Thứ bảy, 09/03/2013 - 08:53

Vận động người dân không đội mũ bảo hiểm kiểu đối phó

Dân trí Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị xử lý nghiêm việc sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm (MBH) không bảo đảm chất lượng; vận động người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm theo kiểu hình thức, đối phó.

Chỉ thị của Thủ tướng nêu rõ, hiện nay người tham gia giao thông bằng xe mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, xe gắn máy không đội MBH hoặc đội MBH không đúng quy cách còn khá nhiều và có chiều hướng gia tăng. Trên thị trường xuất hiện nhiều loại MBH giả; MBH màu sắc, kiểu dáng không đúng quy định, chất lượng kém, không đáp ứng yêu cầu bảo vệ người sử dụng. Đặc biệt, việc sử dụng các loại MBH này làm tăng đáng kể số người chết và bị thương trong các vụ tai nạn giao thông.
 
Chiến dịch dẹp MBH giả đang được triển khai rốt ráo (ảnh minh họa: Tiến Nguyên)
Chiến dịch dẹp MBH giả đang được triển khai rốt ráo (ảnh minh họa: Tiến Nguyên)

Để giải quyết thực trạng trên, Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến, nâng cao hiểu biết, ý thức của các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hộ kinh doanh mũ bảo hiểm trong việc nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh MBH; xử lý nghiêm việc sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh MBH không bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc không rõ ràng; vì lợi nhuận mà làm ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng.

Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ Công Thương, Công an, Giao thông Vận tải có biện pháp tăng cường quản lý chất lượng MBH sử dụng cho người đi mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông, nhất là đối với việc sản xuất, kinh doanh và dán tem, nhãn; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng chức năng trực thuộc thực hiện việc kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở kinh doanh MBH giả, nhập lậu, MBH không đúng quy định, không đảm bảo chất lượng, có biện pháp xử lý ngay việc bày bán MBH tràn lan trên các đường giao thông, hè phố, gây cản trở giao thông và thiếu mỹ quan.

Với Bộ Công Thương, Thủ tướng giao Bộ này chủ trì việc chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường, tổ chức thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh MBH theo quy định; khẩn trương xây dựng và tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh MBH, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Chỉ thị của Thủ tướng, Bộ Công an phải chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp người tham gia giao thông không đội MBH, đội MBH không đúng quy cách. Uỷban An toàn giao thông Quốc gia phải phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các tổchức đoàn thể và các cơ quan truyền thông tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động người tham gia giao thông đội MBH đúng quy chuẩn, có nguồn gốc rõ ràng; không đội MBH một cách hình thức, đối phó.
 
Để tránh việc đẩy khó khăn về phía người dân do khó phân biệt được MBH thật hay giả, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các Bộ Công Thương, Công an, Giao thông Vận tải có biện pháp tăng cường quản lý chất lượng MBH sử dụng cho người đi mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông; nhất là đối với việc sản xuất, kinh doanh và dán tem, nhãn.

Ngoài ra, thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp có trách nhiệm tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu chấp hành các quy định về sử dụng MBH khi tham gia giao thông.

Quỳnh Anh - Tùng Nguyên