Tiệc Giáng sinh của các nước trên thế giới

(Dân trí) - Bữa tiệc Giáng sinh là một dịp phản ánh văn hóa của từng quốc gia qua các món ăn khác nhau. Trong số đó, gà quay là món phổ biến nhất.

Ba Lan

 

Người Ba Lan gọi tiệc Giáng sinh là Wigilia. Sau khi ngôi sao đầu tiên xuất hiện trên bầu trời, các thành viên trong gia đình trao nhau bánh thánh và cầu nguyện cho một năm mới an lành. Sau đó bữa tiệc được bắt đầu. Người Ba Lan không ăn thịt trong bữa tiệc này. Thay vào đó, bữa tiệc có tới 12 món tượng trưng cho 12 tông đồ của Giê-su, phần lớn làm từ cá: Cá chép nhồi, cá chép rán, cá trích sốt rượu, cá trích sốt kem, mứt hoa quả, salat rau củ, súp nấm, khoai tây hấp, nước sốt kem nấm và một số loại bánh cổ truyền.

 

Bữa tiệc Wigilia của người Ba Lan

Bữa tiệc Wigilia của người Ba Lan

 

Philippines

 

Người Philippines thưởng thức tiệc Giáng sinh vào lúc nửa đêm sau khi cả nhà đi dự lễ nhà thờ về. Món ăn ưa thích nhất của người dân Philippines trong bữa tiệc tối này là chân giò lợn muối. Món này thường ăn kèm với pho mát phủ một ít sáp ong. Đồ uống truyền thống trong bữa tiệc là Socola nóng hoặc Cocacola.

 

Úc

Trong đêm Noel, các thành viên trong gia đình Úc cùng nhau thưởng thức bữa tiệc tối với món cá rán, socola và bánh quy, đặc biệt nhất là ngỗng quay nhâm nhi cùng rượu vang đỏ.

 

Ngỗng quay Úc

Ngỗng quay Úc

 

Đan Mạch

 

Ở Đan Mạch, ngoài món ngỗng quay hoặc vịt quay thì có món đặc biệt nhất của tiệc Giáng sinh là thịt lợn quay giòn ăn kèm với khoai tây luộc, cải bắp đỏ và nước xốt thịt. Sau đó đến các món tráng miệng như quả hạnh, bánh pudding với nước xốt anh đào hay dâu tây. Đan Mạch cũng nổi tiếng với loại bia dành riêng cho tiệc Giáng sinh với hàm lượng cồn khá cao.

 

Thịt lợn quay giòn Đan Mạch

Thịt lợn quay giòn Đan Mạch

 

Pháp

 

Pháp và một vài quốc gia nói tiếng Pháp, bữa tiệc Giáng sinh kéo dài từ Giáng sinh cho tới Tết dương lịch. Bữa tiệc này có tên gọi là Réveillon, có gốc từ Reesveil, có nghĩa là Thức dậy. Tiệc Giáng sinh của người Pháp thường có món gà tây đút lò với mận khô và hạt dẻ, vịt sốt mật ong và tiêu đen, chả giò phô-mai kiểu Pháp, toast gan ngỗng, filet bò sốt nấm rừng, bánh khúc cây Noel truyền thống.

 

Bánh khúc Noel truyền thống ở Pháp

Bánh khúc Noel truyền thống ở Pháp

 

Iceland

 

Tiệc Giáng sinh ở Iceland được bắt đầu vào đúng 18 giờ chiều với món sườn lợn xông khói hay nai quay, vịt quay, gà quay. Đây là các món ăn khá phổ biến, tuy nhiên không phải gia đình nào cũng ăn giống hệt nhau

 

Sườn lợn xông khói

Sườn lợn xông khói Iceland

 

Ý

 

Người Ý coi trọng bữa ăn  điểm tâm tối hơn bữa tối thông thường vì lễ giảng kinh ở nhà thờ thường được tổ chức vào lúc nửa đêm. Mở màn bữa tiệc thường là món soup làm từ mỳ nấu cùng nước luộc thịt. Người miền Bắc nước Ý thường ăn món tiếp theo với gia cầm luộc hoặc quay, còn người Nam Ý ăn món lươn chiên. Ngoài ra, kẹo là món không thể thiếu trong bữa tiệc với đủ loại mùi vị.

 

Súp mỳ Ý

Súp mỳ Ý

 

Ấn Độ

 

Người Ấn nấu nhiều đồ ăn cho tiệc Giáng sinh, trong đó Biryani (cơm gà, cá, trứng hoặc rau cùng nhiều loại gia vị như gừng, hành, tỏi...) là món đặc biệt nhất. Ngoài ra còn có cà ri gà hay thịt cừu, tráng miệng bằng bánh hoặc kẹo. Một số vùng thêm món gà quay, tuy nhiên món này không được phổ biến ở các vùng nông thôn.

 

Món Biryani đặc sắc của Ấn Độ

Món Biryani đặc sắc của Ấn Độ

 
Nguyễn Vân

(Tổng hợp)