Thứ năm, 08/06/2017 - 16:04

Tiết kiệm 2 năm là đủ 23.000 tỷ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Dân trí Ông Phạm Minh Chính - Trưởng ban Tổ chức Trung ương - cho rằng, chỉ cần tinh giản biên chế, tiết kiệm chi thường xuyên 2 năm là đủ khoảng 23.000 tỷ đồng - số tiền cần để giải phóng mặt bằng làm sân bay Long Thành.
 >> Vì sao Chính phủ xin tăng 5.000 tỷ đồng giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành?

Ngày 8/6, tại phiên thảo luận về việc tách dự án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành, đại biểu Phạm Minh Chính - Trưởng ban Tổ chức Trung ương tranh luận với các đại biểu những băn khoăn việc lấy đâu ra nguồn vốn 23.000 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng?

Ông Phạm Minh Chính đồng tình với những giải pháp được Chính phủ đưa ra, trong đó có việc trình Quốc hội cơ chế đặc biệt trong việc giải phóng mặt bằng và tiết kiệm chi thường xuyên cả nước để dành kinh phí cho việc giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành.


Ông Phạm Minh Chính gợi ý giải pháp kiếm kinh phí giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành.

Ông Phạm Minh Chính gợi ý giải pháp "kiếm" kinh phí giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương đưa ra gợi ý: chỉ cần tiết kiệm chi tiêu thường xuyên trong khoảng 2 năm là có thể có nguồn vốn để giải phóng mặt bằng xây dựng sân bay Long Thành.

Để thuyết phục các đại biểu, ông Chính đưa ra con số cụ thể: Trong năm 2017, chúng ta tiết kiệm chi được 1% và đã có trên 10.000 tỷ đồng; Nếu năm 2018 tiết kiệm thêm 1% nữa là chúng ta đã có 20.000 tỷ đồng.

“Muốn làm việc này chúng ta phải giảm đầu mối, giảm biên chế theo đúng tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị. Tôi nghĩ nếu làm được như vậy thì chỉ cần 2 năm thì chúng ta đủ số nguồn vốn này”, ông Phạm Minh Chính nói.

Toàn bộ dự án sân bay Long Thành có tổng mức đầu tư 336.630 tỷ đồng (tương đương hơn 16 tỷ USD). Trong đó, phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho toàn bộ dự án với diện tích hơn 5.600 ha với dự toán khoảng 23.000 tỷ đồng.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có diện tích thu hồi đất lớn ảnh hưởng đến cuộc sống của gần 5.000 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức.

Quang Phong