Thứ hai, 20/03/2017 - 10:11

Thanh Hóa:

Xã đạt chuẩn nông thôn mới bị tố nợ tiền hộ nghèo

Dân trí Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã đã thu hồi đất và vận động, khất nợ người dân, trong đó có các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đơn kiến nghị của bà Lê Thị Hằng ở thôn 4, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa), tháng 3/2016, UBND xã đã thu hồi đất của gia đình bà để làm nhà thi đấu đa năng. Tổng diện tích gia đình bà Hằng bị thu hồi là 2.450 m2 và số tiền được bồi thường cho diện tích đất bị thu hồi là gần 269 triệu đồng.


UBND xã khất nợ tiền đền bù đất thu hồi của người dân

UBND xã khất nợ tiền đền bù đất thu hồi của người dân

Đây là diện tích đất cơ bản của gia đình bà Hằng, vì điều kiện khó khăn về nguồn nước tưới nên gia đình bà đã chuyển đổi sang trồng cây hoa màu dài ngày và cây hoa màu khác. Khi thu hồi đất, UBND xã Đông Hoàng vận động gia đình cho khất nợ đến cuối năm 2017 sẽ thanh toán. Đồng thời, UBND xã Đông Hoàng không kiểm kê hoa màu trên đất với lý do gia đình không có giấy tờ chuyển đổi.

Sau nhiều lần kiến nghị, cuối năm 2016, UBND xã mới cho gia đình bà Hằng tạm ứng số tiền 100 triệu đồng và đã ép bà Hằng viết cam kết không khiếu nại, không đòi tính lãi, không yêu cầu bồi thường hoa màu. Việc làm của UBND xã Đông Hoàng khiến gia đình rất bức xúc gửi đơn phản ánh đến cơ quan báo chí.

Bà Hằng cho biết: “Gia đình thuộc diện hộ nghèo, con cái đang tuổi ăn, tuổi học, chồng ốm đau thường xuyên đang phải vay tiền ngân hàng. Có mấy sào ruộng, xã thu hồi lại không chịu đền bù hoa màu cũng như không chịu trả tiền đất cho chúng tôi. Gia đình đã đề nghị nhiều lần, phải xem xét bồi thường hoa màu cũng như sớm chi trả tiền đất nhưng xã vẫn cứ khất lần khất lượt”.

Qua tìm hiểu được biết, không chỉ hộ gia đình bà Hằng mà còn 14 hộ dân khác cũng đang bị UBND xã Đông Hoàng khất nợ tiền đất lên đến hơn 1,6 tỷ đồng. Tại các cuộc họp xem xét kiến nghị của người dân, trong đó có biên bản ngày 4/11/2016, UBND xã Đông Hoàng kết luận, kiến nghị của người dân về bồi thường hoa màu sẽ được xem xét sau. Tiền hỗ trợ đền bù dựa trên tinh thần thỏa thuận, ủy ban tiếp thu ý kiến của bà Hằng đề xuất Đảng ủy, UBND sẽ hoàn trả vào đầu hoặc cuối năm 2017.

Về sự việc này, ông Lê Như Tuân, Chủ tịch UBND xã Đông Hoàng, cho biết, theo lộ trình thì đến năm 2018 xã Đông Hoàng mới cán đích nông thôn mới, nhưng đến năm 2016 xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã đã vận động khất nợ người dân có đất bị thu hồi làm các công trình đến cuối năm 2017.

Cũng theo ông Tuân, trường hợp gia đình bà Hằng không thuộc diện thu hồi đất ban đầu, sau khi mở rộng khuôn viên nhà thi đấu đa năng mới bị ảnh hưởng.

Ông Tuân xác nhận, gia đình bà Hằng thuộc diện khó khăn, xã đã bố trí trả trước 100 triệu đồng, còn lại xin khất nợ. Về việc gia đình yêu cầu bồi thường hoa màu trên đất, xã Đông Hoàng đang xem xét để có hướng hỗ trợ một cách hợp lý. Từ nay tới cuối năm 2017, khi nào xã khai thác được quỹ đất, có nguồn sẽ trả hết cho các hộ dân.

Trần Lê