Thứ ba, 27/11/2012 - 08:39

TPHCM:

Vụ cháy cực lớn tại cây xăng do chập điện môtơ trụ xăng

Dân trí Ngày 27/11, Phòng Pháp chế điều tra cháy nổ - Sở CS PCCC Công an TPHCM có kết luận: nguyên nhân vụ cháy cây xăng ở đầu đường Nguyễn Phúc Chu, phường 15, quận Tân Bình là do chập điện môtơ một trụ bơm xăng.

Trụ bơm xăng số 2 (khoanh tròn trắng) là điểm phát cháy đầu tiên tại cây xăng Biên Khoa đêm 24/11
Trụ bơm xăng số 2 (khoanh tròn trắng) là điểm phát cháy đầu tiên tại cây xăng Biên Khoa đêm 24/11

Như Dân trí đã thông tin, đêm 24/11, một đám cháy cực lớn đã xảy ra tại cây xăng nằm ngay góc đường Nguyễn Phúc Chu (phường 15, quận Tân Bình) thuộc chi nhánh công ty TNHH TM DV Biên Khoa khiến cả 4 trụ bơm xăng cùng nhiều trang thiết bị, vật dụng bị thiêu rụi. Vụ hỏa họa nằm ngay khu dân cư đông đúc nên tạo nên cảnh hỗn loạn, hàng trăm người tìm đường tháo chạy tán loạn khi cây xăng chìm trong “biển lửa”.

Phòng Pháp chế điều tra cháy nổ - Sở CS PCCC Công an TPHCM xác định, nguyên nhân dẫn đến vụ cháy trên là do chập điện môtơ trụ xăng. Cụ thể; dây dẫn điện từ hộp chia đến môtơ trụ bơm xăng số 2 bị chập điện, gặp hơi xăng tồn đọng trong hệ thống bơm đã phát cháy.

Trụ bơm xăng số 2 (khoanh tròn trắng) là điểm phát cháy đầu tiên tại cây xăng Biên Khoa đêm 24/11
Nguyên nhân vụ hỏa hoạn là do chập điện môtơ trụ bơm xăng số 2 (vị trí chập điện được khoanh tròn trắng)

Theo cơ quan chức năng, khi có cháy xảy ra, hệ thống van an toàn đã tự động đóng lại, khóa đường dẫn xăng dầu từ bồn chứa âm dưới đất lên các trụ bơm nên lượng xăng dầu trong bồn chứa không bị ảnh hưởng.

Về thông tin cây xăng này có đảm bảo an toàn trong kinh doanh hay không? Theo một lãnh đạo Phòng Pháp chế điều tra cháy nổ, cây xăng này đã được duyệt thiết kế bản vẽ về hệ thống phòng cháy chữa cháy, trước khi đi vào hoạt động công trình này đã được nghiệm thu và cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn cháy nổ.

Trước đó, do tuyến đường Trường Chinh mở rộng, chủ cửa hàng đã xin phép điều chỉnh thiết kế, lấp bỏ 2 trụ bơm xăng (giảm từ 6 trụ xuống còn 4 trụ bơm), tuy nhiên, việc điều chỉnh này không ảnh hưởng đến an toàn phòng chống cháy nổ của bản vẽ ban đầu.

Thiệt hại do vụ hỏa hoạn vào đêm 24/11 ước tính vào khoảng 24 triệu đông.

Trung Kiên