lên ngất xuống 
Bà Bang, mẹ cô Thủy khóc ngất lên ngất xuống 

Từ ngoài đường, bà Bang đã khóc gào con cháu: “Con ơi là con. Nuôi con lớn bằng từng này tuổi rồi sao con còn bỏ mẹ mà đi. Không có nhà nào mà lại có hai cái quan tài thế này. Kiên ơi (con trai chị Thủy) là Kiên, cháu thương bà ngoại nhất mà, sao cháu bỏ bà mà đi. Từ nay ai sẽ đưa đón cháu tui đi học đây trời ơi”.


Tiếng gào xé lòng của bà Bang khiến những người chứng kiến cũng phải khóc theo.


Ngay cả những người đàn ông, bố cô Thủy, em trai cô Thủy, chồng chị Thủy - được cho là những người mạnh mẽ cũng phải không sao kìm được nước mắt trước sự mất mát quá lớn.


Ông Thái, bố cô Thủy vừa khóc vừa cho biết: “Con bé nhỏ ở nhà nó ngoan lắm. Hôm mẹ nó đi du lịch, bảo nó ở nhà chơi ngoan rồi về mẹ mua quà cho. Nên từ hôm qua đến giờ nó cứ hỏi mẹ sắp về chưa? Có mua quà cho cháu không?


Phía bên kia, anh Tính, chồng chị Thủy ngồi thẫn thờ nhìn hai cái quan tài của vợ và con.


Góp 3 năm mới được đi du lịch
 
Theo cô Lưu Tấn Thái (giáo viên trường TH Hòa Phước 2) cho biết, để có chuyến đi này, các thầy cô trong trường phải gom góp 3 năm. Mỗi tháng một giáo viên trích lại 100.000 đồng tiền lương. Ba năm trước cô đã đi du lịch rồi nên năm ni cô không đi nữa. Ai ngờ mọi người đi lại xảy ra chuyện như thế này.
 
Ông Trần Sơn, hiệu trưởng Trường TH Hòa Phước hai cho biết: Tối qua, đoàn lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo TP Đà Nẵng đã vào Khánh Hòa để thăm hỏi những người bị nạn.
Sở hỗ trợ mỗi người bị thương từ 500.000 – 2.500.000 đồng, tùy vào trường hợp nặng nhẹ. Đối với những gia đình có người tử vong, Sở sẽ đến từng nhà để thăm hỏi và hỗ trợ. 
 
Phòng Giáo dục và đào tào huyện Hòa Vang hỗ trợ cho gia đình người bị mất 3 triệu đồng, người bị thương 2 triệu đồng. Trường TH Hòa Phước 2, hỗ trợ cho giáo viên bị mất: 2 triệu đồng, người thân của giáo viên bị mất: 1 triệu đồng. Người bị thương từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng. 


 

Khánh Hồng