Thứ bảy, 19/12/2009 - 11:50

Việt Nam mua máy bay quân sự và tàu ngầm Nga

Đài Tiếng nói nước Nga đêm 17/12 dẫn thông báo của Cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật-quân sự trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga, cho biết quan hệ hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa Nga với các nước châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, đang phát triển năng động.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nga Putin hội đàm và ký kết các văn bản. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)
 
Phó Giám đốc Cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật-quân sự Nga Konstantin Biriulin cho biết đối tác ổn định của Nga trong lĩnh vực này ở khu vực châu Á là Ấn Độ, Trung Quốc và một số nước khác.

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên Đài Tiếng nói nước Nga, quốc gia nào ở Đông Nam Á hợp tác tích cực hơn cả với Nga trong lĩnh vực kỹ thuật-quân sự, ông Biriulin trả lời ngay: “Tôi muốn tách riêng Việt Nam trong số các nước đó. Đây là đối tác của Nga từ thời Liên Xô. Với Việt Nam, Nga luôn có mối quan hệ ấm áp và hữu nghị. Đối tác này có ý nghĩa rất lớn đối với Nga.”

 

Trong khi đó, báo Vedomosti của Nga đưa tin hợp đồng cung cấp tàu ngầm, được kí kết trong chuyến thăm làm việc tại Nga của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vừa qua, là hợp đồng tàu ngầm lớn nhất của Nga trong nhiều năm qua, cũng là hợp đồng loại lớn so với thế giới.

 

Hợp đồng này bao gồm việc Nga cung cấp cho Việt Nam tàu ngầm, giúp đào tạo đội thủy thủ và xây dựng cơ sở hạ tầng căn cứ trên bờ cho các tàu ngầm.

 

Tờ Vedomosti cũng đưa tin Việt Nam còn ký hợp đồng mua các máy bay quân sự của Nga.

 

Theo TTXVN/Vietnam+