Thứ sáu, 18/11/2011 - 16:25

Thanh Hóa:

Trả lại tiền thu sai quy định cho học sinh

Dân trí Mỗi học sinh trường tiểu học Ba Đình (thành phố Thanh Hóa) đã được nhận lại 350.000-550.000 đồng tiền xây dựng trường. Với khoản tiền điện, nước, vệ sinh, bảo vệ, nhà trường dự kiến sẽ giải quyết vào cuối học kỳ I.

Hai trường tiểu học cũng trên địa bàn thành phố là Hoàng Hoa Thám, Minh Khai I cũng đang thực hiện trả lại số tiền xây dựng mà nhà trường thu không đúng quy định.

 

Đầu năm học 2011-2012, trường tiểu học Ba Đình đã thu tiền xây dựng trường đối với học sinh lớp 1 là 550.000 đồng/em, học sinh lớp 2 đến lớp 5 thu 350.000 đồng; trường Hoàng Hoa Thám thu 600.000 đồng/em, trường Minh Khai I: 450.000 đồng/em. Đây là khoảng tiền thu trái quy định do UBND các phường yêu cầu nhà trường thu từ các em học sinh. Tuy nhiên trong đợt phúc tra ngày 10/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu 3 trường kể trên trả lại toàn bộ số tiền nhà trường đã thu không đúng quy định cho các em học sinh.

 

Trước đó Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra 14 trường học ở thành phố Thanh Hóa, huyện Triệu Sơn, Nga Sơn, Thọ Xuân và Đông Sơn. Qua kiểm tra phát hiện các trường thu sai chủ yếu các khoản như: tiền xây dựng trường, tiền điện, nước, tiền bảo dưỡng máy tính, tiền bảo vệ... Nhiều trường thực hiện không đúng các quy định của quy chế dân chủ, thiếu sự bàn bạc thống nhất với phụ huynh về mức thu và nội dung thu. Phần lớn các trường mới dừng lại ở sự phối hợp giữa Ban Giám hiệu nhà trường với đại diện hội cha mẹ học sinh. Việc thỏa thuận các khoản thu còn mang tính hình thức, có dấu hiệu của sự áp đặt. Tuy nhiên đoàn kiểm tra chưa phát hiện hiện tượng tham ô, tư lợi cá nhân.

 

Nguyên nhân để xảy ra tình trạng loạn thu đầu năm học 2011-2012 là do việc tuyên truyền, quán triệt các văn bản của các cấp, ngành chưa triệt để, nghiêm túc. Việc thực hiện huy động xã hội hóa giáo dục chưa thực sự dân chủ và đúng nghĩa với xã hội hóa.

 

Để khắc phục tình trạng lạm thu, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố chỉ đạo giao trả số tiền thu không đúng quy định đối với bậc học từ mầm non đến THCS. Với bậc THPT, tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo nghiêm khắc xử lý theo thẩm quyền những đơn vị và cá nhân cố ý thực hiện thu các khoản trái quy định.

 

Trịnh Duy Hưng

TTXVN