Chủ nhật, 02/10/2011 - 09:34

Nghệ An:

Tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi để tránh bão Nalge

Dân trí Trong công điện khẩn cấp chiều 1/10, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các vùng biển, ven biển cấm tuyệt đối không được cho tàu thuyền ra khơi để tránh bão Nalge (cơn bão số 6) đang di chuyển rất nhanh trên biển Đông.

Người dân phường Nghi Tân cột thuyền tránh bão.
 
Theo tin từ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, chiều tối 1/10, bão Nalge đã vượt qua đảo Lu-dông (Philippin) vào khu vực Biển Đông và trở thành cơn bão thứ 6 hoạt động trên khu vực Biển Đông. Hồi 16 giờ ngày 01/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,4 độ Vĩ Bắc; 120,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông khu vực Bắc biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 (tức là từ 118 đến 149km một giờ), giật cấp 14, cấp 15.
 
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km. Đến 16 giờ ngày 2/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 115,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 370km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (tức là từ 134 đến 149km một giờ), giật cấp 14, cấp 15.
Tàu thuyền tập trung vào lạch Cửa Lò.

Đây là một cơn bão rất mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng. Để chủ động đối phó với diễn biến của bão Nalge, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị Chủ tịch, Trưởng ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành, thị, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Giám đốc các Sở, Ban, ngành cấp tỉnh, Giám đốc các công ty, xí nghiệp thuỷ lợi, Giám đốc Công ty thủy điện Bản Vẽ phối  hợp đối phó.

Ban chỉ huy yêu cầu các cơ quan kiểm tra, chằng néo đảm bảo an toàn cho tàu thuyền đang neo đậu trong các khu tránh, trú bão. Tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi. Kiểm tra, rà soát các khu vực dân cư đang sống ở những vùng thấp, trũng ven biển, ven sông suối; vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để có phương án di dời đề phòng nước dâng do bão và ngập lụt do mưa lớn gây ra.
 
Ngư dân biển Cửa Lò đưa bạt bọc thuyền tránh bão Nalge.

Kiểm tra an toàn hệ thống đê điều, hồ đập và các công trình đang thi công; những hồ chứa nước đã đầy nước cần chủ động hạ thấp mực nước đề phòng mưa lớn, thực hiện nghiêm các Quy trình vận hành và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du.

Tập trung chỉ đạo thu hoạch nhanh các trà lúa đã chín và các sản phẩm hoa màu khác theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng". Huy động lực lượng giúp các gia đình chính sách, gia đình khó khăn neo đơn thu hoạch kịp thời. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.
 
Nguyễn Duy