Thứ sáu, 22/03/2013 - 21:35

Thanh kiểm tra thiết bị giám sát hành trình ở 7 tỉnh, thành

Dân trí Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải vừa công bố kế hoạch thanh kiểm tra các tổ chức thử nghiệm và các đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô.

Theo đó, đợt tổng kiểm tra sẽ được tiến hành trên phạm vi 7 tỉnh, thành phố là: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa.

Đối tượng kiểm tra là 3 đơn vị thử nghiệm thiết bị, 52 nhà cung cấp thiết bị giám sát hành trình (GSHT) - còn gọi là hộp đen - và các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải ký hợp đồng lắp đạt thiết bị GSHT với các nhà cung cấp.
 
Việc thanh tra thiết bị GSHT nhằm đánh giá việc chấp hành quy định của các
Việc thanh tra thiết bị GSHT nhằm đánh giá việc chấp hành quy định của các tổ chức thử nghiệm và cung cấp

Ông Nguyễn Văn Huyện - Phó Chánh Thanh tra Bộ GTVT cho rằng, sau gần 2 năm triển khai việc lắp đặt thiết bị GSHT, dù 100% đơn vị kinh doanh vận tải đã lắp thiết bị nhưng thực tế rất ít đơn vị sử dụng các tính năng của thiết bị để phục vụ cho việc quản lý của mình. Nhiều đơn vị lắp thiết bị chỉ mang tính hình thức và nhằm mục đích đối phó, nhưng cũng không ít trường hợp doanh nghiệp lắp nhưng không thể sử dụng được do thiết bị được cung cấp không đảm bảo chất lượng. Trong khi đó, các Nghị định và Thông tư hiện hành vẫn chưa quy định chi tiết trách nhiệm, quyền hạn của từng cơ quan quản lý nhà nước đối với vấn đề này.

Mục đích của đợt kiểm tra lần này nhằm đánh giá việc chấp hành các quy định bảo đảm chất lượng sản phẩm thiết bị các đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình của các tổ chức thử nghiệm và các đơn vị cung cấp thiết bị GSHT cho xe ô tô đã được cấp phép. Từ đó, kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm nếu có.

Dự kiến đợt thanh kiểm tra sẽ kéo dài trong 3 tháng, chia làm 3 đợt.
 
Đợt 1, từ 2 - 18/4/2013, thanh tra 3 đơn vị thử nghiệm thiết bị GSHT là: Viện Đo lường Việt Nam, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn - Đo lường Chất lượng 1 (Bộ KH&CN), Trung tâm Đo lường Chất lượng (Bộ Quốc phòng) và 6 đơn vị sản xuất, cung cấp thiết bị GSHT tại Hà Nội.

Đợt 2, kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp thiết bị ở TP.HCM và Đà Nẵng. Thời gian bắt đầu từ cuối tháng 4 và dự kiến hoàn thành giữa tháng 5/2013.

Đợt 3, kiểm tra các đơn vị còn lại ở Hà Nội và kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, cung cấp thiết bị GSHT ở các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra nhà cung cấp, đoàn thanh tra sẽ tiến hành kiểm tra song song một số doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải về tính năng, trạng thái hoạt động của thiết bị để làm tài liệu đối chứng.

Đoàn thanh tra do ông Thạch Như Sỹ - Phó Chánh Thanh tra Bộ GTVT làm trưởng đoàn, cùng các thành viên là thanh tra viên, chuyên viên thuộc Thanh tra Bộ GTVT, Vụ Vận tải, Vụ Khoa học Công nghệ. Riêng Viện Đo lường Việt Nam sẽ là thành viên khi cần thiết kiểm tra tại các đơn vị cung cấp thiết bị GSHT và các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải.

Cũng tại cuộc họp, đại diện các Sở GTVT, các đơn vị đo lường đều đồng tình với kiến nghị: phải loại bỏ bớt nhà cung cấp thiết bị không đảm bảo chất lượng, các doanh nghiệp “cò” trung gian để tạo ra sản phẩm chuẩn, đáp ứng đúng yêu cầu. Đồng thời, sớm xây dựng bộ cơ sở dữ liệu chung cho tất cả các thiết bị để các sở, cơ quan quản lý nhà nước có thể khai thác và kiểm soát.

Quỳnh Anh