Vườn rau trên... boong tàu

Tàu Trường Sa 08 thuộc Hải đội 1 (Đoàn Vận tải M25, Quân chủng Hải quân) năm 2010 là một trong những tập thể có phong trào tăng gia sản xuất giỏi, đạt danh hiệu “Bếp nuôi quân giỏi, quản lý tốt”.

Hằng năm, tàu Trường Sa 08 thực hiện nhiều chuyến đi biển dài ngày, bình quân hơn 200 ngày hành trình, vượt qua quãng đường hàng nghìn hải lý. Trong điều kiện đi biển, sóng gió khắc nghiệt, cán bộ, chiến sĩ của tàu vẫn lập được vườn rau tăng gia “mùa nào, rau đó”. Đến tham quan tàu, chúng tôi được chứng kiến vườn rau trên... boong tàu thật độc đáo.
 
Vườn rau trên... boong tàu - 1
Thủy thủ tàu Trường sa 08 chăm sóc rau trong vườn rau trên boong tàu.
 
Với khoảng rộng chừng hơn 10m2, cán bộ, thủy thủ tàu đã tận dụng để làm vườn rau, đất màu lấy từ đất liền, hạt giống do trên cấp hoặc tàu tự mua về gieo. Từ mảnh vườn trên boong tàu ấy, cán bộ, thủy thủ trồng rau muống, mồng tơi, rau dền, xà lách, rau gia vị... Ngoài ra, tàu còn sử dụng các khay đất để trồng rau, làm rau mầm cải thiện bữa ăn hằng ngày khi làm nhiệm vụ trên biển. Năm 2010, tàu Trường Sa 08 thực hiện 9 chuyến đi biển dài ngày, hành trình 6.500 hải lý, tổng thời gian hoạt động trên biển 210 ngày. Từ mảnh vườn trên boong và các khay rau xanh, rau mầm, tàu đã nhập vào bếp ăn 1.500kg rau xanh, rau gia vị các loại. Tàu còn chăn nuôi được 630kg lợn, khai thác được 1.320kg cá và hải sản. Trị giá tăng gia sản xuất toàn tàu đạt 54 triệu đồng, bình quân đầu người đạt 1,75 triệu đồng/năm.
Vườn rau trên boong tàu là sáng tạo độc đáo không chỉ của tàu Trường Sa 08 mà của chung Bộ đội Hải quân. Mặc dù điều kiện khó khăn do sóng to, gió lớn, thiếu thốn nước ngọt, nhưng cán bộ, thủy thủ tàu hải quân đã tận dụng khoảng trống trên tàu, che chắn ngăn gió, nước mặn để lập vườn tăng gia. Những khu vườn độc đáo trên boong tàu không chỉ cung cấp rau xanh, cải thiện đời sống bộ đội mà còn góp phần làm cho cuộc sống thêm thi vị.

Theo Đình Xuân
Quân đội Nhân dân