Thứ ba, 03/11/2009 - 12:36

Tăng lương tối thiểu trong doanh nghiệp từ 2010

Dân trí Chính phủ vừa quy định mức lương tối thiểu mới áp dụng trả công đối với người lao động. Theo đó, mức cao nhất trong các tổ chức doanh nghiệp Việt Nam là 980.000 đồng/tháng; trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 1.340.000 đồng/tháng. Quy định có hiệu lực từ 1/1/2010.

Điều chỉnh mức lương tối thiểu ở cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI
 
Chính phủ vừa ban hành 2 nghị định về điều chỉnh mức lương tối thiểu. Trong đó, nghị định 97/2009/NĐ-CP quy định mức luơng tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của Việt Nam có thuê mướn lao động.

Theo đó, mức lương tối thiểu dùng để trả công đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường ở các doanh nghiệp theo các vùng như sau (chi tiết các vùng được trình bày ở cuối bài):

Mức 980.000 đồng/tháng áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I (trước đây là 800.000 đồng/tháng); Vùng II là 880.000 đồng/tháng(trước đây là 740.000 đồng/tháng); Vùng III là 810.000 đồng/tháng (trước đây là 690.000 đồng/tháng) và vùng IV là 730.000 đồng/tháng.

Các công ty được thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động theo luật doanh nghiệp nhà nước và công ty TNHH một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ được tổ chức quản lý và hoạt động theo luật doanh nghiệp áp dụng mức lương tối thiểu trên để tính đơn giá tiền lương.

Đối với doanh nghiệp thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động theo luật doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân… áp dụng mức lương tối thiểu để tính các mức lương trong thang lương, bảng lương, các loại phụ cấp lương, để tính các mức lương ghi trong hợp đồng lao động và thực hiện các chế độ khác.

Mức thấp nhất trả cho người lao động đã qua học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng quy định.

Nghị định 98/2009/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động Việt Nam làm việc cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế và cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đó, mức 1.340.000 đồng/tháng áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I; Vùng II là 1.190.000 đồng/tháng; Vùng III là 1.040.000 đồng/tháng và vùng IV là 1.000.000 đồng/tháng.

Mức lương tối thiểu vùng quy định được dùng làm căn cứ tính các mức lương trong thang lương, bảng lương, các loại phụ cấp tính lương, tính các mức lương ghi trong hợp đồng và các chế độ khác.

Nghị định 98 cũng quy định mức thấp nhất trả cho người lao động đã qua học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng quy định. Khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện mức lương tối thiểu cao hơn mức lương tối thiểu vùng quy định.

Mức lương tối thiểu vùng quy định được điều chỉnh tuỳ thuộc vào mức tăng trưởng kinh tế, chỉ số giá sinhh hoạt và cung cầu lao động theo từng thời kỳ. Quy định về mức lương tối thiểu vùng trên sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
 

Vùng I gồm các địa bàn: các quận thuộc Tp Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh.

Vùng II gồm các địa bàn là: các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Từ Liêm, Thường Tín, Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai và thị xã Sơn Tây thuộc Tp Hà Nội;

Các huyện thuộc Tp Hồ Chí Minh; các quận, huyện thuộc Tp Đà Nẵng, các quận thuộc Tp Cần Thơ; Các quận, huyện Thuỷ Nguyên, An Dương, An Lão thuộc Tp Hải Phòng;

Tp Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh; Tp Biên Hoà, thị xã Long Khánh và các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Vĩnh Cửu, Trảng Bom thuộc tỉnh Đồng Nai; Thị xã Thủ Dầu Một và các huyện Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương; Tp Vũng Tàu, thị xã Bà Rịa và huyện Tân Thành thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Vùng III gồm các địa bàn: các thành phố trực thuộc tỉnh (trừ các thành phố thuộc tỉnh được nêu tại vùng II); các huyện còn lại thuộc Tp Hà Nội; Thị xã Từ Sơn và các huyện Quế Võ, Tiên Du, Yên Phong thuộc tỉnh Bắc Ninh;

Các huyện Việt Yên, Yên Dũng thuộc tỉnh Bắc Giang; huyện Hoành Bồ thuộc tỉnh Quảng Ninh; Thị xã Hưng Yên và các huyện Mỹ Hào, Văn Lâm, Văn Giang, Yên Mỹ thuộc tỉnh Hưng Yên; Các huyện Cẩm Giàng, Nam Sách, Chí Linh, Kim Thành, Kinh Môn, Gia Lộc, Bình Giang, Tứ Kỳ thuộc tỉnh Hải Dương;

Thị xã Phúc Yên, huyện Bình Xuyên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc; Các huyện còn lại thuộc Tp Hải Phòng; Các thị xã Uông Bí, Cẩm Phả thuộc tỉnh Quảng Ninh; Các huyện Điện Bàn, Đại Lộc thuộc tỉnh Quảng Nam; Thị xã Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng;

Thị xã Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hoà; Huyện Tràng Bảng thuộc tỉnh Tây Ninh; Thị xã Đồng Xoài và các huyên Chơn Thành, Đồng Phú thuộc tỉnh Bình Phước; các huyện còn lại thuộc tỉnh Bình Dương, Đồng Nai;

Thị xã Tân An và các huyên Đức Hoà, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc thuộc tỉnh Long An; các huyện thuộc Tp Cần Thơ; Các huyện Châu Đức, Long Điền, Xuyên Mộc thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Vùng IV bao gồm các địa bàn còn lại.

 
Lan Hương