Thứ sáu, 27/04/2012 - 10:23

Trung Quốc thông qua dự án xây cầu tàu tại Hoàng Sa của Việt Nam

(Dân trí) – Trung Quốc tuyên bố đã thông qua dự án xây một cầu tàu tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Động thái này của Bắc Kinh sẽ làm gia tăng căng thẳng trong vấn đề biển đảo giữa hai nước.

 

Trung Quốc thông qua dự án xây cầu tàu tại Hoàng Sa của Việt Nam
 Một đảo lớn trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trên website, Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc cho biết đã phê chuẩn kế hoạch xây một cầu tàu diện tích 3,3 km2 để làm căn cứ hậu cần cho ngư dân và đón khách du lịch thăm quần đảo Hoàng Sa.

Thông báo cho hay các nhà đầu tư tư nhân sẽ đảm trách việc xây dựng cầu tàu này, song không cho biết địa điểm xây dựng cụ thể.

Thông báo trên được đưa ra hai ngày sau khi tỉnh đảo Hải Nam của Trung Quốc công bố kế hoạch phát triển du lịch Hoàng Sa trong năm nay, động thái đã bị Việt Nam phản đối. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị một lần nữa nhấn mạnh việc phía Trung Quốc khai thác du lịch ở quần đảo Hoàng Sa là bất hợp pháp. "Việc làm trên của phía Trung Quốc là bất hợp pháp, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Trung Quốc phải chấm dứt ngay việc làm trên, nghiêm túc tuân thủ DOC, không có thêm hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Trong khi đó, hôm 24/4, Phó Tỉnh trưởng tỉnh đảo Hải Nam, ông Đàm Lực, cho biết: “Chúng tôi đang chuẩn bị đưa khách du lịch ra quần đảo Hoàng Sa, cách đảo Hải Nam khoảng 350 km về phía Tây Nam và cách bờ biển Việt Nam cũng một khoảng cách tương tự.

Ông Đàm Lực không nêu chi tiết về kế hoạch này, nhưng trước đó Sở Du lịch tỉnh Hải Nam đã đưa tàu du lịch Scent of Princess Coconut chạy thử ra quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Chiếc tàu này thuộc Công ty TNHH Vận tải Eo biển Hải Nam của Trung Quốc. Con tàu đã thực hiện chuyến đi kéo dài 3 ngày và trở về một cảng biển ở đảo Hải Nam hôm 9/4.

Hãng Xinhua cho biết chính quyền đảo Hải Nam đang soạn thảo kế hoạch phát triển du lịch xung quanh quần đảo Hoàng Sa. Theo đó trong giai đoạn đầu, các tàu du lịch sẽ chạy tới một trong số các đảo nhưng du khách lên bờ mà chỉ đứng tham quan từ boong tàu. Trong giai đoạn tiếp theo, Trung Quốc sẽ đưa những tàu lớn hơn vào hoạt động và "áp dụng các cải tiến khác" nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Vũ Anh
Theo Kyodo, AP, AFP