Thứ tư, 14/11/2012 - 08:28

Sáng nay Thủ tướng trả lời chất vấn

Dân trí Nhiều câu hỏi đã được ướm trước dành cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để chốt lại phiên chất vấn tại kỳ họp này. Sáng nay 14/11, Thủ tướng có thể “chia lửa” cùng các Bộ trưởng đăng đàn về thủy điện Sông Tranh 2, nợ xấu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vừa thông báo chương trình làm việc của Quốc hội hôm nay. Theo đó, phần đầu buổi sáng, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp tục trả lời chất vấn về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực quản lý của mình. Trong đó, 2 nội dung “nóng” được bàn là y đức, vấn nạn phong bì trong ngành y và tình trạng tai biến sản khoa tăng cao. Bộ tưởng Y tế được dành thời gian đến 9h30 sáng.

Sau giờ nghỉ giải lao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đăng đàn, báo cáo giải trình thêm trước Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, trật tự xã hội trong năm 2012 cũng như các vấn đề quan trọng của đất nước trong thời điểm này và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Thủ tướng có 1 tiếng rưỡi cho phần đăng đàn của mình.

Được biết trong kỳ họp này không có nhiều câu hỏi được đại biểu gửi bằng văn bản chuyển đến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vấn đề chế độ đối với người có công ở địa phương. Tuy nhiên, nhiều vấn đề, câu hỏi nóng qua phần trả lời của 4 Bộ trưởng trong 2 ngày nay đã được nhắm để dành cho Thủ tướng.

Trong phần đăng đàn của cả Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng (sáng 12/11) và Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng (sáng 13/11) về vấn đề an toàn đập thủy điện Sông Tranh 2, chính Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đề nghị Thủ tướng giải trình thêm về vấn đề này, với tư cách người chịu trách nhiệm cao nhất. Thủ tướng có thể sẽ được yêu cầu đưa ra lời khẳng định thủy điện có an toàn không, người dân nên đi hay ở, công trình có phải dừng hoàn toàn hay không...

Vấn đề hiệu quả hoạt động kinh doanh của các tập đoàn kinh tế nhà nước, chuyện lỗ và lương của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam Petrolimex thể hiện trong phiên chất vấn của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng là những nội dung đại biểu chưa hài lòng về "địa chỉ" trách nhiệm.

Xung quanh phiên chất vấn của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, vấn đề quản lý thị trường vàng, đại biểu cũng đặt câu hỏi liệu Thống đốc Bình có đang thực hiện không đầy đủ các yêu cầu của Thủ tướng về việc NHNN huy động vàng, dẫn đến hệ quả độc quyền, thị trường này “bị tiêu diệt”. Thống đốc cho biết Thủ tướng sẽ có ý kiến lại về nội dung liên quan đến thị trường vàng trong Nghị quyết Quốc hội. Thêm một nội dung “để ngỏ” dành cho Thủ tướng hôm nay.

P.Thảo