Thứ bảy, 13/03/2010 - 12:47

Tro các nạn nhân vụ cháy ở Bình Dương đã chuyển ra Bắc

Dân trí Sau khi được hỏa táng, ngay trong tối 12/3, tro cốt của các nạn nhân trong vụ cháy nhiều ẩn số ở Bình Dương được chuyển ra Bắc. Hiện, bảo vệ của Doanh nghiệp TM-DV-SX Siêu Vĩnh Lợi đã bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

 
Đống đổ nát này đã chôn vùi 7 mạng người

 

Chiều 12/3, sau hơn 1 ngày xảy ra thảm họa làm 7 người thiệt mạng tại Bình Dương, người dân ở nhiều nơi đổ về xem hiện trường đông nghịt. Ai cũng đoán già đoán non, nhưng giả thuyết xưởng chị Kiều bị phóng hỏa được nhiều người bàn tán nhất. Đặc biệt, thông tin bảo vệ khu xưởng đã bị cơ quan điều tra tạm giữ càng khiến đám đông xôn xao. 

 

Hàng xóm của cơ sở Siêu Vĩnh Lợi vẫn chưa hoàn hồn. Ngồi bế con nhỏ nhà, chị Nguyễn Thị Cúc bần thần: “Lúc tôi nghe tiếng la hét của người xung quanh, chạy ra thì lửa đã bốc lên ngùn ngụt. Ai nấy nháo nhào tìm đủ mọi cách nhưng không thể nào vào được bên trong để cứu người”. Chị Cúc cũng khẳng định, xưởng của chị Kiều có trang bị bình chữa cháy ở nhiều góc, đã nhiều lần đưa ra sử dụng để dập lửa khi công nhân đốt vải, mút vụn.

 

Theo nhận xét của nhiều người, trong công việc chị Kiều rất nghiêm khắc nhưng đối đãi với mọi người rất vui vẻ, thoải mái. Chị Kiều vào đây lập nghiệp đã hơn 10 năm. Nhờ chịu thương chịu khó nên một tay chị đã gây dựng được cơ ngơi đáng kể, tạo công ăn việc làm cho nhiều người từ quê vào.
 

Chiều qua 12/3, người dân vẫn ùn ùn đến xem hiện trường vụ cháy

 

Sáng sớm hôm 11/3, chị Phạm Thị Ngoan một người họ hàng đã để luôn con nhỏ 4 tháng trong nhà, hoảng loạn chạy đi kêu cứu. Đầu gối chị vẫn còn thâm tím vì nhiều lần ngã. Chị cũng làm việc tại xưởng chị Kiều nhưng đang trong thời gian nghỉ sinh.

 

Chị Ngoan rơm rớm nước mắt: “Tối hôm trước, tôi còn qua xưởng chị Kiều chơi một lúc. Dạo này, công nhân về nghỉ Tết chưa vào đủ nên chị ấy bận ngập đầu. Vậy mà chỉ vài tiếng đồng hồ sau, chị ấy và những người trong nhà đi rồi!”.

 

Sáng 12/3, sau khi được xét nghiệm ADN để xác định danh tính, thi thể các nạn nhân được đưa qua nhà trước khi hỏa táng ở Bến Cát (Bình Dương) theo nguyện vọng của thân nhân. 7 người, 6 chiếc xe tang, chị Kiều và con trai mới 5 tháng tuổi được đưa tiễn chung một xe. Và ngay trong buổi tối, lúc 20h20, tro cốt các nạn nhân được đưa về quê Tiền Hải (Thái Bình) bằng máy bay.
 

Nhiều hàng xóm của nhạn nhân vẫn chưa hoàn hồn.

 

Cha chị Kiều, bác Nguyễn Quang Vinh và chồng chị, đại úy Lê Văn Sáng vẫn hoảng loạn vì mất mát quá lớn. Khi vụ hỏa hoạn xảy ra, anh Sáng đang ở công tác ở Đắc Lắc, nửa ngày sau có mặt tại bệnh viện Thuận An nhận xác mẹ vợ, vợ và con trai. Ngoài người thân gia đình chị Kiều sinh sống trong này, chiều 11/3, cha của Đoàn Thị Hồng Nhung cũng từ Thái Bình vào đến nơi để nhận con. Thân nhân những nạn nhân khác không có điều kiện vào Nam.

 

Đại diện CQ CSĐT, công an tỉnh Bình Dương xác nhận, hiện đang tạm giữ bảo vệ của Doanh nghiệp TM-DV-SX Siêu Vĩnh Lợi để phục vụ cho công tác điều tra.
 

Danh tính 7 nạn nhân tử vong trong vụ cháy: chị Nguyễn Thị Kiều (34 tuổi, chủ cơ sở Siêu Vĩnh Lợi), bà Phạm Thị Luyện (54 tuổi, mẹ của chị Kiều),  Lê Đức Anh Tài (5 tháng tuổi, con của chị Kiều), Đoàn Thị Hồng Nhung (25 tuổi, kế toán), Trần Văn Phương (22 tuổi, lái xe) và Phạm Thị Hồng, Phạm Thị Hiền (công nhân).

 

Hoài Nam - Lê Phương