Thứ sáu, 07/06/2013 - 08:09

Hà Tĩnh:

Trèo cột điện lấy tổ chim, 2 thanh niên bị điện phóng

Dân trí Giữa trưa, 2 thanh niên đi chăn trâu trèo lên cột điện 500KV để lấy tổ chim. Khi trèo lên độ cao cách dây điện chừng 4m, cả hai bị tia điện phóng gây bỏng nặng.

Vụ việc xảy ra vào lúc 11h trưa ngày 5/6, tại xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Hai nạn nhân may mắn thoát chết là Trần Đình Pháp (SN 1993) và Lê Văn Đức (SN 1992) cùng trú xã Cẩm Thịnh.
 
Nguồn tin từ chính quyền xã Cẩm Thịnh cho hay, vào thời điểm trên Trần Đình Pháp, Lê Văn Đức cùng một em nhỏ trong lúc đi chăn trâu đã phát hiện một tổ chim cu gáy trên cột điện 868, đường dây cao áp 500KV Bắc - Nam chạy qua địa bàn xóm Nam Sơn. Đức và Pháp cùng trèo lên cột điện dùng gậy chọc tổ chim.

Khi còn cách tổ chim khoảng 4m, bất ngờ Đức và Pháp bị tia điện phóng. Áo quần của Đức bốc hỏa, toàn thân bị kẹt vào thanh sắt hình chữ V của cột điện. Dù cũng bị thương nhưng Pháp đã nhanh chân trèo lên cố dập lửa, giữ để Đức không bị rơi xuống đất, đồng thời tri hô em nhỏ phía dưới về gọi người dân đến cứu. Ít phút sau, nhờ sự ứng cứu kịp thời của người dân, cả hai đã được đưa xuống mặt đất.

Bị điện phóng, nạn nhân Đức bị bỏng toàn thân
Bị điện phóng, nạn nhân Đức bị bỏng toàn thân
 
Hiện tay phải nạn nhân chưa cử động được
Hiện tay phải nạn nhân chưa cử động được

Ngay sau đó cả Đức và Pháp đã được người nhà kịp thời đưa xuống trạm y tế xã và đến trưa qua 6/6 thì được chuyển ra Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh và Trung tâm mắt tỉnh này để chữa trị.

Phía Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, nạn nhân Đức bị bỏng 18%, mất nhiều nước, tay, chân hiện chưa thể cử động được. Phía Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cũng xác nhận, so với nạn nhân bỏng nước sôi, hay lửa thì việc điều trị cho nạn nhân Đức sẽ gặp nhiều khó khăn hơn do tia điện thường ăn sau vào phía trong cơ thể.
 
Sau khi sự việc xảy ra, Truyền tải điện Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường và cùng các nghành chức năng lập biên bản vi phạm, đồng thời tổ chức lực lượng khắc phục sự cố, đưa đường dây 500KV trở lại hoạt động bình thường.

Văn Dũng - Xuân Sinh