Thứ hai, 25/02/2008 - 09:13

Tháng giêng đi lễ chùa Bà…

Dân trí Chùa Bà ở Bình Dương (tên chính thức là miếu Thiên Hậu) thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu, vốn là một vị thần của người Hoa; nhưng lễ hội rằm tháng giêng tổ chức tại đây mấy năm nay đã trở thành một lễ hội lớn của cả người Hoa lẫn người Việt.

Từ ngày 13, 14 âm lịch, lượng người đổ về lễ hội đã rất đông; đặc biệt đông nhất là trong ngày rằm tháng giêng (nhằm ngày 21/2). Theo Ban trị sự chùa Bà, năm nay lễ hội thu hút khoảng 500.000 lượt khách viếng.

 


Không khí nhộn nhịp ngay từ ngoài cổng.

 
Dù phải chen chúc cả tiếng mới vào được đại điện, nhưng ai cũng háo hức chen vào. Vì lượng người vào thắp nhang, cầu phước quá đông, Ban trị sự chùa chỉ cho mỗi người được đem vào đại điện 1 nén nhang nhỏ để tránh… quá tải.

 


Tháp hóa vàng đốt nhang thừa không lúc nào không đỏ lửa.

 


Cầu duyên, cầu lộc, cầu tài,... Những người đến với chùa Bà ai ai cũng có những tâm nguyện riêng. Lượng người khấn vái quá đông, nhiều người trèo cả lên cao để khấn, chen nhau xin cho được một nhành lộc.

 


Lực lượng ăn xin và bán vé số, dù đã bị dẹp, vẫn cố tình hoạt động vì với họ, ngày lễ hội chùa Bà này là mùa làm ăn có một không hai.

 


Tại chùa Ông, người ta chen nhau sờ vào ngựa thần (ngựa Xích Thố của Quan Công) để lấy hên, hoặc chui qua bụng ngựa để qua cửa miếu rồi nhận một nhành lộc.

 


Hồ Chủ Tịch và các anh hùng dân tộc Việt Nam cũng được thờ cúng rất cẩn trọng.

 

 

14h ngày rằm, lễ rước kiệu Bà sẽ diễn ra. Kiệu Bà được rước từ chùa Bà đi vòng quanh nhiều ngả đường, ngang qua miếu Quan Đế Quân (gọi nôm là chùa Ông) rồi quay về. Lễ rước kiệu Bà là đỉnh điểm của lễ hội chùa Bà, thu hút sự quan tâm của hàng trăm ngàn người. Khi lễ rước diễn ra, mọi ngả đường đều đặc kín người.

 


Lễ rằm tháng giêng của chùa Bà đã trở thành lễ hội văn hóa của cả tỉnh Bình Dương, không chỉ có các đoàn phật tử, kiệu Bà, nhang đèn mà còn có cả đoàn xe của các em thiếu nhi Bình Dương, người đẹp Bình Dương…

 


Hàng chục đoàn lân sư rồng từ các võ đường của người Việt gốc Hoa ở Bình Dương, TPHCM cũng quy tụ về đây biểu diễn trên các ngã đường trước chùa Bà.


Phóng sinh - một nét đẹp văn hóa của lễ hội chùa Bà.

 

Tùng Nguyên