Thứ ba, 08/10/2013 - 20:58

Thi hài Đại tướng được đưa về quê bằng chuyên cơ

Dân trí Ban tổ chức lễ Quốc tang đã chốt phương án sử dụng máy bay của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) để chở thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp về Quảng Bình vào sáng ngày 13/10.

Chuyên cơ ATR72 của Vietnam Airlines
Chuyên cơ ATR72 của Vietnam Airlines
 
Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Vietnam Airlines khẳng định, chuyên cơ chở thi hài Đại tướng là máy bay ATR72 sẽ cất cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài. Đây loại máy bay phù hợp để thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này.

“Cuộc họp bàn các phương án vận chuyển thi hài của Đại tướng đã được bàn bạc rất kỹ giữa Ban tổ chức lễ Quốc tang, Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải và Vietnam Airlines trong ngày hôm nay (8/10), trong đó đã tính tới việc sử dụng máy bay quân sự hay dân sự. Đến cuối ngày, phương án sử dụng máy bay dân sự của Vietnam Airlines đã được quyết định, mà cụ thể là máy bay ATR72 của Vietnam Airlines.” - đại diện Vietnam Airlines cho hay.

ATR 72 là một máy bay chở khách sử dụng hai động cơ tuốc bin cánh quạt hoạt động trên những tuyến đường ngắn, được sản xuất tại Pháp. Loại máy bay này có thể chở 72 hành khách đồng hạng và do hai phi công điều khiển.

Khi sử dụng ATR72 vào nhiệm vụ chuyển chở thi hài của Đại tướng từ Hà Nội đi Quảng Bình, ghế ngồi trên khoang khách của máy bay sẽ được tháo rời cho phù hợp.

Vị đại diện này cũng cho biết thêm, hiện lịch trình bay, giờ bay và phương thức di chuyển vẫn đang chờ ý kiến của Ban tang lễ Quốc tang, thậm chí kể cả việc hàng nghìn vòng hoa viếng Đại tướng sẽ xử lý như thế nào tại sân bay.

Trong khi đó, thông tin về lộ trình di chuyển sau nghi lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội) cũng đã được công bố. Cụ thể: Đoàn xe rước thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi theo lộ trình Nhà tang lễ số 5 Trân Thánh Tông - Tràng Tiền - Tràng Thi - Điện Biên Phủ - Hoàng Diệu (số 30 nhà riêng Đại tướng làm lễ theo nghi thức tâm linh truyền thống), sau đó đoàn xe tiếp tục đi theo đường Kim Mã - Cầu Giấy - cầu Thăng Long ra sân bay Nội Bài.

Kết thúc hành trình thứ nhất, thi hài Đại tướng sẽ được chuyển lên máy bay để đưa vào Quảng Bình. Sau khi máy bay hạ cánh tại sân bay Đồng Hới, thi hài Đại tướng sẽ được rước bằng ô tô về an táng tại Khu Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Châu Như Quỳnh