Thứ tư, 23/01/2008 - 20:44

Sụt đất cạnh cao ốc Pacific gây rung động mạnh

Dân trí Khi các cán bộ, công chức của Sở Ngoại vụ TPHCM lấy xe về thì phát hiện nền nhà để xe có nhiều vết nứt lớn và rung động mạnh. Chỉ trong tích tắc, mảng nền xi măng rộng khoảng 10m2 sụp xuống, kéo theo 4 chiếc xe gắn máy xuống hố sâu 2,5m.

Vụ việc xảy ra lúc 17 giờ chiều 23/1. Vị trí nền đất bị sụp xuống là nhà để xe máy của nhà khách nội bộ Sở Ngoại vụ TPHCM, cạnh công trình cao ốc Pacific (43-45-47 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, quận 1). May mắn, do phát hiện kịp thời nên không có thương tích xảy ra.

 

Hiện Sở Ngoại vụ đã phong tỏa khu vực sụt lún trên để phối hợp với Sở Xây dựng, chủ đầu tư công trình Pacific, Công ty Kiểm định xây dựng Sài Gòn và Công an thành phố xử lý, khắc phục sự cố.

 

Nguyên nhân ban đầu được xác định là có thể do công nhân tại công trình xây dựng cao ốc Pacific đang phụt vữa bê tông để chống thấm tường vây thì xảy ra sự cố sụt đất trên. Tại hiện trường, hố sụt để lại một khoảng trống hình hàm ếch rất lớn.

 

Theo nhận định của các chuyên gia xây dựng, nguy cơ sập tòa nhà hai tầng của Sở Ngoại vụ rất cao vì móng của tòa nhà này đang gối trên hố sập. 

 


Hố sụt rộng khoảng 10m2 đã "nuốt chửng" 4 xe máy của cán bộ Sở Ngoại vụ TPHCM. (Ảnh: Công Quang).

 

Chỉ trong thời gian ngắn, xung quanh khu vực xây dựng công trình toà nhà cao ốc Pacific đã xảy ra nhiều vụ sụt lún. Tối ngày 9/10/2007, trong quá trình thi công xây dựng tầng hầm của toà nhà này do lỗi thi công đã làm đổ sập toàn bộ dãy nhà 2 tầng của Viện nghiên cứu Khoa học xã hội vùng Nam Bộ ngay sát bên cạnh công trình.

 

Ngay sau sự cố này, khu nhà sau của Sở Ngoại vụ (phần tiếp giáp với công trình Pacific) ngoài khu vực nhà vệ sinh bị nứt toác rộng hơn, thêm khu vực tiền sảnh phía đường Pasteur xuất hiện nhiều vết nứt dài. Còn khu văn phòng trung tâm đào tạo bồi dưỡng kiến thức ngoại giao và ngoại ngữ của Sở này cũng bị nứt phần nền với diện tích bị ảnh hưởng khoảng 700m2.

 

Từ ngày 10/10/2007 đến nay, cao ốc Pacific đã tạm ngừng thi công để gia cố chống thấm tường vây nhằm đảm bảo an toàn cho các nhà bên cạnh.

 

Ông Trần Quang Dũng - cán bộ Phòng Quản trị Sở Ngoại vụ TPHCM cho biết, ngay sau khi sự cố sập toà nhà Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ, để đảm bảo an toàn tính mạng cho các cán bộ, công nhân viên chức, Sở Ngoại vụ đã không sử dụng dãy nhà xảy ra sự cố hôm nay. Khoảng trống tầng trệt dùng làm nơi để xe máy.

 

Công ty kiểm định Sài Gòn đã 4 lần khoan khảo sát mức độ lún tại dãy nhà này nhưng chưa có kết luận thì lại xảy ra sụt lún.

Từ ngày xảy ra sự cố, công trình cao ốc Pacific đã bị đình chỉ thi công để khắc phục hậu quả, xử lý, gia cố chống thấm tường vây. Riêng cơ quan điều tra Công an TPHCM vẫn đang điều tra tại công trình xây dựng cao ốc Pacific (chủ đầu tư Công ty TNHH Bia Thái Bình Dương) theo hướng xử lý nghiêm trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan sai phạm.

 

Công Quang