Thứ hai, 30/11/2009 - 11:24

Thưởng lãm vẻ đẹp cây rừng quý hiếm ở độ cao trên 2000m

Dân trí Nơi đây còn được mệnh danh là “vương quốc cây thuốc”, “vương quốc hoa Đỗ Quyên”… của cả khu vực miền núi Tây Bắc Việt Nam. Có lẽ vì thế vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa là một trong những điểm đến không thể thiếu của du khách khi tới Sa Pa.

Vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vỹ vào bậc nhất Việt Nam và Đông Dương có nguồn gen quý hiếm của hệ sinh vật tiểu vùng khí hậu á nhiệt đới.

 

Vì thế năm 2003 Ban thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á đã có quyết định chính thức công nhận vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa là Vườn di sản ASEAN và gần đây chính phủ cộng hoà Pháp tài trợ 600 ngàn Euro góp phần tăng cường công tác quản lý , bảo vệ  vườn di sản độc đáo này phục vụ nghiên cứu khoa học và du lịch sinh thái.

 

Kỹ sư lâm nghiệp Phạm Văn Đăng, giám đốc vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa cho chúng tôi biết giá trị nhiều mặt của khu vườn: “Vườn di sản ASEAN Hoàng Liên - Sa Pa  rộng gần 30 ngàn héc ta nằm trên địa bàn 6 xã vùng cao của huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai  và huyện Tân Uyên của tỉnh bạn Lai Châu. Vườn hiện có 2024 loài thực vật, đặc biệt có 113 loài thực vật quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và danh lục đỏ của thế giới (IUCN-2000 ) và cũng là nơi có những loài  động - thực vật đặc hữu mang tên Hoàng Liên, Phan Si Păng, Sa Pa. Trong số đó có một số cây dựơc liệu quý hiếm như Hoàng Liên chân gà, Hoàng Liên ô rô, nấm linh chi Sa Pa,  tam thất  rừng Hoàng Liên, giảo cổ am Phan Si Păng…

 

Vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa còn được mệnh danh là “vương quốc cây thuốc”, “vương quốc phong lan”, “vương quốc hoa Đỗ Quyên”… của cả  khu vực miền núi Tây Bắc Việt Nam. Có lẽ vì thế địa danh này là một trong những điểm đến không thể thiếu của  không ít các nhà khoa học, du khách quốc tế, nhất là du khách trẻ mỗi khi lên  thăm khu du lịch Sa Pa.

 

Xin giới thiệu chùm ảnh về  vẻ đẹp cây rừng tự nhiên quý hiếm ở độ cao 2200 - 3000 mét trong vườn di sản ASEAN Hoàng Liên - Sa Pa  mà chúng tôi vừa ghi được:

 


Hoa đỗ quyên


Hoa đỗ quyên ở độ cao 2.800m trên rừng Hoàng Liên


Cây lá vàng ở độ cao 2.500m


Mận đỏ trong vườn di sản ASEAN


Rừng trúc


Thảo quả được trồng ở độ cao 1.000m ở Vườn Quốc gia Hoàng Liên
Cây rừng nguyên sinh trong vườn quốc gia Hoàng Liên


Đỉnh Phan Si Păng nhìn từ trị trấn Sa Pa


Đỉnh Phan Si Păng 

 

Tin: Phạm Ngọc Triển

Ảnh: Phạm Ngọc Bằng