Thứ tư, 19/05/2010 - 14:52

TPHCM “ngộp thở” vì nắng nóng

Dân trí TPHCM đang “oằn mình” trong đợt nắng nóng gay gắt vào cuối mùa khô. Nhiệt độ đo trong lều khí tượng là 36 - 37°C, ngoài trời có nơi lên tới 39 - 40oC khiến người dân mệt mỏi, “ngắc ngoải”.

Ai cũng cố gắng bịt kín từ đầu đến chân
 
Mới 7 giờ sáng, trời đã nắng chói chang, kéo dài cho đến tận 6 giờ chiều, người dân có việc thật cần thiết mới ra đường. Đặc biệt, khoảng 10 ngày nay, thời tiết càng thêm nóng nực, oi bức. Dân ở nhiều nơi còn “ngộp thở” hơn khi điện sinh hoạt liên tục bị cắt.

 

Trên đường phố, ai nấy đều bịt kín từ chân đến đầu nhưng dường như chẳng thấm tháp vào đâu so với cái nắng nóng oi ả. Nhiều người còn mang theo cả những chai nước mát để “giải nhiệt”. Các gia đình, cửa hàng liên tục tưới nước trong nhà, trước sân để “hạ hỏa”.
 
Tưới nước để "hạ hỏa"

 

Mệt mỏi nhất là những người phải làm việc ngoài trời. Đi đến đâu cũng nghe mọi người than vãn chuyện nắng nóng.

 

Anh Nguyễn Văn Mạnh, công nhân xây dựng làm việc tại một tòa cao ốc ở Q.1, than thở: “Chưa năm nào tôi thấy cực như năm nay, thời tiết nắng nóng quá. Mệt mỏi đã đành mà nắng cũng dễ làm mình phát khùng, hay cáu bẳn hơn. Nếu còn nắng nữa chắc tôi không chịu nổi mất”.

 

“Hơn tuần nay nắng quá chừng, cảm giác như người bị hút hết nước vậy”, một tiểu thương tại chợ Gò Vấp than thở.

 

Trong tình cảnh đó, khốn đốn nhất là người dân ở những khu vực như Q.7, huyện Nhà Bè vẫn phải đi mua từng can nước để sinh hoạt. 
 
Người dân, nhất là những người phải lao động ngoài trời, ngộp thở vì cái nắng cuối mùa khô

 

Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan (Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ) cho biết, đợt nắng nóng này sẽ kéo dài thêm vài hai ba hôm nữa trước khi Nam Bộ bước vào mùa mưa. Khoảng cuối tuần này, mùa mưa có thể sẽ bắt đầu đầu ở vùng bán đảo Cà Mau, gồm Cà Mau và Kiên Giang, sau đó mới đến các vùng khác ở Nam Bộ.

 

Bà Lan cũng cảnh báo người dân nên cảnh giác, đề phòng, sau thời gian nắng nóng rất dễ xảy ra tình trạng lốc xoáy. Lốc xoáy thường đi kèm với mưa, sấm sét và xuất hiện chủ yếu trong khoảng thời gian từ 15h - 19h, có thể kéo dài hơn. 

 

Hoài Nam