Thứ tư, 19/05/2010 - 14:11

Điện Biên:

Sự thật vụ Chi cục trưởng kiểm lâm sử dụng bằng giả

Dân trí Theo đơn thư tố cáo, vị Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả để tiếp tục theo học đại học và sau đó đã “thăng quan tiến chức” một cách nhanh chóng.

Sự thật vụ Chi cục trưởng sử dụng bằng giả

Theo hồ sơ chúng tôi có được, năm 2002, Công an tỉnh Lai Châu cũ đã có công văn số 484/CV-PC16 gửi lãnh đạo Tỉnh ủy Lai Châu và các cơ quan liên quan thông báo việc ông Kỷ sử dụng bằng cấp giả, tuy nhiên, không hiểu sao vào thời điểm đó sự việc lại không được kiểm tra và xử lý triệt để.

Theo đơn thư phản ánh, với cương vị Chi cục trưởng của mình, ông Mào Xuân Kỷ đã bổ nhiệm một số cán bộ dưới quyền trái quy định của Nhà nước. Cụ thể là có cán bộ đang bị kỷ luật vẫn được đề bạt… thăng chức.
 
Đề cập đến sai phạm này, ông Kỷ  cho biết, việc bổ nhiệm cho người đang trong thời gian thi hành kỷ luật là do lúc đó “thiếu” cán bộ (?). Còn việc ông đưa con cái và người thân vào trong ngành kiểm lâm là do lúc đó đi xin việc ở đâu…cũng khó.

Theo đơn thư tố cáo, không chỉ bằng tốt nghiệp cấp III của ông Kỷ “có vấn đề” mà cả bằng tốt nghiệp Trung học Lâm nghiệp của ông Kỷ cũng có nhiều uẩn khúc.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Kỷ khẳng định không sử dụng bằng giả, ông lý giải, năm 1993 có đăng ký đi học lớp tại chức Trung học lâm nghiệp Trung ương. Học đến kỳ thứ 3 và chuẩn bị thi tốt nghiệp thì do trùng với việc đi học tại chức ĐH Luật nên ông đã bỏ một học kỳ. Tuy nhiên sau đó ông vẫn được thi và lấy bằng tốt nghiệp. Nhưng lúc đó không hiểu sao cơ quan cảnh sát điều tra lại khẳng định là…bằng giả.

Dù ông Kỷ lý giải như vậy nhưng theo ông Nguyễn Xuân Cách- Chánh thanh tra Tỉnh Điện Biên, sau khi có đơn thư tố cáo những sai phạm của ông Kỷ vào cuối năm 2009, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra liên ngành để tiến hành xác minh.

Đoàn thanh tra đã cử cán bộ trực tiếp về làm việc với trường trung học Lâm nghiệp tiến hành kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy ông Kỷ không theo học trường này.

“Công văn số 484/CV-PC16 của Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lai Châu cũ là hoàn toàn chính xác”, ông Cách nhấn mạnh.

Về tấm bằng cấp III, theo lời ông Kỷ thì vào năm 1979 ông được cử đi học bổ túc cấp 3 ở trường Bổ túc cán bộ tỉnh Lai Châu và sau đó vào năm 1981 ông có dự thi tốt nghiệp và được cấp bằng. Nhưng sau đó do trong lúc đi cứu vườn ươm nên lũ cuốn trôi toàn bộ giấy tờ trong đó có bằng tốt nghiệp cấp 3.

Để làm rõ hơn về những tố cáo xung quanh tấm bằng cấp 3 của ông Kỷ, chúng tôi đã đến Sở GD-ĐT Điện Biên để xác minh và được biết, năm 1981 tỉnh Lai Châu cũ có hai hội đồng thi tốt nghiệp bổ túc THPT. Trong cả hai kì thi này đều không có tên của ông Mào Xuân Kỷ.

Ông Lê Văn Quý - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên khẳng định: " Ông Mào Xuân Kỷ không có tên trong danh sách tham dự kì thi tốt nghiệp bổ túc THPT khóa năm 1981-1982 và không được công nhận tốt nghiệp theo quy chế thi của Bộ GD-ĐT".

Bao giờ giải quyết?

Liên quan đến vụ việc này, ông Lê Thành Đô, Chánh văn Phòng UBND tỉnh Điện Biên cho hay, sự việc chưa được giải quyết là do việc xử lý cán bộ phải tuần tự và có quy trình. “Cần phải xác định việc dùng bằng giả ở đây là vào mục đích gì bởi nhẽ bây giờ mới đưa ra các tiêu chuẩn về cán bộ. Bên cạnh đó, đối với vùng đặc biệt khó khăn, thiếu cán bộ thì mình cũng phải nhìn nhận thực tế để bố trí cho phù hợp”, ông Đô nói.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Bí Thư Đảng ủy Dân chính Đảng tỉnh Điện Biên băn khoăn: “Tôi cảm thấy có cái gì đó vương vướng khi giải quyết vấn đề mà không hiểu rõ từ đâu. Nhẽ ra nếu không đủ tiêu chuẩn thì phải gạt ra đằng này anh Kỷ vẫn được cử đi học tại chức ĐH Luật và sau đó được cấp bằng”.

Cũng theo ông Tuấn, nếu nhận được kết luận về những sai phạm của vị Chi cục trưởng sẽ xử lý theo đúng điều lệ Đảng.

Còn ông Bùi Đồng Khởi, Trưởng phòng tổ chức cán bộ, Sở NN&PTNT, thành viên đoàn thanh tra liên ngành thì mặc dù là đơn vị chủ quản nhưng rất khó để xử lý ông Mào Xuân Kỷ do ông Kỷ đang là kiểm lâm viên chính nên vẫn thuộc diện tỉnh quản lý, sở không có quyền xử lý.

Nguyễn Hùng