Thứ tư, 29/06/2016 - 11:10

TPHCM:

“Tuyển chọn nhân tài không nhất thiết phải là đảng viên”

Dân trí Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Lê Văn Làm cho biết việc tuyển dụng ông Lê Nguyễn Minh Quang làm Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP là lần đầu tiên thành phố tuyển dụng người ngoài Đảng đảm nhiệm một chức danh quan trọng. “Tuyển chọn nhân tài không nhất thiết phải là đảng viên. Quan trọng là người ta có tâm cống hiến cho xã hội”, ông Làm nói.

Hiện nay, dư luận rất quan tâm việc TPHCM bổ nhiệm ông Lê Nguyễn Minh Quang – Tổng Giám đốc Công ty Bachy Soletanche Việt Nam – giữ chức Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP, thời gian giữ chức vụ là 5 năm. Ông Quang là người ngoài Đảng và được bổ nhiệm đứng đầu một đơn vị có vốn đầu tư thuộc nhóm lớn nhất nước.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trao Quyết định bổ nhiệm cho ông Lê Nguyễn Minh Quang. Ông Quang cũng vừa trúng cử đại biểu HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trao Quyết định bổ nhiệm cho ông Lê Nguyễn Minh Quang. Ông Quang cũng vừa trúng cử đại biểu HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Trao đổi với PV Dân trí, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Lê Văn Làm cho biết, ông Quang là người có đầy đủ kinh nghiệm, có bằng tiến sĩ ở Pháp, 2 bằng thạc sĩ ở Mỹ, Singapore và là giám đốc của một công ty về hạ tầng.

“Để thực hiện chính sách đãi ngộ nhân tài, có thể nói đây là lần đầu tiên TP tuyển dụng người ngoài Đảng để đảm nhiệm chức danh quan trọng. Ông Quang từ bỏ vị trí nhận lương rất cao để về làm công chức, có thể nói đây là sự hy sinh lớn. Điều đó cho thấy ông Quang là người có hoài bão, cống hiến và TP cũng tìm mọi cách để tuyển dụng nhân tài phục vụ trong bộ máy nhà nước”, ông Làm nói.

Ông Làm cho biết, để là người được chọn, ông Quang đã tự tin vượt qua đợt sát hạch rất “gắt” của hội đồng xét tuyển và đạt kết quả tốt. “Đây cũng là dịp để mình trắc nghiệm lại người vào bộ máy nhà nước. Người có năng lực thì nên tuyển chọn”, ông Làm nói và cho rằng rất tâm đắc khi nghe ông Quang nói: “Anh không thể là người đứng trên sân ga cứ nhìn đoàn tàu đi qua”.

“Theo tôi, tuyển chọn nhân tài không nhất thiết phải là đảng viên. Quan trọng là người ta có tâm cống hiến cho xã hội. Đảng và Nhà nước luôn mở rộng vòng tay đón những người tài vào bộ máy nhà nước. Không thể tuyển dụng người sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về, năng lực kém, làm choán chỗ người khác mà đóng góp cho xã hội rất ít. Đây là trường hợp cá biệt nhưng tôi nghĩ sắp tới còn nhiều trường hợp tốt hơn nữa. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều Việt kiều về cống hiến cho thành phố”, ông Làm nói.

Ông Làm cho biết thành phố là trung tâm kinh tế của cả nước, vì vậy tuyển dụng người tài phải có tiêu chí và chọn người thực sự có năng lực. Trường hợp đầu tiên suôn sẻ thì sau này sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Việc bổ nhiệm ông Quang là lần đầu tiên thành phố tuyển dụng người ngoài Đảng vào bộ máy nhà nước và ông Làm cho rằng đây là việc bình thường.

“Chúng tôi rất vui khi giới thiệu người tài cho thành phố chọn lựa và bố trí công việc phù hợp để góp phần xây dựng thành phố đáng sống và là trung tâm của cả nước. TP luôn tạo điều kiện cho những người tài đóng góp nhiều hơn cho xã hội”, ông Làm nói.

Bên lề kỳ họp HĐND TP khóa IX diễn ra ngày 28/6, ông Lê Nguyễn Minh Quang đã chia sẻ với báo chí về quyết định cống hiến cho thành phố trên cương vị Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị.

Ông Quang cho biết, khi đi du học và làm việc ở nước ngoài một thời gian, ông quyết định quay lại Việt Nam và phải làm điều gì đó để giúp cho TP cũng như đất nước phát triển.

“Hơn 20 năm làm việc tại một tập đoàn nước ngoài ở nhiều vị trí, tôi cũng đã giúp TP bằng chính năng lực của mình, nhưng bằng một cách gián tiếp. Làm ở đây cũng là cống hiến, xây dựng TP, tuy nhiên chỉ hẹp trong lĩnh vực chuyên môn xây dựng công trình”, ông Quang nói.

Theo tân Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP, ở cương vị mới ông có thể đóng góp được nhiều hơn cho TP. Quyết định rời công ty Bachy Soletance không phải là điều dễ dàng với ông và gia đình. Nhưng ước mơ, khát vọng được cống hiến cho TP từ hơn 30 năm trước có dịp được thực hiện. Dù khó, nhưng cả gia đình và bạn bè ai cũng ủng hộ khi ông chọn một lối đi mới đầy thách thức nhưng thú vị.

“Phương châm làm việc của tôi khi về Ban quản lý đường sắt đô thị TP thực hiện theo bốn chữ được lấy từ tên viết tắt MAUR của Ban quản lý đường sắt đô thị, đó là minh bạch - an toàn - ưng thuận - rốt ráo”, ông Quang nói.

Quốc Anh