Thứ ba, 27/03/2012 - 09:28

Sẽ có khách sạn, chung cư cao cấp ở khu Ba Đình

Dân trí Kết luận tại cuộc họp thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình vốn được phê duyệt từ 2002. Thủ tướng “duyệt” đề xuất xây dựng một khách sạn lớn trong khu vực.

Thêm một khách sạn, 2 khu chung cư cao cấp

Văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng được Văn phòng Chính phủ công bố. Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý đề xuất của Bộ Xây dựng về chủ trương xây dựng Khu tổ hợp khách sạn, dịch vụ phục vụ cho các hoạt động chung các cơ quan trung ương trong Khu trung tâm chính trị Ba Đình, tại số 6-8 Chu Văn An và số 37 Hùng Vương - Lô H6. Khu tổ hợp này có quy mô khoảng 600 phòng nghỉ, được đầu tư hiện đại, đồng bộ và giao cho một cơ quan có năng lực để thống nhất quản lý, vận hành.

Sẽ có khách sạn, chung cư cao cấp ở khu Ba Đình
Phối cảnh khu trung tâm chính trị Ba Đình theo bản quy hoạch Hà Nội được duyệt tháng 7/2011. 

Ngoài một khách sạn, Thủ tướng cũng “duyệt” kế hoạch xây 2 khu chung cư cao cấp trên khu vực dân cư tập thể 354, 3B Ông Ích Khiêm, tạo điều kiện tái định cư cho các hộ dân sống trong khu vực, đồng thời đáp ứng yêu cầu cảnh quan môi trường. UBND thành phố Hà Nội chuẩn bị kế hoạch di dời nhà ở dân cư trong khu vực (Tập thể Bảo tàng Hồ Chí Minh, nhà ở gia đình của cán bộ chiến sĩ khu vực đường Ngọc Hà).

Khu vực vườn hoa Bách Thảo là không gian xanh được khai thác sử dụng chung cho nhân dân và khối các cơ quan trung ương khi cần. Khi bố trí các công trình trong khu vực chú ý sử dụng không gian vườn hoa Bách Thảo để tạo được một không gian, quần thể thống nhất.

Các biệt thự có giá trị kiến trúc trong Khu trung tâm chính trị Ba Đình cần được cải tạo, chỉnh trang và phục vụ cho mục đích chung. Thực hiện bảo tồn, giữ gìn nhà làm việc của Bác Tôn, Bác Đồng để làm nhà lưu niệm.

Tiếp tục nghiên cứu bố trí địa điểm lễ tân, tiếp khách của Chính phủ, có thể kết hợp trong Tòa nhà Chính phủ mới và cải tạo từ một biệt thự có giá trị cao về lịch sử, kiến trúc trong Khu trung tâm chính trị Ba Đình.

Bộ Xây dựng cũng được giao phối hợp với Văn phòng Chính phủ tiếp tục nghiên cứu bố trí công trình tòa nhà Chính phủ và Trụ sở Văn phòng Chính phủ đáp ứng nhu cầu công năng làm việc của Chính phủ, Thủ tướng và Văn phòng chính phủ. Bộ sẽ nghiên cứu bố trí nhà làm việc của Văn phòng Chủ tịch nước có quy mô thích hợp ở vị trí phù hợp.

Xử triệt để cảnh ách tắc đường vào khu trung tâm

Về hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong Khu trung tâm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu hệ thống giao thông phải được tổ chức bảo đảm lưu thông 2 chiều đường Độc Lập; nghiên cứu giải pháp xử lý xung đột gây ách tắc giao thông tại khu vực đường Mai Xuân Thưởng, Ngọc Hà, các nút giao thông tại các tuyến hướng vào Khu trung tâm.

Nghiên cứu vị trí bãi đỗ xe phục vụ cho cơ quan Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước đảm bảo an ninh, an toàn cho công tác bảo vệ và thuận lợi trong sử dụng. Tiếp tục nghiên cứu vị trí gara ô tô ngầm tại khu vực vườn hoa Bách Thảo hoặc vườn hoa Mai Xuân Thưởng.

Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2002. Việc điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu vực này, Thủ tướng nhấn mạnh là cần thiết nhưng phải bảo đảm phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê  tháng 7/2011 và đáp ứng yêu cầu cải tạo, đầu tư xây dựng các cơ quan Trung ương. Việc điều chỉnh Quy hoạch chi tiết lần này cần nghiên cứu cụ thể các nội dung về tổ chức không gian, bảo đảm chức năng, các vấn đề về hạ tầng kỹ thuật, giao thông... đáp ứng các yêu cầu làm việc cho các cơ quan Trung ương trong nhiều năm tới.

Thủ tướng thống nhất ranh giới nghiên cứu quy hoạch chi tiết Khu trung tâm có quy mô 135 ha; đồng thời nghiên cứu thêm khả năng sử dụng một số khu vực phụ cận (khu vực Nhà máy in Tiến Bộ, sân vận động Hà Nội...).

P.Thảo