Thứ ba, 20/11/2007 - 22:41

Tăng lương tối thiểu lên 540.000 đồng/tháng

Dân trí Từ 1/1/2008, mức lương tối thiểu cho người lao động đơn giản trong điều kiện bình thường là 540.000 đồng/tháng. Đối với doanh nghiệp trong nước và nước ngoài hoạt động tại Hà Nội, TPHCM mức lương tối thiểu tương ứng là 620.000 và 1.000.000 đồng/tháng.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành 3 Nghị định về tiền lương tối thiểu đối với người lao động trong điều kiện lao động bình thường và lao động trong các doanh nghiệp.

 

Nghị định thứ nhất quy định mức lương tối thiểu chung để trả công cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường là 540.000 đồng/tháng. Quy định này sẽ được thực hiện từ 1/1/2008, nó là mức lương áp dụng đối với cơ quan, đơn vị, tổ chức trong nước, không có yếu tố nước ngoài. 

 

Nghị định thứ hai quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc ở công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của Việt Nam có thuê mướn lao động quy định cụ thể hơn.

 

Đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn các quận TP Hà Nội, TPHCM sẽ áp dụng mức 620.000 đồng/tháng. 

 

Mức 580.000 đồng/tháng sẽ được áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn các huyện thuộc TP Hà Nội, TPHCM; các quận thuộc Hải Phòng; Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh; thành phố Biên Hoà, thị xã Long Khánh, các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Vĩnh Cửu và Trảng Bom thuộc tỉnh Đồng Nai; thị xã Thủ Dầu Một, các huyện: Thuận An, Dĩ An, Bến Cát và Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương; thành phố Vũng Tàu thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Mức 540.000 đồng/tháng được áp dụng với các địa bàn còn lại.

 

Nghị định thứ ba quy định đối với doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức nước ngoài như sau: Mức 1.000.000 đồng/tháng áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn các quận thuộc TP Hà Nội, TPHCM. 

 

Mức 900.000 đồng/tháng áp dụng đối với các huyện thuộc TP Hà Nội, TPHCM; các quận thuộc TP Hải Phòng; TP Hạ Long của Quảng Ninh; TP Biên Hoà, thị xã Long Khánh, các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Vĩnh Cửu và Trảng Bom thuộc tỉnh Đồng Nai; thị xã Thủ Dầu Một, các huyện Thuận An, Dĩ An, Bến Cát và Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương; thành phố Vũng Tàu thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

 

Mức 800.000 đồng/tháng áp dụng đối với các vùng miền còn lại.

 

Lan Hương