Thứ tư, 23/06/2010 - 16:36

Thông tin quanh dư chấn động đất vừa xảy ra tại TPHCM

Dân trí Những dư chấn của trận động đất xảy ra sáng nay (23/6) khiến nhiều người lo lắng. Cơ quan chức năng trấn an, những dư chấn tiếp theo có thể có, có thể không song sẽ không gây nguy hiểm gì đến cuộc sống của người dân.

TS Lê Huy Minh, Giám đốc Trung tâm Động đất và Cảnh báo Sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu) trao đổi với Dân trí về những thông tin xung quanh trận động đất xảy ra sáng nay.

 

Những rung động sáng nay xảy ra tại TPHCM và Vũng Tàu khiến nhiều người dân hoảng sợ. Xin TS cho biết cụ thể về nguyên nhân xảy ra sự việc này?

 

Trận động đất sáng nay mạnh khoảng 4,7 độ richter, nằm ở đoạn đứt gãy gần đảo Phú Quý, cách bờ biển khoảng 150 km. Khu vực này nằm ở đới đứt gãy kinh tuyến 110. Đây là khu vực thường diễn ra các trận động đất, nên TP Hồ Chí Minh và TP Vũng Tàu sẽ là khu vực thường xuyên diễn ra những chấn động ở mức độ cảm nhận được hoặc không, tùy thuộc vào độ mạnh của trận động đất đó.

 

Hồi tháng 11/2007, tại khu vực này cũng xảy ra một trận động đất mạnh 5,1 độ richter, gây rung động ở khu vực đất liền (Vũng Tàu). Tuy nhiên, tất cả các trận động đất mà chúng tôi ghi nhận ở đới đứt gãy này không gây nguy hiểm đến người dân sống trên đất liền. Cụ thể, sáng nay, TPHCM và Vũng Tàu xảy ra rung động cấp 4- rung động yếu, một số người có thể cảm nhận được rung động này.
 
Vũng tàu là thành phố hay xảy ra chấn động do ảnh hưởng từ  các trận động đất ngoài biển. (Ảnh minh họa)
 

Ở mức độ rung động như vậy có ảnh hưởng đến các tòa nhà cao tầng hoặc các công trình đang xây dựng không thưa ông?

 

Các công trình lớn khi xây dựng đều phải quan tâm đến vấn đề thiết kế kháng chấn. Với mức độ rung động cấp 4 thì không ảnh hưởng gì cả. Tuy nhiên, những người sống trên các tòa nhà cao tầng sẽ cảm thấy rung, lắc, chóng mặt.

 

Liệu có thể xảy ra các dư chấn tiếp sau nữa hay không thưa TS?

 

Có thể có, cũng có thể không xảy ra. Hệ thống máy móc của chúng tôi đang theo dõi sự kiện này. Tuy nhiên, dù có xảy ra dư chấn cũng không gây nguy hiểm gì đến cuộc sống bình thường của người dân.

 

Thưa TS, đới đứt gãy gần đảo Phú Quý là khu vực thường xuyên xảy ra động đất. Tuy nhiên, chưa từng có cảnh báo nào gửi đến người dân?

 

Hiện trên thế giới, chưa hệ thống máy móc của quốc gia nào có khả năng cảnh báo trước các trận động đất. Hiện hệ thống máy móc của Viện Vật lý địa cầu đã được kết nối với thế giới. Khi một trận động đất ở bất cứ nơi đâu diễn ra chúng tôi sẽ nhận được thông tin sau 3-5 phút về độ mạnh, thời gian, khu vực... Dù thế, chúng tôi đã đưa ra cảnh báo về những khu vực hay xảy ra động đất gồm: Vùng núi Tây Bắc, Nghệ An, ngoài khơi Vũng Tàu - Phan Thiết.
 
Xin cảm ơn TS!
 

Theo PGS.TS Cao Đình Triều, Phó Chủ tịch Hội Địa chấn châu Á, cả 3 thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM và Vũng Tàu đều nằm trong vùng cảnh báo đặc biệt, bởi có thể xảy ra động đất 5 - 8 độ richter. Nếu tâm chấn động đất ở khu vực giữa các thành phố có thể gây thiệt hại khủng khiếp, 30 - 40% nhà cửa bị đổ sập hoàn toàn.

 

 
 

Phạm Thanh (thực hiện)