Hà Nội:

“Ung dung” kinh doanh xương gia súc chưa kiểm dịch

(Dân trí) - Không rõ nguồn gốc, không được kiểm dịch, không có giấy phép kinh doanh... nhưng điểm “tập kết” kinh doanh xương trâu bò sống giữa lòng Thủ đô cứ bốc mùi hôi thối hàng ngày, còn UBND phường sở tại thì không mấy “mặn mà” giải quyết.

Một vùng hôi thối vì xương gia súc

Theo phản ánh của nhân dân phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội, từ đầu tháng 4/2009, cứ từ 5h - 8h30 phút sáng hàng ngày lại có vài ô tô, xe máy vận chuyển xương trâu bò sống đến số nhà 20, tổ 67 do ông Phạm Văn Mùi thuê của bà Oanh để chế biến, phân phối và dự trữ xương gia súc. Xương sống phân hủy và bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

PV Dân trí đã tiếp cận điểm “tập kết” trên và nhận thấy ngay từ sáng sớm, mùi hôi thối đã nồng nặc cả khu dân cư. Ngoài cổng, nhiều xe máy kéo về lấy hàng. Trong sân, những bao tải xương trâu bò sống đổ thành đống lổng chổng.

“Ung dung” kinh doanh xương gia súc chưa kiểm dịch - 1
"Tập kết" xương trâu bò sống chưa qua kiểm dịch

Người dân sống ở đây cho biết địa điểm trên vừa là nơi trung chuyển, vừa là nơi dự trữ xương gia súc. Ngày mát trời còn đỡ, những hôm nắng nóng và oi bức như mấy hôm nay thì mùi hôi thối bốc lên rất khó chịu.

Người dân phán đoán những bao tải xương bẩn thỉu, hôi thối này sẽ được mang đi phân phối cho các cửa hàng phở.
 
Bị đình chỉ vẫn hoạt động bình thường

Được biết, ngày 15/5/2009, UBND phường Hoàng Văn Thụ tiến hành kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh này và có kết luận: trong số 4 tủ đông lạnh đựng xương động vật thì kiểm tra thấy có 2 tủ đã bị bốc mùi hôi thối. Nền nhà có nhiều máu, xương để vung vãi và bốc mùi hôi tanh rất khó chịu.

Biên bản làm việc ghi rõ: cơ sở kinh doanh xương trâu bò sống không có giấy kiểm dịch, không đảm bảo vệ sinh và không có bất kỳ thiết bị nào để xử lý môi trường. Phường đã đình chỉ ngay hoạt động kinh doanh xương gây ô nhiễm và yêu cầu làm đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật.
 
“Ung dung” kinh doanh xương gia súc chưa kiểm dịch - 2
Biên bản ghi rõ vi phạm và đình chỉ
 
Tuy nhiên người dân trong tổ dân cư số 67 cho biết: 10 ngày qua, hoạt động kinh doanh xương trâu bò sống ở địa chỉ này vẫn diễn ra bình thường.
 
Làm rõ vấn đề này, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Viết Cương (Chủ tịch UBND phương Hoàng Văn Thụ). Ông Cương thừa nhận: “Việc kinh doanh xương trâu bò sống của gia đình ông Mùi đã làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và môi trường xung quanh”.

Song, khi được hỏi về nguồn gốc xương “tập kết” tại điểm này và cảnh báo về nguy cơ phát sinh dịch bệnh thì ông Cương lại cho biết: “Chúng tôi không biết ông Mùi là người ở đâu đến thuê nhà, không biết hộ này có kinh doanh hay không… Chúng tôi không hỏi nguồn gốc xuất xứ làm gì, cũng không hỏi xương được phân phối đi đâu cả. Chúng tôi chỉ nhận đơn của người dân và làm việc về vấn đề môi trường ở khu vực dân cư đó. Nếu hôm nay báo nói thế thì chúng tôi sẽ tiếp tục cho kiểm tra(?!)”.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: phải chăng công tác quản lý “lỏng lẻo” và kiểm tra cho “xong việc” của phường đã “mở cửa” cho cơ sở kinh doanh xương trâu bò sống bất chấp quyết định đình chỉ?

Trên thực tế, cảnh giác cao độ với tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm đang là vấn đề trọng tâm. Nếu việc quản lý và kiểm soát “nguồn” không được thắt chặt thì chuyện phát sinh các ổ dịch bệnh là khó tránh khỏi.

Châu Như Quỳnh