Thứ bảy, 05/06/2010 - 08:01

Festival Biển và Hải đảo Việt Nam 2010:

Toàn dân bảo vệ biển đảo, biên cương tổ quốc

Dân trí Phát biểu tại lễ khai mạc Festival Biển và Hải đảo Việt Nam 2010, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nhắc lại sự gắn bó của nghìn đời người Việt với biển, nhấn mạnh vai trò của biển và kêu gọi toàn dân cùng bảo vệ biển đảo, biên cương, bờ cõi tổ quốc.

Tối qua 4/6, Festival Biển và Hải đảo đã bắt đầu bằng lễ khai mạc hoành tráng trên sân khấu ngoài trời sát bờ biển Đông. Lễ khai mạc có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nhiều lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, bạn bè quốc tế và hàng nghìn người dân Quảng Bình.
 
Chủ tịch nước đã có bài phát biểu gây xúc động về biển và hải đảo của tổ quốc: Dân tộc ta, đất nước ta được thiên nhiên ưu ái ban tặng hình hài chữ S, lưng dựa vào Trường Sơn hùng vĩ, mặt hướng ra biển rộng mênh mông. Tự bao đời người dân khai thác, bảo vệ rừng biển để tồn tại.
 
“Mảnh đất này có 4.000 năm lịch sử, bao thế hệ cha ông đã đổ mồ hôi, xương máu để chúng ta có được non sông gấm vóc như hôm nay. Nhân dịp này chúng ta bày tỏ sự tôn kính đối với các bậc đi trước, đồng thời cần tích cực bảo vệ vùng biển và hải đảo quốc gia, khai thác hợp lý để phục vụ nhân dân”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.
 
Theo Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, trong mối quan ngại lớn của thế giới là biến đổi khí hậu, Việt Nam là một trong số các quốc gia bị ảnh hưởng mạnh. Biến đổi khí hậu khiến hai vựa lúa đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long bị đe dọa. Hoan nghênh sáng kiến tổ chức Festival Biển và Hải đảo, Chủ tịch nước kêu gọi toàn dân cùng tham gia bảo vệ biển đảo, bờ cõi, biên cương của tổ quốc.
 
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại lễ khai mạc.
 
Chủ tịch cũng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương cần tuyên truyền sâu rộng và ý nghĩa của biển đảo; tăng cường quản lý, bảo vệ biển đảo và khơi dậy nguồn sức mạnh của biển đảo để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.
 
Lễ khai mạc đã thu hút được sự quan tâm với nhiều màn ca múa nghệ thuật đặc sắc về chủ đề biển, phóng sự về biển và kết thúc bằng màn bắn pháo hoa với chủ đề Việt Nam huy hoàng.
 
Cùng ngày, BTC Festival đã khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại tại xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới). Sáng nay, UBMTTQVN tỉnh Quảng Bình đã tổ chức mittinh và phát động tuyên truyền về ngày hành động vì đa dạng sinh học và ngày Môi trường thế giới tại Sân vận động TP Đồng Hới.
 
Tiết mục múa của đoàn Nghệ thuật Quảng Bình chào mừng Festival.
 
Ca sỹ Trọng Tấn với nhiều ca khúc về biển gây xúc động.
 
Màn trình diễn áo dài truyền thống và cách điệu.
 
Tái hiện hình tượng Mẹ Suốt - người anh hùng của đất Quảng Bình trong Kháng chiến chống Mỹ.
 
Lễ khai mạc kết thúc bằng màn pháo hoa ấn tượng.
 

Hồng Kỹ