Việt Nam tranh tài làm Bánh với thế giới

(Dân trí) - Từ 26 - 28/5, Việt Nam sẽ chính thức tham gia tranh tài vòng loại Châu Á Cúp Thế giới Bánh mì Bánh ngọt Louis Lesaffre tại Quảng Châu, Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có mặt tại sân chơi tầm cỡ nhất thế giới về ngành bánh.

 Việt Nam tranh tài làm Bánh với thế giới - 1

Trong cuộc thi cúp thế giới, ngoài kỹ thuật cá nhân cũng cần đến sự phối hợp của các thành viên

 

Cuộc thi lần này, Việt Nam sẽ tranh tài với 7 quốc gia: Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Inđônêxia, Philippin, Hàn Quốc và Úc để chọn ra 2 đội xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết thế giới sẽ diễn ra tại Pháp vào năm 2012.

 

Chuẩn bị cho vòng loại Châu Á, trong năm vừa qua, tại Việt Nam đã diễn ra những vòng đấu loại tại khu vực phía Nam & phía Bắc và  vòng chung kết quốc gia vào 12/2010. Kết quả đã chọn ra 3 thợ bánh xuất sắc nhất để thành lập đội tuyển quốc gia.

 

Ba thợ bánh của Việt Nam tham gia thi đấu lần này gồm có: Võ Thanh Tuấn (chuyên về thể loại bánh mì), Nguyễn Trương Kim Phụng (chuyên về thể loại bánh ngọt), Nguyễn Văn Hùng (chuyên về thể loại bánh nghệ thuật)

 

Khác với vòng loại quốc gia có tính chất thi đấu cá nhân, ở vòng loại châu lục, tất cả đều được tính theo điểm đồng đội. Vì vậy, ngoài kỹ thuật cá nhân, cuộc thi đòi hỏi sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ, uyển chuyển, nhịp nhàng của cả 3 thành viên.

 

Với phương cách thi đấu này, các thí sinh cũng phải đảm bảo một số nguyên tắc khắt khe về việc sử dụng thành phần nguyên liệu, men, phụ gia, dụng cụ, thiết bị, đảm bảo an toàn, vệ sinh…theo quy định của ban tổ chức.

 

Riêng dòng bánh mì và bánh ngọt, bên cạnh các tiêu chí về màu sắc, hình dạng, sự sáng tạo, sự tôn trọng các nguyên tắc về trọng lượng, số lượng, thuyết trình..., các thí sinh phải đặc biệt chú trọng đến mùi vị của sản phẩm sẽ là yếu tố mang tính quyết định chiếm 1/3 tổng số điểm.

 

Việt Nam lần đầu tiên tham dự Cúp Louis Lesaafre là cơ hội cho các thợ bánh có dịp cọ xát, tiếp xúc với những kỹ thuật, phương pháp, quy chuẩn về bánh của nền ẩm thực thế giới, trau dồi và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

 Việt Nam tranh tài làm Bánh với thế giới - 2

Một tác phẩm do các thợ làm bánh trong nước làm ra

 

Đây cũng là dịp để tôn vinh nghề bánh và những người thợ bánh mỗi ngày vẫn âm thầm cho ra đời những chiếc bánh thơm, ngon, bổ dưỡng phục vụ hàng triệu người tiêu dùng. Ngoài ra, với những mẫu bánh mang ý nghĩa đặc thù cùng một số thành phần nguyên liệu đặc trưng của Việt Nam, cuộc thi là cơ hội để bạn bè quốc tế biết về một đất nước tươi đẹp, hữu nghị với một nền ẩm thực phong phú.

 

Được biết Cúp Louis Lesaffre là giải đấu quốc tế quy mô bậc nhất dành cho các thợ làm bánh trên toàn thế giới. Giải được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003, mỗi lần kéo dài trong vòng 3 năm với 3 vòng tuyển chọn có qui mô khác nhau nhằm chọn ra các đội tuyển xuất sắc nhất đại diện các châu lục tham gia “Giải Bánh Thế giới – The Bakery World Cup”.

 

Cúp Louis Lesaffre lần thứ II được tổ chức năm 2006 có 40 quốc gia tham dự, trải qua 90 vòng sơ tuyển với 6.000 thợ bánh dự thi, trở thành một sự kiện nổi bật thu hút sự chú ý nhiều nhất trong làng bánh thế giới.

           

Hiện nay, các cuộc tranh tài trong khuôn khổ Cúp Louis Lesaffre lần III đang được khởi động tại khoảng 40 quốc gia trên thế giới, đặc biệt có sự góp mặt của đội tuyển Việt Nam.

 

Hoài Lương