Thứ hai, 31/12/2012 - 14:06

TPHCM:

Tàu Hủ - Bến Nghé xưa và nay

(Dân trí) – Tàu Hủ - Bến Nghé là tuyến đường thủy trọng yếu của Sài Gòn năm xưa. Qua biến thiên lịch sử, dòng kênh này 1 thời bị bỏ phế, hoang hóa, nhếch nhác. Nay nó đang hồi sinh từng ngày…

Thương bến trọng yếu nhất của thành Gia Định năm xưa nằm ở khu vực bến Bạch Đằng ngày nay. Và tuyến đường thủy quan trọng nhất đưa thương thuyền từ các tỉnh miền Tây Nam bộ cũng như khu vực Chợ Lớn về thương bến này là dòng Tàu Hủ - Bến Nghé ngày nay.

Nói vậy để biết Tàu Hủ - Bến Nghé là dòng kênh có lịch sử vận tải hơn 300 năm qua, hình thành cùng lúc với sự hình thành của vùng đất Gia Định năm xưa, TPHCM hôm nay. Nó đã đóng góp 1 phần vô cùng quan trọng cho sự phát triển của vùng đất trù phú này.

Kênh
Tàu Hủ - Bến Nghé hôm nay
Kênh Tàu Hủ - Bến Nghé hôm nay

Tuy nhiên, một thời gian dài tuyến đường thủy Tàu Hủ - Bến Nghé bị bỏ hoang, bùn đất bồi lắng làm dòng kênh cạn dần; nhà cửa nhếch nhác, tạm bợ được cất san sát dọc hai bờ kênh; rác rếnh nổi lềnh bềnh trên dòng kênh lớn nhất chạy ngang trung tâm thành phố này…

Một nghiên cứu của Viện Kinh tế TPHCM năm 1998 đánh giá về tuyến đường thủy này: “Dọc 2 bên bờ có nhiều nhà cửa xây cất lấn chiếm mỗi bên 10-15m. Có nhiều ghe thuyền, các chợ đầu mối thu gom hàng hóa và rác đủ các loại từ các chợ được đổ bừa bãi xuống dòng nước. Ở các chân cầu rác đổ tạo thành từng đống lớn”.

Hình ảnh đó khiến bộ mặt đô thị trở nên xấu xí, tuyến đường thủy này mất đi vai trò quan trọng cũng như vẻ đẹp mỹ lệ năm xưa.

Và một kế hoạch dài hơi nhằm khôi phục vẻ mỹ lệ năm xưa của tuyến đường thủy quan trọng này đã được TPHCM thực hiện suốt 10 năm qua. Những khu nhà nhếch nhác được giải tỏa, những cây cầu mới thành hình, lòng kênh được nạo vét, những con đường tuyệt đẹp được hình thành dọc bờ kênh… Đến nay, Tàu Hủ - Bến Nghé đã hồi sinh.

Nhân dịp chào mừng năm mới 2013 và công trình cải tạo dòng kênh Tàu Hủ - Bến Nghé hoàn thành, TPHCM đã tổ chức triển lãm ảnh về kênh Tàu Hủ - Bến Nghé xưa và nay dọc đại lộ Võ Văn Kiệt. Xin giới thiệu cùng độc giả những hình ảnh đắt giá về dòng kênh nổi tiếng này:

Những
dãy nhà nhếch nhác venh kênh năm xưa
Những
dãy nhà nhếch nhác venh kênh năm xưa
Những dãy nhà nhếch nhác venh kênh năm xưa

Và
rác rếnh dưới chân cầu
Và rác rếnh dưới chân cầu

Bờ
kênh ngày nay đã khác trước
Bờ
kênh ngày nay đã khác trước
Bờ kênh ngày nay đã khác trước

Đoạn
cầu Chà Và trước khi cải tạo
Đoạn cầu Chà Và trước khi cải tạo

Và
sau khi cải tạo
Và sau khi cải tạo

Chợ
hoa tết Bến Bình Đông xưa kia
Chợ hoa tết Bến Bình Đông xưa kia

Và
hôm nay
Và hôm nay

Đoạn
cầu số 5 ngày xưa
Đoạn cầu số 5 ngày xưa

Hôm
nay đã đổi khác
Hôm nay đã đổi khác

Cầu
Chữ U xưa
Cầu Chữ U xưa

 Và
nay
 Và nay

Cầu
Chà Và xưa
Cầu Chà Và xưa

Nay
đã xây cầu mới
Nay đã xây cầu mới

Vẻ
mỹ lệ của Tàu Hủ - Bến Nghé đã hồi sinh
Vẻ mỹ lệ của Tàu Hủ - Bến Nghé đã hồi sinh

Trở
thành 1 nơi thư giãn của người thành phố
Trở thành 1 nơi thư giãn của người thành phố

Tùng Nguyên - Thảo Trần