Thứ tư, 28/12/2011 - 11:46

Vụ cháy xe Lacetti tại Bắc Giang: Do lỗi kỹ thuật?

Dân trí Sau vụ xe ô tô mang BKS 98H - 3832 đang chạy trên đường làng thuộc địa phận xã Tân An - Yên Dũng - Bắc Giang bốc cháy trơ khung, bước đầu, ông Ngô Ngọc Quyền - Đại lý bán chiếc xe cho rằng, nguyên nhân có thể do lỗi kỹ thuật.

Như Dân trí đã đưa tin, vào khoảng lúc 14 giờ ngày 26/12, ông Hoàng Văn Đức điều khiển chiếc xe Lacetti mang BKS 98H - 3832 chạy trên đường làng đến đoạn thuộc địa phận thôn Kim Xuyên - Tân An - Yên Dũng (Bắc Giang) thì phát hiện mùi khét kèm khói. Ngay sau đó, chiếc xe đã bốc hỏa, cháy ngùn ngụt.
 
Người dân ngỡ ngàng trước việc chiếc xe đang chạy trên đường bỗng dưng bốc cháy
 
Nắp ca pô, nơi ngọn lửa bốc lên

Ông Đức may mắn thoát thân sau khi nhanh chóng rời khỏi chiếc xe và không kịp mang theo một số tài sản trên chiếc xe gồm giấy tờ, bảo hiểm, điện thoại di động….

Ngay trong sáng hôm sau, 27/12, các chuyên gia kỹ thuật của phía đại diện Công ty Daewoo (có trụ sở tại huyệ Thanh Trì - TP Hà Nội) đã về Bắc Giang, cùng ông Ngô Ngọc Quyền - Công ty TNHH Hoa Quyền tại TP Bắc Giang (Đại lý của công ty bán chiếc xe bị cháy) đến trụ sở công an huyện Yên Dũng để làm việc và ghi nhận vụ cháy.

Các bộ phận bên trong chiếc xe đã bị biến dạng hoàn toàn

Theo ông Đức, chủ xe và là người trực tiếp điều khiển chiếc xe cho biết, khoảng 14 giờ ông lên xe để chạy ra trung tâm thị trấn. Trên đoạn đường khoảng 3km này, chiếc xe và người điều khiển đều không có vấn đề gì. Chỉ khi đến đoạn đường làng thôn Kim Xuyên, ông Đức phát hiện thấy khói và mùi khét trước nắp capo bùng lên có kèm theo lửa.

Ông Đức lập tức kéo phanh tay, về số 0 và nhanh chóng thoát khỏi chiếc xe trước khi ngọn lửa bốc cháy kèm theo những tiếng nổ thiêu rụi hoàn toàn chiếc xe. Ngọn lửa cháy bùng từ chiếc xe cao lên đến hơn 3m làm cháy xám cả lá thân cây bàng gần đó. Bên kia đường làng, hàng cây cũng bị lửa cháy từ chiếc xe táp đến héo quăn lại. 

Không một bộ phận nào thoát khỏi ngọn lửa

Ông Đức cho biết, chiếc xe ông mua từ tháng 7/2010. Cho đến thời điểm bị phát hỏa xe mới mới chỉ chạy hơn 3000km, chủ yếu là để phục vụ cho việc đi làm từ nhà đến trường - ông Đức là Giáo viên giảng dạy tại trường cấp 1 tại địa phương.

Nhận định về nguyên nhân khiến chiếc xe bị thiêu rụi, ông Đức cho rằng có thể do lỗi kỹ thuật (trước ngày bị thiêu rụi cũng đã được đưa đi kiểm tra đình kỳ). Trả lời PV về khả năng thiếu nước trong hệ thống làm mát, dẫn đến tăng nhiệt độ bất thường trên xe gây cháy, ông Đức cho biết, trong quá trình chạy xe ông không phát hiện kim nhiệt độ báo về việc này. Đến khi có khói lửa từ nắp capo, ông Đức đã vội ra khỏi xe để thoát thân, không kịp nhìn vào đồng hồ báo nhiệt độ trên xe. 

Vụ cháy khiến ngọn cây bàng phía trên cao quăn hết lá

Một điều đáng lưu ý khác được ông Đức cho biết thêm, hiện giấy tờ đăng ký xe và giấy tờ khác đã bị ngọn lửa thiêu rụi. Bảo hiểm xe cũng được ông Đức mua, nhưng chỉ là bảo hiểm trách nhiệm nên hãng bảo hiểm cũng không thể vào cuộc để xem xét đền bù cho ông.

Ông Ngô Ngọc Quyền - Đại lý bán chiếc xe cho rằng, chiếc xe ông bán cho ông Đức và việc ông Đức điều khiển chiếc xe chạy trên đường mà bị bốc cháy trơ khung là có thật. Bước đầu, ông Quyền nhận định, có thể chiếc xe bị thiêu rụi xuất phát từ lỗi kỹ thuật.

Thông tin từ Cơ quan CSĐT công an huyện Yên Dũng cho biết, sau khi tiến hành thu thập hiện trường cùng những chứng cứ, công an đã đưa chiếc xe bị cháy về trụ sở để chờ chuyên viên thuộc Viện khoa học hình sự - Bộ Công an khám nghiệm, tìm ra nguyên nhân cụ thể của việc phát hoả lạ lùng này.
 
Dưới đây là clip đám cháy chiếc xe ô tô BKS 98H - 3832: 
 
 
Anh Thế - Quốc Đô