Thứ năm, 29/06/2017 - 06:59

TPHCM:

Trong Tân Sơn Nhất có nhiều công trình không phép nhưng quận... không thể kiểm tra

Dân trí UBND quận Tân Bình (TPHCM) cho biết nhiều công trình vui chơi, giải trí, dịch vụ... trong sân bay Tân Sơn Nhất không có giấy phép xây dựng. Song do địa phương không được phép vào bên trong đất sân bay nên không thể kiểm tra. Việc này khiến người dân trong khu vực bức xúc, nhiều lần phản ánh.
 >> Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng: Quân đội sẽ thôi làm kinh tế
 >> Thủ tướng: Bộ Quốc phòng rà soát việc sử dụng đất sân golf Tân Sơn Nhất

Trong văn bản khẩn vừa gửi UBND TPHCM, quận Tân Bình cho biết đơn vị của Bộ Quốc phòng đã ký hợp đồng với các đơn vị kinh tế xây công trình vui chơi giải trí, dịch vụ… trong đất sân bay Tân Sơn Nhất (phường 15, quận Tân Bình) không có giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên theo quận Tân Bình, địa phương không được biết về chủ trương xây dựng các công trình trên, cũng như không được phép vào khu vực bên trong đất sân bay.

Do đó, cơ quan chức năng quận Tân Bình không thể kiểm tra hồ sơ pháp lý, tình hình xây dựng các công trình trên. Trong thời gian qua, người dân trong khu vực bức xúc, nhiều lần phản ảnh về trình trạng xây dựng ồ ạt này.

Từ đó, quận Tân Bình đề xuất UBND TPHCM chỉ đạo Sở Xây dựng tổng kiểm tra tình hình các công trình bất hợp pháp trong sân bay Tân Sơn Nhất, kịp thời xử lý vi phạm.

Sân golf Tân Sơn Nhất hiển thị trên Google Map.
Sân golf Tân Sơn Nhất hiển thị trên Google Map.

Sân bay Tân Sơn Nhất có diện tích khoảng 1.500 ha, trong đó 850 ha được sử dụng cho hoạt động hàng không dân dụng, phần còn lại do Bộ Quốc phòng quản lý. Trong phần đất quân đội quản lý có sân golf rộng 157 ha.

Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TPHCM sáng 23/6, Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, Bộ Quốc phòng đã lệnh dừng tất cả dự án trong sân golf để kiểm tra, báo cáo Chính phủ.

Thượng tướng Lê Chiêm cũng cho biết, toàn bộ quỹ đất quốc phòng trên địa bàn TPHCM là rất lớn, có lịch sử để lại từ xa xưa. Theo yêu cầu, sắp tới sẽ thanh tra toàn bộ đất Quốc phòng.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Chiêm, quân đội sẽ không làm kinh tế nữa mà tập trung xây dựng quân đội tinh nhuệ, hiện đại.

“Tất cả doanh nghiệp quân đội sẽ cổ phần hóa, thoái vốn. Cái nào phục vụ cho quốc phòng thì phục vụ cho quốc phòng. Chứ không để “lăn tăn” các doanh nghiệp làm kinh tế… Đây là quan điểm của Quân ủy Trung ương. Cương quyết làm đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ”, Thượng tướng Lê Chiêm nói.

Quốc Anh