Thứ ba, 01/03/2016 - 13:41

Vườn Quốc gia Ba Vì "bán" đất xây resort với... giá "bèo"!

Dân trí Ban giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì đã giao cho Công ty TNHH Phát triển Công nghệ hơn 56ha diện tích đất rừng, đất lâm nghiệp để xây khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa chỉ để lấy… 8 tỷ đồng.
 >> Chủ tịch Ba Vì: “Làm gì trong Vườn Quốc gia họ cũng không trao đổi với huyện”
 >> Đình chỉ resort trái phép tại Vườn quốc gia Ba Vì

Trong hợp đồng liên kết kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái kết hợp bảo vệ và phát triển rừng được Ban Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì ký kết với Công ty TNHH Phát triển Công nghệ ghi rõ, phía Vườn Quốc gia giao cho công ty này 53ha ở khu vực cao độ 600-700m và 3,05ha ở khu vực cao độ 800m. Thời hạn liên kết giữa 2 bên trong vòng 53 năm, kể từ năm 2008 đến năm 2061.

Theo hợp đồng Công ty TNHH Phát triển Công nghệ được tổ chức các hoạt động kinh doanh như du lịch và nghỉ dưỡng, dịch vụ ăn uống; Tổ chức các hoạt động cắm trại, các hoạt động văn hóa và khai thác nhà, công trình do bên công ty xây dựng hoặc được giao khi liên kết.


Lãnh đạo huyện Ba Vì cho biết, tất cả những gì diễn ra trong Vườn Quốc gia Ba Vì họ không bao giờ được trao đổi, bàn bạc. (Ảnh Lao Động)

Lãnh đạo huyện Ba Vì cho biết, tất cả những gì diễn ra trong Vườn Quốc gia Ba Vì họ không bao giờ được trao đổi, bàn bạc. (Ảnh Lao Động)

Hợp đồng nêu rõ, trong quá trình thực hiện, nếu Công ty TNHH Phát triển Công nghệ thấy cần thiết sửa đổi, bổ sung quy hoạch thì công ty này phải lập dự án đầu tư bổ sung và phối hợp với Vườn Quốc gia Ba Vì làm thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để tổ chức thực hiện.

Đến nay, khu nghỉ dưỡng này đã đưa vào “chạy thử” và đã 8 năm kể từ khi hai bên ký kết hợp đồng nhưng đến nay dự án vẫn chưa được Bộ NN&PTNT phê duyệt đề án. Ban lãnh đạo huyện Ba Vì cũng không rõ khu nghỉ dưỡng trong khu vực này hình thành thế nào (!).

Hợp đồng ký kết với Công ty TNHH Phát triển Công nghệ cũng mang lại lợi ích kinh tế cho Vườn Quốc gia Ba Vì. Tổng giá trị hợp đồng khi Vườn Quốc gia Ba Vì giao hơn 50ha đất rừng cho danh nghiệp trong vòng 53 năm là được nhận... 8 tỷ đồng, giao làm 2 đợt, mỗi đợt 4 tỷ đồng.

Trong đó, chi phí ban đầu về việc sử dụng hạ tầng chung của Vườn (giao thông, cấp điện…) là 200 triệu đồng, khoản đóng góp cho thời gian mở mang xây dựng là 300 triệu đồng. Tổng chi phí 7,5 tỷ đồng cho toàn bộ thời gian liên kết, như vậy phía công ty trả cho Vườn Quốc gia Ba Vì mỗi năm 150 triệu đồng.

Phía Vườn Quốc gia Ba Vì có trách nhiệm đảm bảo điều kiện cho Công ty TNHH Phát triển Công nghệ sử dụng hạ tầng chung của vườn, ra vào cổng, an ninh trật tự trong quá trình thực hiện hợp đồng liên kết. Vườn Quốc gia cũng phải xác định đúng diện tích, vị trí, ranh giới khu đất được tác động để hoạt động du lịch sinh thái, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch sinh thái trên hệ thống bản đồ và thực địa.

Ngay sau khi dư luận phản ánh về khu nghỉ dưỡng sai phép trong Vườn Quốc gia Ba Vì, ngày 29/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại Vườn quốc gia Ba Vì; Chỉ đạo Vườn quốc gia Ba Vì yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công công trình từ ngày 1/3/2016.

Quang Phong